Nga tố truyền thông Mỹ dối trá về "vụ an ninh Nga đánh nhà ngoại giao Mỹ”

(Dân trí) - Bộ Ngoại giao Nga ngày 30/6 đã cáo buộc Mỹ dùng truyền thông để phát tán các thông tin hoàn toàn dối trá về Nga, bác bỏ một bài viết trên tờ Washington Post rằng an ninh Nga đánh một “nhà ngoại giao Mỹ”. Theo Moscow, thực tế là một gián điệp Mỹ đã tấn công một sĩ quan cảnh sát Nga.


Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova (Ảnh: RT)

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova (Ảnh: RT)

“Bộ Ngoại giao và các lực lượng an ninh Mỹ đã sử dụng tờ Washington Post để phán tán các thông tin không có thật và những lời dối trá về “việc quấy rối” các nhà ngoại giao Mỹ ở Nga”, RT dẫn lời người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova nói hôm qua, bình luận về một bài viết trên báo chí Mỹ nói rằng các nhân viên an ninh Nga đã đánh một nhà ngoại giao Mỹ.

Tờ Washington Post ngày 29/4 đưa tin, một “nhân viên của Cơ quan an ninh liên bang Nga làm nhiệm vụ bên ngoài Đại sứ quán Mỹ ở Moscow đã tấn công và đánh một nhà ngoại giao Mỹ khi người này cố gắng vào bên trong tòa nhà”.

Bà Zakharova khẳng định thông tin trên hoàn toàn bị bịa đặt. Theo người phát ngôn này, thực tế, một công dân Mỹ đã đánh một nhân viên an ninh Nga gác bên ngoài Đại sứ quán Mỹ khi sĩ quan cảnh sát kiểm tra giấy tờ tùy thân của vị khách.

Bà Zakharova cũng nhấn mạnh rằng vụ tấn công đã được các camera an ninh ghi lại và chuyển tớ Bộ Ngoại giao Mỹ “lâu rồi”, đồng thời Bộ Ngoại giao Nga cũng gửi công hàm phản đối về vụ việc.

Cũng theo nữ phát ngôn viên, người đàn ông đánh sĩ quán Nga sau đó được xác định là một mật vụ của CIA làm việc tại Nga dưới bỏ bọc ngoại giao. Mật vụ này dường như đã cố tình tránh bị nhận dạng khi bị kiểm tra giấy tờ tùy thân.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga bày tỏ sự bất bình về việc Washington cố tình làm tổn hại quan hệ song phương bởi các hành động khiêu khích và thông tin không đúng sự thật, nhấn mạnh rằng chính sách như vậy “sẽ không dẫn tới điều gì tốt đẹp”.

Bài báo của Washington Post được đăng tải chỉ một ngày sau khi Bộ Ngoại giao Nga phản ứng về các bài viết khác trên báo chí Mỹ nói rằng “Nga sách nhiễu các nhà ngoại giao trên khắp châu Âu”. Theo Bộ Ngoại giao Nga, chính các nhà ngoại giao nước này mới đang bị quấy rối, chứ không phải các nhà ngoại giao Mỹ.

An Bình