1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Nga tuyên bố phá âm mưu của Ukraine cho nổ đường ống khí đốt

Thành Đạt

(Dân trí) - Cơ quan an ninh Nga (FSB) tuyên bố phá vỡ một âm mưu của Ukraine nhằm vào đường ống dẫn khí đốt chạy dưới biển từ Nga tới Thổ Nhĩ Kỳ.

Nga tuyên bố phá âm mưu của Ukraine cho nổ đường ống khí đốt - 1

Mặt biển Baltic sủi bọt vì vụ rò rỉ đường ống Dòng chảy phương Bắc (Ảnh: AP).

Theo thông báo của Cơ quan an ninh Nga (FSB), mìn từ tính, chất nổ và các vật chứng khác đã bị thu giữ trong quá trình phá án.

FSB cho biết một số công dân Nga "liên quan đến việc chuẩn bị và hỗ trợ vật chất cho vụ tấn công khủng bố" đã bị bắt giữ. FSB cũng thông báo đã phát hiện thông tin liên lạc giữa những kẻ chủ mưu và đặc nhiệm Ukraine trong quá trình thực hiện kế hoạch.

Nga cáo buộc Ukraine đưa ra hướng dẫn về vị trí chính xác ở vùng Volgograd của Nga để đặt bom nhằm vô hiệu hóa đường ống Dòng chảy phương Nam (Southern Stream). Đường ống này được sử dụng để vận chuyển khí đốt tự nhiên của Nga đến châu Âu.

Cơ quan an ninh Nga đã công bố những hình ảnh được cho là chụp trong vụ phá án, bao gồm các cảnh quay về hai vụ bắt giữ được thực hiện tại các địa điểm khác nhau và về các vật dụng gồm bom, chất nổ, kíp nổ và tiền. FSB cho biết các đặc vụ đã thu giữ 593.000 rúp (9.800 USD) từ các nghi phạm.

Vào giữa tháng 9, FSB thông báo đã bắt được một đặc vụ Ukraine và một số đồng phạm. Họ bị cáo buộc âm mưu đặt bom tại một cơ sở trung chuyển khí đốt tự nhiên của Nga xuất khẩu sang Thổ Nhĩ Kỳ. Các quan chức cấp cao của Nga sau đó xác nhận đường ống Dòng chảy phương Nam chạy dưới Biển Đen là mục tiêu của vụ tấn công này.

Đường ống Dòng chảy phương Nam ban đầu được thiết kế để chuyển khí đốt tự nhiên từ Nga đến Bulgaria, nhưng dự án này đã bị hủy bỏ dưới áp lực từ châu Âu sau cuộc khủng hoảng năm 2014 ở Ukraine. Dự án sau đó được chuyển đổi sang đối tác Thổ Nhĩ Kỳ và hiện được gọi là đường ống TurkStream.

Thụy Điển và Đan Mạch hồi tháng 9 đã ghi nhận sự cố rò rỉ 2 đường ống khí đốt Dòng chảy phương Bắc (Nord Stream) của Nga sau khi một số vụ nổ lớn tương đương vài trăm kg thuốc nổ xảy ra. Tập đoàn năng lượng Nga Gazprom tuyên bố, cả 2 tuyến A và B của đường ống Dòng chảy phương Bắc 1 và tuyến A của Dòng chảy phương Bắc 2 đã hư hỏng ở mức chưa từng có tiền lệ.

Có tổng cộng 4 lỗ rò rỉ lớn trên đường ống chạy từ Nga sang Đức qua biển Baltic. Nhiều nghi vấn được đặt ra, song cả Nga và phương Tây đều nhất trí ở một điểm rằng, đây dường như là một vụ phá hoại có chủ đích.

Kể từ khi mở chiến dịch quân sự ở Ukraine hồi cuối tháng 2, Nga đã cắt giảm phần lớn nguồn cung khí đốt tự nhiên qua châu Âu, viện dẫn vấn đề về thanh toán và bảo trì trong bối cảnh Moscow bị phương Tây áp hàng loạt lệnh trừng phạt. Châu Âu cáo buộc Nga vũ khí hóa nguồn cung năng lượng, điều mà Moscow nhiều lần bác bỏ. Nga cho rằng, chính các lệnh trừng phạt phương Tây áp lên nước này đã gây tác dụng ngược, khiến châu Âu phải đối mặt với cuộc khủng hoảng nghiêm trọng.

Theo RT