Thứ sáu, 26/04/2019 - 15:30

Nghị sĩ Hàn Quốc họp báo qua cửa sổ vì bị đối thủ giam trong phòng

Dân trí

Một nghị sĩ Hàn Quốc đã bị các chính trị gia đối thủ nhốt trong văn phòng 6 giờ đồng hồ nhằm ngăn ông không tham gia một cuộc họp trước thềm cuộc bỏ phiếu quan trọng. Ông bất đắc dĩ đành phải tổ chức cuộc họp báo thông qua cửa sổ văn phòng.

Nghị sĩ Hàn Quốc họp báo qua cửa sổ vì bị đối thủ giam trong phòng
Nghị sĩ Hàn Quốc họp báo qua cửa sổ vì bị đối thủ giam trong phòng - 1

Nghị sĩ Chae phải họp báo thông qua đường cửa sổ vì bị đối thủ nhốt trong phòng làm việc (Ảnh: Istimewa)

Nghị sĩ Chae Yi-bai của đảng Bareunmirae và 4 trợ lý của ông đã bị giam trong phòng làm việc ở nhà Quốc hội Hàn Quốc tại thủ đô Seoul trong 6 giờ đồng hồ.

Tổng cộng 11 chính trị gia của đảng đối thủ Hàn Quốc Tự do đã tới văn phòng của ông Chae lúc 9h sáng ngày 25/4, mang ghế sofa ra chặn cửa, ngồi lên cố thủ, nhất quyết không cho ông Chae cùng cộng sự ra ngoài.

Sau gần 5 giờ bị chặn cửa, ông Chae đã phải tổ chức một cuộc họp báo với phóng viên từ cửa sổ. Ông thậm chí còn cân nhắc tới việc trèo qua cửa sổ thể thoát ra ngoài và đã đề nghị một nhân viên cứu hộ gần đó tới hỗ trợ.

Ông được cảnh sát giải cứu lúc 15 giờ, sau 6 giờ bị giam giữ.

Ông Chae mới được đảng Bareunmirea bổ nhiệm vào vị trí quan trọng trong một ủy ban. Đảng này dự tính bỏ phiếu ủng hộ dự luật cho phép mở rộng mô hình đại diện theo tỉ lệ trong bầu cử Hàn Quốc.

Dự luật trên dự kiến sẽ được đưa ra Quốc hội trước đợt bầu cử vào tháng 4/2020.

Tuy nhiên, đảng Hàn Quốc Tự do đã phản đối kịch liệt dự luật. Các nghị sĩ của đảng này cho rằng mô hình mới sẽ gây ảnh hưởng tiêu cực tới quốc hội, biến nó thành một hệ thống đa đảng phái và sẽ khiến tổng thống Hàn Quốc có thể làm bất cứ điều gì mà người này mong muốn.

Đây không phải là lần đầu các nghị sĩ ở Quốc hội Hàn Quốc nổ ra va chạm. Năm 2004, các nghị sĩ từng ẩu đả lẫn nhau trong buổi bỏ phiếu quyết định có phế truất cố Tổng thống Roh Moo Hyun hay không. Năm 2011, một chính trị gia đối lập thậm chí còn ném lựu đạn hơi cay vào Quốc hội để ngăn việc bỏ phiếu thông qua hiệp định thương mại tự do với Mỹ.

Đức Hoàng

Theo Korea Joongang

Đáng quan tâm
Mới nhất