Nga xây dựng căn cứ quân sự “khủng” tại Bắc cực

(Dân trí) - Nga tuyên bố đã xây dựng một căn cứ quân sự “khủng” tại Bắc cực, nơi có thế làm chỗ đóng quân cho 150 binh sĩ trong vòng 18 tháng.

 

Một tàu sân bay của Nga (Ảnh: AFP)
Một tàu sân bay của Nga (Ảnh: AFP)

Ngày 20/10, Bộ Quốc phòng Nga đã đưa ra thông báo trên, đồng thời cho biết căn cứ trên được xây dựng tại vùng cực Bắc của Bắc cực.

Địa điểm đặt căn cứ là một hòn đảo lớn tại Alexandra Land, một phần của quần đảo Franz Josef Land. Hiện công tác xây dựng đã được hoàn tất khoảng 97%.

Sau khi hoàn thành, căn cứ sẽ có diện tích lên tới 14.000 m2 và có thể đón tiếp 150 binh sĩ. Nơi đây cũng lưu trữ đủ năng lượng và thực phẩm cho các binh sĩ hoạt động liên tục trong vòng 1 năm rưỡi.

Nga đang trong quá trình đẩy mạnh xây dựng cơ sở hạ tầng quân sự tại Bắc cực theo định hướng đề ra trong Học thuyết Hải quân mới.

Nga tuyên bố khu vực Bắc cực là một ưu tiên của nước này, do có nguồn khoáng sản dồi dào và vị trí chiến lược quan trọng. Bắc cực được cho là đang sở hữu tới 25% nguồn tài nguyên chưa được khai thác của thế giới và là nơi sẽ có các tuyến hàng hải quan trọng sau khi băng tan do tác động của biến đổi khí hậu.

Trước đó, Nga cũng đã cho xây dựng một căn cứ quân sự mang tên Bắc Shamrock tại đảo Kotelny ở phía Đông biển Siberia.

Vũ Anh

Theo AFP

 

Nga xây dựng căn cứ quân sự “khủng” tại Bắc cực - 2

 

 

Đang được quan tâm