Thứ sáu, 11/12/2020 - 16:23

Nghị sĩ Texas đề xuất trưng cầu dân ý tách bang khỏi nước Mỹ

Dân trí

Nghị sĩ Kyle Biedermann đã đề xuất dự luật nhằm cho phép trưng cầu dân ý về việc tách bang Texas khỏi nước Mỹ.

Nghị sĩ Texas đề xuất trưng cầu dân ý tách bang khỏi nước Mỹ - 1

Nghị sĩ Kyle Biedermann (Ảnh: Texas Tribune)

"Chính quyền liên bang đã mất kiểm soát và không còn đại diện cho những giá trị của người dân Texas. Đó là lý do tôi muốn đệ trình dự luật cho phép tiến hành trưng cầu dân ý để trao cho người dân Texas lá phiếu nhằm khẳng định vị thế của bang như một quốc gia độc lập", Kyle Biedermann, nghị sĩ Cộng hòa tại bang Texas, thông báo trên mạng xã hội ngày 8/12.

Mặc dù cơ quan lập pháp Texas không hoạt động trở lại cho tới tháng 1 năm sau, song nghị sĩ Biedermann nói rằng dự luật do ông đề xuất phù hợp với luật bang Texas.

Bài viết của ông Biedermann đính kèm hashtag #Texit. Tuy nhiên, ông không chia sẻ thêm thông tin nào về dự luật cũng như thời điểm dự định tổ chức trưng cầu dân ý.

Ông Biedermann không phải nghị sĩ đầu tiên đề xuất tách bang Texas khỏi Mỹ. Phe Dân chủ tại Texas đã chỉ trích đề xuất này.

"Các vị không thể tự xưng là yêu nước và đề xuất dự luật để Texas tách khỏi liên bang. Các vị không thể cố để đảo ngược ý chí của người dân và đánh cắp cuộc bầu cử khỏi người dân cũng như tổng thống đắc cử của Mỹ, Joe Biden", Abhi Rahman, người phát ngôn đảng Dân chủ tại Texas, nói.

Đầu tuần này, tổng chưởng lý bang Texas Ken Paxton đã bất ngờ đệ đơn lên Tòa án tối cao đề nghị hủy kết quả bầu cử tại 4 bang chiến trường gồm Georgia, Michigan, Pennsylvania và Wisconsin. Đơn kiện cáo buộc giới chức của 4 bang sai phạm khi điều chỉnh luật bầu cử liên quan đến bỏ phiếu qua thư, một hành động mà phe Cộng hòa tin rằng tạo điều kiện cho gian lận bầu cử. 

4 bang chiến trường trên nắm tổng cộng 62 phiếu đại cử tri. Trong trường hợp kết quả tại các bang này bị hủy và bị đảo ngược, cục diện bầu cử sẽ thay đổi hoàn toàn, khi đó ứng viên tổng thống đảng Dân chủ Joe Biden sẽ không đủ 270 phiếu đại cử tri cần thiết để đắc cử, ngược lại đương kim Tổng thống Donald Trump sẽ thừa phiếu để ở lại Nhà Trắng thêm một nhiệm kỳ.

Thành Đạt

Theo Fox News

Đáng quan tâm