Nghị sĩ Mỹ giàu nhất chỉ bằng thứ 166 ở Quốc hội Trung Quốc

Với tài sản trị giá gần nửa tỉ USD, ông Darrell Issa (R-California) là người giàu nhất trong quốc hội Mỹ. Nhưng số tài sản này chưa là gì so với đồng nghiệp Trung Quốc.

10 nhà lập pháp giàu nhất Trung Quốc và Mỹ
 
10 nhà lập pháp giàu nhất Trung Quốc và Mỹ

Nếu tham dự Đại hội đại biểu Nhân dân toàn quốc và Hội nghị Hiệp thương Chính trị Nhân dân Trung Quốc, ông Issa cũng chỉ giàu thứ 166 trong danh sách các nhà lập pháp Trung Quốc.

Thông tin này được tờ New York Times trích dẫn lại số liệu bảng xếp hạng những người giàu nhất thế giới năm 2015 của tạp chí Hurun.

Tính đến năm 2013, tài sản của ông Issa đạt 448,4 triệu USD. Tuy nhiên, đó là mức "nghèo" nếu so với mặt bằng chính khách ở Trung Quốc. 18 đại biểu Quốc hội Trung Quốc có tài sản ròng lớn hơn toàn bộ Quốc hội, 9 thẩm phán Tòa án tối cao và nội các của Tổng thống Mỹ Obama.

Tổng cộng, 106 thành viên Quốc hội Trung Quốc và 97 thành viên Hội nghị Hiệp thương Chính trị Nhân dân, đều nằm trong danh sách những người giàu nhất Trung Quốc của Hurun. Tổng tài sản của họ là 463,8 tỉ USD.

Để so sánh, tài sản trung bình của các chính trị gia Mỹ chỉ đạt hơn 1 triệu USD trong năm 2013, theo CNN Money. Tất nhiên, con số này vẫn gấp 18 lần so với khả năng kiếm tiền của một hộ gia đình Mỹ điển hình.

Theo con số thống kê năm 2014 của Hurun, 50 nghị sĩ giàu nhất Quốc hội Mỹ nắm giữ 1,6 tỉ USD, trong khi 50 thành viên giàu nhất Quốc hội Trung Quốc có số tài sản trị giá 94,7 tỉ USD - theo tờ Economist.

Mỹ và Trung Quốc cùng thống trị danh sách các tỉ phú giàu nhất thế giới, lần lượt có 537 và 430 người, chiếm gần một nửa trong danh sách năm 2015 của Hurun. Trong khi Hurun gọi New York là "thủ đô tỉ phú thế giới", thì Trung Quốc có 6 thành phố nằm trong top 10 là Hong Kong, Bắc Kinh, Thâm Quyến, Đài Bắc và Thượng Hải.

Theo Khánh Minh/Business Insider
Đang được quan tâm