Nga vừa rút quân, Al-Qaeda đã dọa tổng phản công Syria

Ngay khi chiếc máy bay đầu tiên của Nga rút khỏi căn cứ Hmeymim, Mặt trận Al-Nosra, chi nhánh của Al-Qaeda, đe dọa sẽ tổng phản công Syria trong 48 giờ tới.

Quân Al-Nosra ăn mừng chiến thắng sau khi đánh bại Sư đoàn 13 của Quân đội Syria Tự do ngày 13/3/2016
Quân Al-Nosra ăn mừng chiến thắng sau khi đánh bại Sư đoàn 13 của Quân đội Syria Tự do ngày 13/3/2016

“Rõ ràng là Nga đã thất bại nên mới phải rút lui. Trong 48 giờ tới (tức là ngày 17/3), Mặt trận Al-Nosra, chi nhánh của mạng lưới khủng Al-Qaeda tại Syria, sẽ có một cuộc phản công tại đây”- một tên chỉ huy của nhóm khủng bố này khẳng định với hãng tin Pháp AFP thông qua Skype ngày hôm qua 15/3.

“Chúng tôi không nằm trong nhóm các bên phải tuân thủ lệnh ngừng bắn có hiệu lực từ ngày 27/2 theo sáng kiến của Mỹ và Nga. Moskva đã rút khỏi Syria vì họ giúp đỡ chính quyền ở Damas. Nhưng chế độ này đã tỏ ra bất lực trong việc giành lại những phần lãnh thổ bị chiếm. Không có các cuộc oanh kích của Nga, chúng tôi sẽ lấy lại thành phố Latakia trong ít ngày tới”- tên chỉ huy của Al-Nosra quả quyết.

Al-Nosra và IS là hai nhóm không thuộc diện chịu sự áp đặt của lệnh ngừng bắn tại Syria hiện nay và các liên minh phương Tây và Nga trong thời gian này vẫn có quyền tiến hành không kích hai nhóm trên.

Sáng ngày 15/3, không quân Nga đã bắt đầu rời Syria sau thông báo của Tổng thống Vladimir Putin. Nhóm máy bay quân sự đầu tiên của Nga gồm Tupolev Tu-154 và Sukhoi Su-34, đã trở về Nga, theo Bộ Quốc phòng Nga.

Hôm nay, 16/3, nhóm máy bay thứ hai của Nga cũng đã nói lời tạm biệt căn cứ Latakia để trở về Nga.

Trước khi Nga thông báo rút quân khỏi Syria, ngày 13/3, Al-Nosra đã táo bạo tấn công một căn cứ của lực lượng đối lập ở Syria. Đài RT của Nga dẫn nguồn tin từ chiến trường Syria cho biết Sư đoàn 13 của Quân đội Syria Tự do (FSA), được Mỹ và phương Tây hậu thuẫn, hôm 13/3 đã bị thành phần vũ trang thuộc nhóm Al-Nosra tấn công và lấy đi vũ khí cùng đủ loại quân dụng.

Đài quan sát Nhân quyền Syria có trụ sở đặt ở Anh và chuyên theo dõi tình hình Syria, nói rằng nhóm Al-Nosra tịch thu các tên lửa chống tăng, xe thiết giáp, một xe tăng và các loại vũ khí quân dụng khác từ sư đoàn này, vốn đang được sự huấn luyện và vũ trang từ chính phủ Mỹ.

Nguồn tin này cũng cho hay Nosra và một nhóm dân quân đồng minh khác bắt giữ 40 tay súng thuộc Sư đoàn 13 của FSA.

Theo /AFP, AP...

Tin liên quan
Đọc thêm