Crimea được trang bị những gì sau khi sáp nhập vào Nga?

Kể từ khi Crimea chính thức trở thành một phần lãnh thổ của Nga 3 năm trước đây, bán đảo này đã được trang bị thêm nhiều trang thiết bị, khí tài quân sự hiện đại nhằm đáp ứng tình hình mới...
>>Nga tuyên bố không mặc cả với phương Tây về Crimea
>>Bastion diệt mục tiêu tại Crimea sau tuyên bố phong tỏa Bosphorus

Roman Azanov đã có bài viết về vấn đề này trên Tass.ru. Xin trích giới thiệu bài viết này.

Trước thời điểm Crimea sáp nhập vào Nga, Hạm đội Biển Đen đã đóng tại bán đảo này theo Hiệp ước Nga - Ukraine, nhưng từ năm 1997, hạm đội này chỉ được tăng cường một tàu tên lửa đệm khí “Samum” và các máy bay ném bom Su-24.

Sau khi Crimea chính thức trở thành một phần lãnh thổ của Nga vào ngày 16-3-2014, tình hình đã có nhiều thay đổi. Năm 2015, Hạm đội Biển Đen đã tiếp nhận hơn 200 đơn vị vũ khí và trang bị mới, gần 40 tàu chiến khác nhau, hơn 30 máy bay (trong đó có tiêm kích Su-30SM). Hạm đội được tăng cường 140 đơn vị xe bọc thép tự động hiện đại nhất. Tổ hợp tên lửa bờ biển hiện đại Bastion được đưa vào trực chiến tại Crimea.

Năm 2016, Hạm đội Biển Đen đã tiếp nhận các loại tàu ngầm và tàu chiến mới nhiều hơn cả so với các hạm đội khác của Nga. Các loại tàu chiến trong biên chế của hạm đội tiếp tục thực hiện nhiệm vụ trực chiến thường xuyên.

Crimea cũng được tăng cường hệ thống tên lửa phòng không S-400 Triumph; các tổ hợp Pantsir-S, tiêm kích Su-30SM và tổ hợp tên lửa bờ biển Bastion đều được bố trí lại. Theo kế hoạch, đến năm 2020, Hạm đội Biển Đen sẽ có thêm 50 tàu chiến các loại.

Các loại tàu ngầm tại Crimea

Thành phần tàu ngầm của Hạm đội Biển Đen được bổ sung hoàn chỉnh. Các loại tàu ngầm động cơ điện-diesel theo thiết kế 636.3 (Varshavyanka) trở thành một trong những loại tàu chiến hiện đại nhất của Nga hiện nay. 6 chiếc tàu ngầm loại này được bố trí tại Novorossia và Sevastopol.

Tháng 10-2016, Hạm đội Biển Đen được bổ sung tàu ngầm Novgorod vĩ đại theo đồ án thiết kế 636.3. Chiếc thứ 6 cũng là chiếc cuối cùng trong loạt này có tên Kolpino, được chuyển giao cho Hạm đội Biển Đen vào ngày 24-11-2016.

Tàu hộ vệ tên lửa Mirazh thuộc Hạm đội Biển Đen ở Sevastopol. Ảnh: Sputnik
Tàu hộ vệ tên lửa Mirazh thuộc Hạm đội Biển Đen ở Sevastopol. Ảnh: Sputnik

Hai chiếc đầu tiên Novorossia và Rostov-on-Don được biên chế cho Hạm đội Biển Đen vào năm 2014, còn hai chiếc Staryi Oskol và Krasnodar được bàn giao vào năm 2015.

Như vậy đến nay, việc đóng loạt tàu ngầm loại này cho Hải quân Nga đã được hoàn thành. Quá trình chế tạo 6 chiếc Varshavyanka cho Hạm đội Biển Đen được bắt đầu từ năm 2010. Việc đóng loạt tương tự cho Hạm đội Thái Bình Dương dự kiến bắt đầu năm 2017 và hoàn thành năm 2021.

Loại tàu 636 đã chứng tỏ được khả năng của mình vào cuối năm 2015, khi chiếc Rostov-on-Don thuộc Hạm đội Biển Đen từ biển Địa Trung Hải đã sử dụng tên lửa có cánh Kalibr để tiêu diệt các mục tiêu của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại Syria.

Tàu tuần duyên và Buyan

Năm 2016, Hạm đội Biển Đen được tăng cường những chiếc tàu tuần duyên loại “Đô đốc” trang bị tổ hợp tên lửa Kalibr-NK.

Chiếc tàu ngầm đầu tiên trong loạt 11356 Đô đốc Grigorovich được đưa vào biên chế của hạm đội vào ngày 11-3-2016. Vào tháng 5-2016, chiếc tàu này được đưa đến Sevastopol; đến tháng 11, chiếc tàu đã thực hiện nhiệm vụ trong lực lượng tàu chiến của Hải quân Nga tại vùng biển phía đông Địa Trung Hải. Ngày 15-11-2016, Bộ Quốc phòng Nga công bố video cảnh phóng tên lửa Kalibr nhằm vào các mục tiêu của lực lượng khủng bố tại Syria.

Chiếc thứ hai có tên Đô đốc Essen được trang bị cho Hạm đội Biển Đen vào ngày 7-11-2016. Chiếc thứ ba có tên Đô đốc Makarov hiện đang thử nghiệm tại vùng biển Baltic, dự kiến sẽ được chuyển giao cho Hạm đội Biển Đen trong thời gian sớm nhất. Theo các nhà thiết kế, đây là những chiếc tàu chiến có độ tin cậy cao của Hạm đội Biển Đen trong thời gian tới.

Năm 2015, Hạm đội Biển Đen được biên chế thêm hai tàu tên lửa nhỏ (MRK) Serpukhov và Green Dol thuộc dự án 21.631 Buyan-M, được trang bị tên lửa Kalibr. Hiện nay còn 4 chiếc tàu chiến thuộc dự án này đang được đóng tại nhà máy Zelenodolsk.

Thân tàu theo dự án này được chế tạo theo công nghệ "tàng hình", trên màn hình radar rất khó để phân biệt chúng với các thuyền đánh cá. Xác suất bị phát hiện trên biển giảm nhờ được thiết kế với cấu trúc mặt bóng và lớp sơn có khả năng hấp thụ tốt.

Các tàu thuộc dự án Buyan-M với kích thước khiêm tốn có khả năng trở thành một đối thủ rất nguy hiểm trên biển. Tên lửa của tàu có thể vươn tới mục tiêu ở vùng vịnh Persic, kênh đào Suez, Biển Đỏ và Địa Trung Hải trong vòng bán kính 2.500km.

Tính năng chiến đấu của chúng đã được thử nghiệm bởi quân đội Syria: Tháng 10-2015, 3 chiếc tàu tên lửa cỡ nhỏ trong Hạm đội Kaspiski đã sử dụng thành công tên lửa chủ lực chống lại các nhóm IS.

Trong tương lai, Hạm đội Biển Đen sẽ tiếp nhận thêm các tàu cứu hộ, tương tự như tàu Igor Belausov, tàu bảo đảm hậu cần (tàu kéo) theo dự án 23120.

Dự kiến, tuần dương hạm tên lửa Moskva thuộc Hạm đội Biển Đen-một trong những tàu chiến mạnh nhất của Hải quân Nga-sẽ được đưa đi sửa chữa và hiện đại hóa vào năm 2018.

Không quân tại Crimea

Mùa xuân năm 2016, một phi đội gồm 8 chiếc Su-30SM được thành lập ở Crimea. Trước đó, vào tháng 1-2015, các phi công của hạm đội bắt đầu vận hành Su-30SM ở Crimea. Các máy bay chiến đấu siêu thanh loại này sẽ thay thế những chiếc Su-24.

Đến mùa thu, biên chế của không quân, hải quân thuộc Hạm đội Biển Đen đã được bổ sung 4 máy bay tiêm kích. Các máy bay này được sản xuất tại nhà máy Irkutsk và được chuyển giao cho hạm đội trong khuôn khổ chương trình đổi mới toàn bộ trang bị không quân. Chúng được biên chế cho từng trung đoàn không quân tấn công của Hạm đội Biển Đen đóng tại sân bay Saki, Crimea.

Giữ vững vùng trời và vùng biển Crimea

Tháng 1-2017, tổ hợp phòng không S-400 Triumph được đưa vào trực chiến. Theo Tư lệnh Tập đoàn quân số 4-Lực lượng Phòng không-Không quân Victor Sevastyanov, tổ hợp S-400 có khả năng bảo vệ bán đảo Crimea và một phần lãnh thổ vùng Krasnodar.

Từ năm 2016, hệ thống này được trang bị cho Trung đoàn Tên lửa phòng không Sevastopol-Feodosia. Quân nhân thuộc trung đoàn được huấn luyện lại và đến tháng 9-2016 đã tiến hành phóng thử tên lửa trong khuôn khổ tập trận Kavkaz-2016.

Crimea nằm ở vị trí có thể bị tấn công cả từ trên biển và trên không, do đó cần có một hệ thống phòng thủ đồng bộ hiện đại. S-400 là một trong những thành tố quan trọng của hệ thống đó. Ngoài S-400, Crimea sẽ được trang bị các phương tiện phòng không hiện đại khác.

Theo nhà phân tích quân sự Viktor Litovkin của hãng thông tấn TASS, sự hiện diện của Triumph tại Crimea cùng với những hệ thống tên lửa khác như S-300, Buk-M2, Tor-M2, Pantsir-S1 với các hệ thống phòng không trên các tàu nổi có nhiệm vụ bảo vệ bầu trời Crimea và những vùng biển tiếp giáp với bán đảo thuộc khu vực Biển Đen (vùng lãnh hải và vùng kinh tế của Nga).

Năm 2014, tổ hợp tên lửa bờ biển Bastion đã được triển khai trên bờ biển Crimea. Vào tháng 9 cùng năm, trong khuôn khổ tập trận, tên lửa của tổ hợp đã tiêu diệt mục tiêu giả định tại khu vực trung tâm Biển Đen ở khoảng cách 90km.

Tổ hợp tên lửa bờ biển Bastion được trang bị tên lửa siêu thanh P-800 Onyx (Yakhont-phiên bản xuất khẩu), có khả năng tiêu diệt các tàu mặt nước thuộc các lớp và các loại khác nhau. Một tổ hợp có thể bao gồm 36 tên lửa, có khả năng bảo vệ hơn 600km bờ biển.

Bên cạnh đó, tổ hợp Bal cũng được đưa vào trực chiến. Được trang bị tên lửa chống tàu tầm thấp Kh-35, tổ hợp Bal có khả năng tiêu diệt các mục tiêu mặt đất và mặt nước ở khoảng cách gần 130km.

Kh-35 có khả năng tiêu diệt các tàu có lượng giãn nước đến 5.000 tấn. Tên lửa có thể được sử dụng trong điều kiện khí tượng đơn giản và phức tạp, cả ngày lẫn đêm, bất chấp hỏa lực và biện pháp đối phó điện tử của đối phương.

Theo Trần Bình (lược dịch)

Quân đội nhân dân

MỚI NHẤT
Phi công ngất xỉu, nữ tiếp viên "đóng thế" cơ phó trên máy bay chở 190 người
Phi công ngất xỉu, nữ tiếp viên "đóng thế" cơ phó trên máy bay chở 190 người

(Dân trí) - Sự việc xảy ra với một chuyến bay dân dụng của hãng hàng không Đức TUI Fly khi phi công của máy bay ngất xỉu giữa hành trình, buộc nữ tiếp viên phải thay thế để cứu cả phi hành đoàn trong tình trạng khẩn cấp.

Thứ tư, 29/03/2017 - 08:34

Quốc hội Scotland bỏ phiếu ủng hộ kế hoạch tách khỏi Anh
Quốc hội Scotland bỏ phiếu ủng hộ kế hoạch tách khỏi Anh

(Dân trí) - Quốc hội Scotland ngày 28/3 đã bỏ phiếu ủng hộ lời kêu gọi của Thủ hiến Nicola Sturgeon trong việc tổ chức cuộc trưng cầu dân ý thứ hai nhằm tách khỏi Anh.

Thứ tư, 29/03/2017 - 08:25

Thủ tướng Anh ký bức thư lịch sử kích hoạt Brexit
Thủ tướng Anh ký bức thư lịch sử kích hoạt Brexit

(Dân trí) - Thủ tướng Anh Theresa May ngày 28/3 đã ký một bức thư lịch sử để kích hoạt tiến trình Anh rời Liên minh châu Âu (Brexit), dự kiến kéo dài 2 năm, sau cuộc trưng cầu dân ý hồi tháng 6 năm ngoái.

Thứ tư, 29/03/2017 - 08:13

Tổng thống Trump ký sắc lệnh bãi bỏ di sản thứ hai thời Obama
Tổng thống Trump ký sắc lệnh bãi bỏ di sản thứ hai thời Obama

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 28/3 đã ký sắc lệnh hành pháp nhằm bãi bỏ các quy định về chống biến đổi khí hậu và bảo vệ môi trường, vốn được coi là di sản của chính quyền tiền nhiệm.

Thứ tư, 29/03/2017 - 07:45

Ông Trump lần đầu dùng quyền miễn trừ truy tố dành cho tổng thống
Ông Trump lần đầu dùng quyền miễn trừ truy tố dành cho tổng thống

(Dân trí) - Luật sư riêng của Tổng thống Mỹ Donald Trump trong tuần này đã nhấn mạnh tại tòa rằng, ông Trump cần được miễn trừ truy tố trước vụ kiện nhằm gây tổn hại thanh danh của ông, báo USA Today cho biết ngày 28/3.

Thứ tư, 29/03/2017 - 07:12

Trung Quốc - Philippines sắp nhóm họp để bàn về Biển Đông
Trung Quốc - Philippines sắp nhóm họp để bàn về Biển Đông

(Dân trí) - Bắc Kinh đã mời lực lượng tuần duyên Philippines tới thăm Trung Quốc và hai nước sẽ tổ chức hội đàm song phương đầu tiên để trao đổi về vấn đề Biển Đông vào tháng 5 tới.

Thứ tư, 29/03/2017 - 07:02

Triều Tiên mở đường bay mới tới Trung Quốc
Triều Tiên mở đường bay mới tới Trung Quốc

(Dân trí) - Hãng hàng không quốc gia Triều Tiên Air Koryo ngày 28/3 đã chính thức khai trương đường bay mới tới thành phố Đan Đông, Trung Quốc trong bối cảnh Bình Nhưỡng đang phải hứng chịu các biện pháp trừng phạt của cộng đồng quốc tế vì chương trình hạt nhân và tên lửa của nước này.

Thứ tư, 29/03/2017 - 06:47

Hiểm họa mất ít nhất 30% lãnh thổ Syria vào tay Mỹ
Hiểm họa mất ít nhất 30% lãnh thổ Syria vào tay Mỹ

Người Kurd đã công khai ý định thành lập Liên bang phía Bắc Syria, bao gồm cả tỉnh Raqqa của Syria.

Thứ ba, 28/03/2017 - 11:00

Tổng thống Philippines từ chối nhận đồng hồ vàng làm quà sinh nhật
Tổng thống Philippines từ chối nhận đồng hồ vàng làm quà sinh nhật

(Dân trí) - Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte tiết lộ ông đã được tặng một chiếc đồng hồ hạng sang nhân dịp sinh nhật nhưng ông từ chối.

Thứ ba, 28/03/2017 - 10:06

Tại sao Thổ Nhĩ Kỳ lại muốn mua hệ thống phòng không S-400 của Nga?
Tại sao Thổ Nhĩ Kỳ lại muốn mua hệ thống phòng không S-400 của Nga?

Đây có thể là một phần trong kế hoạch xây dựng một hệ thống phòng thủ tên lửa độc lập của Thổ Nhĩ Kỳ với thành phần nòng cốt là vũ khí Nga.

Thứ ba, 28/03/2017 - 10:00

Quốc hội Scotland hối hả thúc đẩy tiến trình tách khỏi Anh
Quốc hội Scotland hối hả thúc đẩy tiến trình tách khỏi Anh

(Dân trí) - Quốc hội Scotland đã sẵn sàng bỏ phiếu để kêu gọi tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý tách khỏi Anh vào ngày hôm nay 28/3 (theo giờ địa phương), tức chỉ cách một ngày trước khi chính phủ Anh chính thức kích hoạt Điều 50 của Hiệp ước Lisbon để bắt đầu tiến trình rời khỏi Liên minh châu Âu (EU).

Thứ ba, 28/03/2017 - 09:50

Bạo lực bùng phát tại Paris vì cảnh sát Pháp bắn chết người Trung Quốc
Bạo lực bùng phát tại Paris vì cảnh sát Pháp bắn chết người Trung Quốc

(Dân trí) - Bạo lực đã bùng phát tại thủ đô Paris sau khi cảnh sát Pháp đã bắt chết một người đàn ông Trung Quốc. Ba cảnh sát Pháp đã bị thương trong các vụ xô xát, trong khi hơn 30 người bị bắt.

Thứ ba, 28/03/2017 - 09:12

ĐÁNG QUAN TÂM
Mỹ thẳng tay loại bỏ khi TOW đánh chặn thất bại
Mỹ thẳng tay loại bỏ khi TOW đánh chặn thất bại

Thêm một lần đánh trúng tăng T-62M nhưng không phá hủy được chiến tăng thời Liên Xô này, Mỹ đã quyết định loại biên tên lửa chống tăng BGM-71 TOW.

Thứ ba, 28/03/2017 - 08:00

"Kế hoạch B" của ông Trump sau Obamacare
"Kế hoạch B" của ông Trump sau Obamacare

Liên tiếp hai lần thất bại với sắc lệnh cấm nhập cảnh và dự luật chăm sóc y tế thay thế Obamacare, ôngTrump tìm kế hoạch mới đầy tham vọng.

Thứ ba, 28/03/2017 - 07:00

Pháp mời chào Malaysia đàm phán về thương vụ máy bay chiến đấu Rafale
Pháp mời chào Malaysia đàm phán về thương vụ máy bay chiến đấu Rafale

(Dân trí) - Tổng thống Pháp Francois Hollande ngày 28/3 cho biết nước này sẵn sàng đàm phán với Malaysia về giá của các tiêm kích Rafale “vào thời điểm thích hợp” sau khi quốc gia Đông Nam Á tỏ ra lưỡng lự về thương vụ mua sắm các máy bay chiến đấu hiện đại này.

Thứ ba, 28/03/2017 - 06:58

Ông Trump đòi điều tra nhà Clinton
Ông Trump đòi điều tra nhà Clinton

(Dân trí) - Giữa lúc đang bị bủa vây bởi một loạt cáo buộc về mối liên hệ giữa đội ngũ tranh cử với giới chức Nga, ông Donald Trump đã chuyển hướng “tấn công” sang gia đình nhà Clinton, yêu cầu tình báo Mỹ điều tra nghi vấn về sự kết nối giữa cựu tổng thống và đệ nhất phu nhân Mỹ với phía Moscow.

Thứ ba, 28/03/2017 - 06:49

Tên lửa Javelin áp sát Nga bằng phiên bản cực mạnh
Tên lửa Javelin áp sát Nga bằng phiên bản cực mạnh

Theo Janes.com, hệ thống tên lửa chống tăng FGM-148 Javelin sẽ được Công ty Javelin Joint Venture nâng cấp lên chuẩn mới mạnh mẽ và tin cậy hơn FGM-148F.

Thứ ba, 28/03/2017 - 06:00

Quân Assad vờ sập bẫy Hama, IS lãnh đòn hồi mã thương
Quân Assad vờ sập bẫy Hama, IS lãnh đòn hồi mã thương

Vừa càn quét khủng bố tại Hama, quân đội Syria còn giành được nhiều thắng lợi tại Palmyra, Đông Aleppo.

Thứ ba, 28/03/2017 - 04:00

Nga dùng bom dẫn hướng bằng laser tấn công phiến quân ở Damascus
Nga dùng bom dẫn hướng bằng laser tấn công phiến quân ở Damascus

Tối 27-3, Nga đã dùng bom dẫn hướng bằng laser tấn công thành trì lớn nhất của phiến quân Jaish Al-Islam ở vùng nông thôn phía đông Damascus.

Thứ ba, 28/03/2017 - 03:30

Nghi phạm sát hại bé gái Việt có thể rất thông thuộc địa hình
Nghi phạm sát hại bé gái Việt có thể rất thông thuộc địa hình

(Dân trí) - Cảnh sát tỉnh Chiba của Nhật Bản cho rằng, Lê Thị Nhật Linh, bé gái 9 tuổi gốc Việt, đã bị kẻ xấu sát hại và nghi phạm có thể là người rất thông thuộc địa hình nơi cô bé sống, đài NHK cho biết.

Thứ ba, 28/03/2017 - 03:24

Thất bại cay đắng của ông Trump và đường gập ghềnh phía trước
Thất bại cay đắng của ông Trump và đường gập ghềnh phía trước

(Dân trí) - Chỉ trong hơn 60 ngày đầu tiên của nhiệm kỳ tổng thống, ông Donald Trump đã hứng chịu các thất bại liên tiếp: dự luật y tế bị rút, lệnh cấm nhập cảnh hai lần bị tòa án “ngáng đường”, những lùm xùm về quan hệ Nga. Rõ ràng ông chủ Nhà Trắng đang đối mặt với chặng đường gập ghềnh và đầy chông gai phía trước.

Thứ ba, 28/03/2017 - 03:00

Cuộc chiến qua khe hở của những tay súng bắn tỉa ở Iraq
Cuộc chiến qua khe hở của những tay súng bắn tỉa ở Iraq

(Dân trí) - Cuộc chiến quyết liệt qua những khe hẹp bên trong các căn nhà và hầm trú ẩn giữa những tay súng bắn tỉa của lực lượng quân đội Iraq và tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) đã được khắc họa rõ nét trong các bức ảnh của hãng tin Reuters.

Thứ ba, 28/03/2017 - 02:43

Di sản thứ hai của ông Obama sắp bị dỡ bỏ
Di sản thứ hai của ông Obama sắp bị dỡ bỏ

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump dự kiến hôm nay 28/3 sẽ ký sắc lệnh hành pháp yêu cầu xét lại các chính sách về bảo vệ môi trường, chống biến đổi khí hậu của chính quyền Tổng thống tiền nhiệm, Washington Post cho biết.

Thứ ba, 28/03/2017 - 02:25

Cô gái Trung Quốc rớt lầu, giữa chừng lính cứu hỏa vươn tay tóm được
Cô gái Trung Quốc rớt lầu, giữa chừng lính cứu hỏa vươn tay tóm được

Nếu lính cứu hỏa không nhanh tay tóm kịp cô gái rơi từ tầng 6 xuống đất, kết cục sẽ là rất thảm khốc.

Thứ ba, 28/03/2017 - 02:15