Nghi vấn ông Trump "né" thuế - "bom tấn" trước cuộc tranh luận đầu tiên

(Dân trí) - Chiến dịch tranh cử của Tổng thống Mỹ Donald Trump đang bị bủa vây bởi nghi vấn "né" thuế suốt 10 năm - điều sẽ ít nhiều tác động đến cuộc bầu cử.

Nghi vấn ông Trump né thuế - bom tấn trước cuộc tranh luận đầu tiên - 1
Tổng thống Mỹ Donald Trump (Ảnh: Reuters)

“Bom tấn” trước thềm bầu cử

Từ thời điểm tuyên bố tranh cử tổng thống Mỹ năm 2016 tại Tháp Trump, ông Trump luôn tự khẳng định bản thân là một doanh nhân thành đạt, có khả năng điều hành kinh tế thành công. Tuy nhiên, một tiết lộ "bom tấn" của hãng tin New York Times (NYT) cuối tuần qua cho thấy điều ngược lại.

Theo điều tra của NYT, ông Trump không giỏi kinh doanh và có thể có xung đột nghiêm trọng với các đối tác nước ngoài. Ông Trump được cho là đã trốn thuế thu nhập suốt 11 năm trong tổng số 18 năm mà NYT điều tra. Ông chỉ đóng thuế 750 USD trong hai năm 2016 và 2017, thấp hơn nhiều so với hầu hết công dân Mỹ.

Theo NYT, ông Trump đã báo cáo lỗ 1,4 tỷ USD trong hai năm 2008 và 2009. Ông được cho là đã vay bảo lãnh tổng cộng 421 triệu USD dự kiến đáo hạn trong 4 năm tới.

"Nếu ông ấy tái đắc cử, các chủ nợ sẽ rơi vào một tình thế chưa từng có khi phải cân nhắc có siết nợ một tổng thống đương nhiệm hay không", NYT viết.

Có đủ để “nhấn chìm” chiến dịch tranh cử của ông Trump?

Báo cáo của NYT được đưa ra khi chỉ còn khoảng 1 tháng nữa là tới ngày bầu cử chính thức, làm dấy lên câu hỏi liệu đây có phải là đòn giáng với chiến dịch tái tranh cử của ông Trump hay không.
Tuy nhiên, đây không phải lần đầu tiên ông Trump đối mặt với những cáo buộc bất lợi trước thềm bầu cử.

Tháng 10/2016 từng xuất hiện một đoạn ghi âm trong đó ông Trump nói những điều không hay về phụ nữ. Sau đó, trong cuộc tranh luận trực tiếp đầu tiên với Hillary Clinton, ứng viên Dân chủ đã cáo buộc ông không công bố hồ sơ thuế vì không đóng một đồng thuế liên bang nào. Khi đó, ông Trump đáp trả rằng: “Điều đó chứng tỏ tôi thông minh”. Phát ngôn đó của ông Trump khiến dư luận dậy sóng và những tưởng có thể đặt dấu chấm hết cho chiến dịch tranh cử của ông. Tuy nhiên, thực tế phát ngôn có phần "ngông" đó dường như đã đánh trúng tâm lý một bộ phận cử tri Mỹ, những người có thể lách thuế.

Khi ông Trump phàn nàn việc cựu Tổng thống Barack Obama giành giải Nobel Hòa bình trong khi việc ông được đề cử nhận được ít sự chú ý, điều này dường như đã tạo ra sợi dây kết nối với những người cảm thấy bị lãng quên. Khi ông Trump kể câu chuyện của mình với tâm thế của một người "ngoại đạo", tuy không phải giới tri thức tinh hoa nhưng vẫn giàu có và vẫn kết hôn với một siêu mẫu, những người ủng hộ cảm thấy như được truyền cảm hứng về một giấc mơ Mỹ. Hơn nữa, một lượng lớn người ủng hộ ông Trump không quan tâm đến NYT hay mạng xã hội.

Ông Trump từng đối mặt với cáo buộc trốn thuế. Báo cáo của NYT thậm chí đưa ra những cáo buộc mạnh mẽ hơn và NYT có thể tung thêm nhiều thông tin bất lợi khác cho chủ nhân Nhà Trắng trong thời gian tới. Guardian nhận định, tất cả những điều này khó có thể làm dao động những cử tri trung thành với ông Trump, nhưng nó có thể lấy đi một phần ủng hộ của cử tri có thể thay đổi cục diện bầu cử.

Đọc thêm