Thứ sáu, 11/05/2018 - 09:29

Nghi vấn tàu sân bay Mỹ chết máy sau khi bị tàu Nga bám đuổi

Dân trí

Tàu sân bay USS Gerald R Ford của Mỹ đã gặp sự cố chết máy ở khu vực ven biển Bờ Đông của Mỹ sau khi được cho là bị tàu Nga bám đuổi khoảng 2 ngày, Bloomberg dẫn nguồn tin Hải quân Mỹ tiết lộ ngày 10/5.


Tàu sân bay USS Gerald R Ford của Hải quân Mỹ (Ảnh: Getty)

Tàu sân bay USS Gerald R Ford của Hải quân Mỹ (Ảnh: Getty)

Theo Bloomberg, sự việc xảy ra vào cuối tháng 1 năm nay khi tàu USS Gerald R Ford trị giá gần 13 tỷ USD đang chạy thử một số hệ thống mới. Tuy nhiên, thông tin này chỉ được tiết lộ mới đây sau khi Bloomberg được tiếp cận biên bản nội bộ của Hải quân Mỹ.

Theo biên bản, nhà chế tạo tàu USS Gerald R Ford thừa nhận, con tàu gặp sự cố về bánh lái do lỗi từ phía nhà sản xuất, không phải do lỗi vận hành của các thủy thủ trên tàu.

Báo Daily Star của Anh dẫn nguồn thạo tin trước đó cho biết, tàu USS Gerald R Ford gặp sự cố trên đường trở về cảng nhà ở Norfolk, Virginia sau khi bị tàu do thám Viktor Leonov của Nga bám đuổi 2 ngày liên tiếpTàu khu trục mang tên lửa dẫn đường USS Cole của Hải quân Mỹ buộc phải can thiệp khi tàu Nga di chuyển quá gần USS Gerald R Ford.

Một phát ngôn viên Hải quân Mỹ xác nhận tàu khu trục USS Cole đã giám sát "nhất cử, nhất động" của tàu Viktor Leonov. Người phát ngôn cho biết thêm, tàu sân bay USS Gerald R Ford đã trở về cảng để bảo dưỡng hôm 26/1, song bác bỏ việc con tàu này bị tàu Nga bám đuổi.

USS Gerald R Ford được xem là tàu sân bay lớn nhất thế giới hiện nay với nhiều tính năng vượt trội. Tàu USS Gerald R. Ford cao hơn 40m, boong tàu sân bay rộng 78m và dài 337m, đủ sức chứa hàng chục máy bay chiến đấu.

Đường băng của tàu USS Gerald R. Ford được trang bị hệ thống máy phóng điện từ (EMALS) và cáp hãm hiện đại. Tàu sân bay trị giá gần 13 tỷ USD này có thể hoạt động trên biển suốt 20 năm mà không cần tiếp nhiên liệu.

Tàu chính thức được bàn giao cho Hải quân Mỹ vào tháng 7/2017 song đến nay vẫn gặp một số trục trặc kỹ thuật.

Minh Phương

Theo Sputnik, Daily Star