Ngày chết chóc nhất ở Ấn Độ: Hơn 4.300 ca tử vong trong 24 giờ

(Dân trí) - Số ca tử vong vì Covid-19 ở Ấn Độ được ghi nhận ở mức cao chưa từng thấy khi làn sóng dịch bệnh thứ 2 vẫn đang càn quét quốc gia này.

Ngày chết chóc nhất ở Ấn Độ: Hơn 4.300 ca tử vong trong 24 giờ - 1

Người thân đau buồn khi thi thể nạn nhân Covid-19 hỏa táng tại Ấn Độ (Ảnh: Reuters).

Bộ Y tế Ấn Độ ngày 18/5 thông báo ghi nhận thêm 4.329 ca tử vong vì Covid-19 trong 24 giờ qua, đánh dấu ngày chết chóc nhất kể từ khi đại dịch bắt đầu bùng phát tại quốc gia Nam Á này.

Ấn Độ cũng ghi nhận thêm 263.533 ca nhiễm mới trong 24 giờ qua, nâng tổng số trường hợp mắc Covid-19 ở nước này lên hơn 25,2 triệu người.

Tính đến nay, số người chết vì Covid-19 tại Ấn Độ đã lên tới 278.751 trường hợp. Ấn Độ hiện là vùng dịch lớn thứ 2 thế giới, sau Mỹ.

Ngày 17/5, mặc dù vẫn ghi nhận hơn 4.100 ca tử vong, nhưng số ca nhiễm mới tại Ấn Độ giảm xuống chỉ còn 281.386 trường hợp. Đây là lần đầu tiên Ấn Độ ghi nhận dưới 300.000 ca nhiễm mới trong ngày kể từ ngày 21/4.

Ấn Độ có xu hướng giảm số ca nhiễm mới trong ngày từ tuần trước. Tuy nhiên, các chuyên gia cho biết hiện vẫn chưa chắc chắn số ca nhiễm tại nước này đã lên đến đỉnh điểm hay chưa, trong bối cảnh biến thể virus B.1.617 lần đầu tiên được tìm thấy ở Ấn Độ ngày càng có xu hướng lan rộng hơn.

"Vẫn còn nhiều khu vực tại Ấn Độ chưa trải qua giai đoạn đỉnh điểm, các ca nhiễm vẫn đang tăng lên", nhà khoa học Soumya Swaminathan của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) nhận định với báo The Hindu.

Nhà khoa học WHO chỉ ra rằng tỷ lệ dương tính trong các xét nghiệm Covid-19 tại Ấn Độ vẫn "rất cao", khoảng 20%, và đây là dấu hiệu cho thấy tình hình dịch bệnh tại nước này có thể còn tồi tệ hơn trong thời gian tới.

Các bệnh viện, nhà xác, lò hỏa táng tại Ấn Độ đã rơi vào tình trạng quá tải do làn sóng Covid-19 thứ 2. Nhiều nơi buộc phải từ chối tiếp nhận thêm bệnh nhân hoặc thi thể.

Hàng nghìn bác sĩ muốn tham gia chống dịch

Khoảng 90.000 sinh viên y khoa Ấn Độ, tốt nghiệp từ các trường ở nước ngoài như Nga, Trung Quốc và Ukraine, đang hối thúc chính phủ cho phép họ tham gia cuộc chiến chống Covid-19, thay vì ngồi chờ giấy phép từ địa phương.

Theo quy định, các sinh viên tốt nghiệp từ các trường y ở nước ngoài phải vượt qua các kỳ thi ở Ấn Độ trước khi được phép hành nghề. Nhiều người đã hoàn thành các bài thi này và đang chờ giấy phép được cấp, trong khi những người khác phải chờ đến tháng sau mới được thi.

 "Chúng tôi không yêu cầu sinh viên tốt nghiệp ở nước ngoài được phép tiến hành phẫu thuật, nhưng họ phải được phép làm việc như những nhân viên y tế ở tuyến đầu chống dịch vào thời điểm quan trọng này", Najeerul Ameen, chủ tịch Hội sinh viên y Ấn Độ tốt nghiệp tại nước ngoài, cho biết.

Các chuyên gia y tế cảnh báo Ấn Độ sẽ sớm đối mặt với tình trạng thiếu nhân viên y tế tại các phòng điều trị tích cực quan trọng, khi đợt dịch thứ hai bùng phát.

"Trong vài tuần tới, chúng ta sẽ chứng kiến các bệnh nhân trong phòng điều trị tích cực tử vong vì không có đủ y tá và bác sĩ chăm sóc họ. Điều này sẽ xảy ra", bác sĩ tim mạch Devi Shetty cảnh báo.

Các quan chức tại Hội đồng Khảo thí Quốc gia (NBE) cho biết các kỳ thi sát hạch là yêu cầu bắt buộc đối với sinh viên y tốt nghiệp ở nước ngoài vì họ chưa được đào tạo ở Ấn Độ.

"Họ không quen với các vấn đề chăm sóc sức khỏe của Ấn Độ", Pawanindra Lal, giám đốc điều hành của NBE, cho biết.

Tin liên quan
Đang được quan tâm