Thứ sáu, 13/10/2017 - 17:20

Nga “trình làng” tiền mới có biểu tượng của Crimea

Dân trí Ngân hàng Trung ương Nga đã “trình làng” hai tờ tiền mới mệnh giá 200 và 2.000 rúp. Các biểu tượng của Crimea, bán đảo được sáp nhập vào Nga năm 2014, đã xuất hiện trên các đồng bạc mới.
 >> Tổng thống Putin quyết bảo vệ Crimea bằng mọi cách
 >> Crimea được trang bị những gì sau khi sáp nhập vào Nga?


(Ảnh: Sputnik)

(Ảnh: Sputnik)

RT đưa tin, Thống đốc Ngân hàng Trung ương Nga Elvira Nabiullina hôm qua cho biết hai tờ tiền mới 200 và 2.000 rút đã chính thức được đưa vào lưu thông từ ngày 12/10. Các thành phố và biểu tượng của Nga, do công chúng lựa chọn, đã xuất hiện trên tờ tiền mới, trong đó có các biểu tượng tại bán đảo Crimea và vùng Viễn Đông.

Tờ bạc 200 rúp có in hình các biểu tượng nổi tiếng của Crimea như các cột Hy Lạp tại Chersonesos Taurica và Đài tưởng niệm những con tàu đắm tại thành phố Sevastopol, được dựng vào năm 1905. Còn tờ bạc 2.000 rúp có hình các công trình biểu tượng của lịch sử Nga hiện đại, trong đó trung tâm vũ trụ Vostochny và cây cầu Russky tại Vladivostok.


(Ảnh: Sputnik)

(Ảnh: Sputnik)

Moscow, Crimea và Viễn Đông là các khu vực đầu tiên các tờ tiền mới được giới thiệu. Bà Nabiullina cho hay việc lưu hành các tờ bạc mới tại những khu vực khác trên khắp nước Nga sẽ bắt đầu vào tháng 12 tới, khi các ngân hàng và doanh nghiệp được tập huấn về các vấn đề an ninh đối với các tờ tiền mới.

Theo RT, các tờ tiền mới được in trên chất liệu giấy dai, bền và có các tính năng bảo vệ hiện đại nhằm chống làm giả. Loại tiền mới cũng có các yếu tố cho phép người mù dễ nhận biết và một mã QR chứa thông tin về bản thân tờ tiền.


(Ảnh: Sputnik)

(Ảnh: Sputnik)

Các tờ tiền mới cũng có hình quốc huy của Nga, thay vì biểu tượng của Ngân hàng Trung ương Nga như trên các tờ tiền khác. Biểu tượng này sẽ được áp dụng trên tất cả các thiết kế tiền của Nga trong tương lai. Hiện thời, ngoài các tờ tiền 200 và 2.000 rúp, tiền giấy của Nga còn bao gồm các mệnh giá 50, 100, 500, 1.000 và 5.000 rúp, với các thiết kế được áp dụng từ năm 1997.

Thiết kế các tờ tiền mới được lựa chọn thông qua một cuộc thi nhiều vòng trong năm ngoái, trong đó người dân Nga có thể đề xuất các thành phố và biểu tượng trên một trang web. Với 5.000 đề xuất, Quỹ công chúng Nga sau đó đã tiến hành một cuộc thăm dò để lựa chọn 10 thành phố và vùng lãnh thổ được đề xuất nhiều nhất và 20 biểu tượng nổi tiếng nhất. Giai đoạn cuối của cuộc thi bao gồm một cuộc bình chọn qua tin nhắn trên khắp nước Nga, trong đó Crimea, Viễn Đông và các biểu tượng của những vùng này đã được lựa chọn.


(Ảnh: Sputnik)

(Ảnh: Sputnik)

An Bình