Nga thừa nhận tàu “mất tích” có thể mang hàng nhạy cảm

Dân trí Một nhà điều tra cấp cao của Nga hôm qua lần đầu tiên thừa nhận nghi ngờ con tàu bị “mất tích bí ẩn” trên Biển Baltic trong suốt hơn 2 tuần có thể chở hàng nhạy cảm.
>>Tàu chở hàng biến mất bí ẩn trên vùng biển châu Âu
>>Hé lộ những bí ẩn về vụ “mất tích” của tàu Nga

Các thủy thủ trên tàu Arctic Sea khi được tìm thấy. 

 

Thông tin trên được nhà điều tra Alexander Bastrykin tiết lộ với hãng thông tấn Interfax. Đây là nghi ngờ chính thức đầu tiên được đưa ra, rằng tàu Arctic Sea chở hàng “lớn hơn là gỗ”.

 

Sau hơn hai tuần được báo chí đăng tải là “mất tích”, con tàu cuối cùng đã được tìm thấy vào ngày 16/8 ở ngoài khơi Tây Phi, và có vẻ như bị bọn cướp khống chế.

 

Đã có nghi ngờ rằng tàu Arctic Sea có thể chở vũ khí hoặc thậm chí là nguyên liệu hạt nhân.
 
 
1 trong số những người bị tình nghi cướp tàu.

8 người, chủ yếu là người Estonia, hiện vẫn đang bị giam giữ tại Nga vì bị tình nghi cướp tàu.

 

Con tàu mang cờ Malta có trọng tải 4.000 tấn đã xuất phát từ Phần Lan vào tháng 7 với thủy thủ đoàn 15 người Nga, thông báo mang số gỗ trị giá 1,8 triệu USD.

 

“Chúng tôi không loại trừ khả năng Arctic Sea có thể không chỉ chở gỗ”, Bastrykin, người đứng đầu Ủy ban điều tra vụ việc cho biết với hãng thông tấn Interfax vào ngày thứ ba vừa qua.

 

“Đây là lý do vì sao chúng tôi cầm kiểm tra con tàu, để không có “đốm đen” nào trong vụ việc”.

 

Tàu Arctic Sea dự định cập cảng Bejaia ở Algeria vào ngày 4/8, nhưng nó đã không bao giờ đến được đến đích đó. Cuối cùng các nhà chức trách Nga đã tìm thấy con tàu nằm cách Cape Verde 480km, trên Đại Tây Dương.

 

Các thủy thủ Nga cho hay có tới 10 người đàn ông có vũ trang đã lên tàu khi tàu đi qua Biển Baltic vào ngày 24/7, nhưng những người này đã rời đi trên một chiếc xuồng 12 giờ sau đó.

 

Chính vì vậy báo chí Nga đồn đoán nhiều điều xảy ra với tàu: như bị cướp, vướng vào một vụ tranh chấp của mafia, một vụ tranh chấp thương mại, một vụ buôn lậu hoặc buôn người.

 

Trong khi đó, những người bị nghi ngờ cướp tàu lại cho biết họ là các nhà môi trường học xin trú ẩn ở trên tàu khi xảy ra bão.

 

Phan Anh

Theo BBC, AFP

 

Tag :