Nghị sỹ Hàn hắt hơi cay trong vụ "hỗn chiến" tại quốc hội

(Dân trí) - Một nghị sỹ đã hắt lọ hơi cay vào các đối thủ chính trị tại quốc hội Hàn Quốc, ngay trước khi hiệp định thương mại tự do với Mỹ được thông qua vào ngày hôm nay.

Nghị sỹ Hàn hắt hơi cay trong vụ "hỗn chiến" tại quốc hội - 1
Các nghị sỹ bị hắt hơi cay đã phải lấy khăn che mặt.

Các chính trị gia sau đó được thấy phải lau mắt khi bị dính hóa chất hơi cay.

 

Vụ việc xảy ra khi các thành viên Đảng quốc đại cầm quyền, đảng chiếm đa số trong quốc hội, nhóm họp để thúc ép thông qua dự luật về thương mại tự do với Mỹ, với tỷ lệ 151/7 (151 ủng hộ, 7 chống hoặc trắng).

 

Cuộc bỏ phiếu được diễn ra sau nhiều năm tranh cãi gay gắt. Hầu hết các thành viên đối lập bỏ phiếu trắng.

 

Thỏa thuận thương mại tự do Mỹ -Hàn dự kiến sẽ tăng xuất khẩu của Mỹ sang Hàn Quốc lên tới 10 tỷ USD.

 

Một số nông dân và công nhân Hàn Quốc đã phản đối thỏa thuận, cho rằng nó đe dọa đến đời sống của họ và làm lợi cho công nhân Mỹ.

 

Quốc hội Hàn Quốc tràn đầy tiếng la hét khi các nghị sỹ đảng cầm quyền “mở lối” vào quốc hội. Giữa cuộc ẩu đả, một nghị sỹ đối lập đã hắt hơi cay vào đối thủ của mình.

 

Các nhân viên an ninh đã xốc nách nghị sỹ này đưa ra khỏi phòng họp, trong khi nghị sỹ la hét và cố gắng chống cự.

 

Còn bên ngoài tòa nhà quốc hội, những người phản đối thỏa thuận đã đụng độ với cảnh sát được điều động đến để giữ trật tự.

 

Thỏa thuận được thông qua là thỏa thuận thương mại tự do lớn nhất của Mỹ kể từ khi họ ký Hiệp định thương mại tự do Bắc Mỹ với Canada và Mexico vào năm 1994. Theo chính phủ Hàn Quốc, thương mại hai chiều giữa Mỹ và Hàn Quốc, nền kinh tế lớn thứ 4 châu Á, đạt khoảng 90 tỷ USD vào năm ngoái.

 

Khi thỏa thuận được thông qua, chưa đầy một giờ sau khi cuộc ẩu đả bắt đầu, hàng chục nghị sỹ đối lập và các phụ tá, những người đã đấu tranh mạnh mẽ để ngăn chặn việc thông qua thỏa thuận mà họ cho là có lợi cho các công nhân Mỹ hơn là công nhân Hàn Quốc, đã ngồi bệt xuống bậc thềm trong phòng họp. Một nghị sỹ đã gục đầu vào vai của một nghị sỹ khác và cả hai đều nhìn chằm chằm xuống sàn nhà trong im lặng.

 

Những cảnh hỗn loạn như trên không phải là hiếm gặp tại quốc hội Hàn Quốc. Các đảng đối lập đã có lịch sử “thượng cẳng chân, hạ cẳng tay” trong những vấn đề tranh cãi. Năm 2008, các nghị sỹ đối lập dùng cả búa tạ để “mở lối” vào phòng của một ủy ban để ngăn đảng cầm quyền giới thiệu tranh luận về thỏa thuận thương mại với Mỹ.

 

 

Phan Anh

Theo AP