Nga triển khai trực thăng tấn công lừng danh Mi-24 tới Syria

(Dân trí) - Một trong những mẫu trực thăng tấn công đa năng và nổi tiếng nhất thế giới của Nga về độ hiệu quả trên chiến trường là Mi-24 đã được triển khai tới Syria, để tham gia tấn công các mục tiêu IS, báo giới Nga cho biết.

 


Mi-24 là mẫu trực thăng tấn công đáng sợ bậc nhất thế giới (Ảnh: Ria)

Mi-24 là mẫu trực thăng tấn công đáng sợ bậc nhất thế giới (Ảnh: Ria)

Thông tin được hãng thông tấn Sputnik đăng tải ngày 6/10. Theo đó, nhiều trực thăng chiến đấu Mi-24 đã được triển khai cho chiến dịch tấn công nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS).

Theo đại tá Không quân Nga Igor Klimov tại căn cứ không quân Hmeymim, Syria, Mi-24 thời gian qua được sử dụng cho nhiệm vụ tuần tra và bảo vệ xung quanh căn cứ này, cũng như sẵn sàng tham gia các chiến dịch tìm kiếm cứu hộ nếu cần.

Trực thăng Mi-24, còn được NATO gọi là Hind, được xem như một trong những trực thăng đa năng nhất thế giới.

“Mi-24 có thể tăng tốc lên 300km/h và lên đến độ cao 4500m”, ông Klimov khẳng định với RIA Novosti.

Mỗi chiếc Mi-24 của Nga tại Syria được trang bị 20 tên lửa không đối đất cùng một đại bác 30mm. Trực thăng này có khả năng hoạt động rất sát mặt đất, đem lại hiệu quả cao cho các nhiệm vụ tuần tra, tấn công.

Theo các phi công hoạt động tại căn cứ Hmeymim, Mi-24 thường bay ở độ cao 10 – 50m.

Theo trang Business Insider của Mỹ, Mi-24 lần đầu xuất hiện trên chiến trường năm 1978, khi nó giúp chính quyền Ethiopia giành quyền kiểm soát tại khu vực Sừng châu Phi. Đến nay, uy lực của mẫu trực thăng có biệt danh “xe tăng bay” hoặc “Cá sấu” này đã được kiểm chứng qua hơn 20 cuộc chiến.

Mi-24 hoạt động dựa trên 2 động cơ turbine TV3-117, mỗi động cơ có công suất 2.200 mã lực. Thiết kế 5 cánh quạt giúp mẫu trực thăng này có lực nâng tốt hơn và bay ít ồn hơn. Về hỏa lực, ngoài các tên lửa và đại bác, Mi-24 có thể mang 2 quả bom 500kg, hoặc 4 quả 250kg.

Trang bị phòng thủ của “xe tăng bay” gồm có các thiết bị cảnh báo radar, bộ phá sóng hồng ngoại, mảnh kim loại gây nhiễu và pháo sáng.

Hiện hơn 30 quốc gia trên thế giới đang sử dụng mẫu trực thăng tấn công này.

Thanh Tùng

Tổng hợp

 

Nga triển khai trực thăng tấn công lừng danh Mi-24 tới Syria - 2

 

Tin liên quan