Thứ bảy, 23/04/2016 - 08:08

Nga thử thành công đầu đạn có khả năng vô hiệu hóa mọi phòng thủ tên lửa

Dân trí

Lực lượng tên lửa chiến lược Nga (RSMF) mới đây đã phóng một tên lửa đạn đạo liên lục địa, nhằm thử nghiệm đầu đạn siêu thanh mới phát triển được cho là có khả năng vô hiệu hóa mọi hệ thống phòng thủ tên lửa nhờ khả năng chuyển hướng linh hoạt.

Nga thử thành công đầu đạn có khả năng vô hiệu hóa mọi phòng thủ tên lửa


Nga thử thành công đầu đạn siêu thanh gắn cho tên lửa đạn đạo xuyên lục địa RS-18. (Ảnh: RT)

Nga thử thành công đầu đạn siêu thanh gắn cho tên lửa đạn đạo xuyên lục địa RS-18. (Ảnh: RT)

Hãng tin RT dẫn nguồn thạo tin cho biết, hôm 19/4, RSMF đã sử dụng tên lửa đạn đạo chiến lược UR-100N cho việc thử nghiệm đầu đạn siêu thanh tại khu vực Orenburg.

Cuộc thử nghiệm được cho là đã thành công, tuy nhiên hiện Bộ Quốc phòng Nga chưa đưa ra bất cứ bình luận nào.

Tất cả các đầu đạn hạt nhân hiện đại khi tìm diệt mục tiêu đều sử dụng đường bay có thể tính toán được do đó dễ bị đánh chặn. Tuy nhiên, các đầu đạn siêu thanh hiện được thiết kế có tốc độ di chuyển cực nhanh và có khả năng chuyển hướng linh hoạt khiến việc ngăn chặn nó trở nên khó khăn hơn, hay nói cách khác chúng có thể vô hiệu hóa các hệ thống phòng thủ tên lửa của đối phương.

Nguồn tin cho biết, các đầu đạn mới có thể sử dụng cho tên lửa đạn đạo xuyên lục địa RS-28 Sarmat sẽ thay thế cho loại tên lửa hạng nặng R-36M vốn được NATO đặt biệt danh Satan hay Ác quỷ hạt nhân.

Tên lửa RS-28 được phát triển từ năm 2009 và dự kiến sẽ thay thế các tên lửa đạn đạo xuyên lục địa cũ của Nga trong giai đoạn từ cuối năm 2018 đến 2020 sau khi được thử nghiệm vào mùa hè năm nay.

Tên lửa mới có trọng lượng ít nhất 100 tấn và có khả năng mang tới 10 tấn bao gồm 10 đến 15 các đầu đạn dẫn hướng độc lập.

Minh Phương

Theo RT