Nga thành “trọng tài duy nhất” trong “ván cược” Iran-Israel ở Syria

Có một thực tế là cả Israel và Iran đều không tin tưởng Nga nhưng chỉ Tổng thống Putin mới có thể ngăn cản những xung đột leo thang giữa 2 nước.
>>Nga thử hơn 300 vũ khí ở Syria
>>Pháp điều tàu sân bay duy nhất tiêu diệt tàn dư khủng bố tại Syria

Xin giới thiệu bài viết của Shimon Stein và Shlomo Brom – những cây bút chuyên bình luận các vấn đề Trung Đông của tạp chí Haaretz đăng trên trang điện tử Haaretz.com

Ván cược “không được tính sai” Iran - Israel

Cuộc cách mạng năm 1979 không chỉ đưa Iran trở thành một nước cộng hòa Hồi giáo mà còn là một bước ngoặt làm thay đổi chính sách đối ngoại của Iran, đặc biệt trong quan hệ với Israel.

Nga thành “trọng tài duy nhất” trong “ván cược” Iran-Israel ở Syria - 1..jpg

Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: AP

Những quan điểm thù địch giữa Iran với Israel tích tụ dần qua thời gian và khiến mối quan hệ 2 nước rơi vào những vòng xoáy leo thang căng thẳng. Iran luôn tránh đối đầu quân sự trực tiếp với Israel nhưng cùng lúc đó, nước này cũng cung cấp đáng kể sự hỗ trợ về chính trị, tài chính và quân sự cho tổ chức Hezbollah cũng như các nhóm khủng bố ở Palestine nhằm tiến hành các cuộc tấn công chống lại Israel và người Do Thái, với điều kiện cơ bản là các lực lượng này phải phục vụ những lợi ích của Iran.

Trong khi đó, chương trình hạt nhân của Iran bị Israel coi là một mối đe dọa hiện hữu và lần đầu tiên nó trở thành yếu tố làm dấy lên khả năng về một cuộc đối đầu quân sự trực tiếp giữa 2 quốc gia. Đó có thể là lý do cho một cuộc tấn công của Israel nhằm phá hủy các cơ sở hạ tầng hạt nhân của Iran và ngăn chặn Tehran phát triển khả năng hạt nhân.

Tuy nhiên, viễn cảnh về một cuộc tấn công của Israel hiện vẫn chưa thành hiện thực nhờ Thỏa thuận hạt nhân Iran. Mặc dù Tổng thống Mỹ Donald Trump đã rút khỏi Thỏa thuận - một động thái mà chính phủ Israel rất hoan nghênh, nhưng Iran vẫn tiếp tục tuân thủ các điều khoản mà nước này đã nhất trí với các bên ký kết (Mỹ, Nga, Trung Quốc, Pháp, Anh và Đức) nên chừng nào mà thỏa thuận này vẫn được thực hiện thì các chương trình hạt nhân của Iran vẫn chịu sự kiểm soát và Israel không có lý do gì để thực hiện một cuộc tấn công.

Nguy cơ có khả năng gây ra một cuộc xung đột vũ trang giữa Iran và Israel trong bối cảnh hiện nay là sự hiện diện chiến lược của quân đội Iran tại Syria, gần biên giới phía bắc với Israel. Cuộc nội chiến Syria kéo dài trong suốt 8 năm qua đã quyết định chiến thắng thuộc về chính quyền ông Assad. Điều này có thể đồng nghĩa với việc lực lượng quân đội của Iran ủng hộ Tổng thống Syria có thể sẽ tiếp tục hiện diện ở đây trong một thời gian dài.

Bên cạnh đó, Israel cũng lo ngại rằng sự hiện diện của Iran ở Syria sẽ củng cố thêm tham vọng "bá chủ khu vực" của nước này và đe dọa đến Israel từ 2 phía: Syria và Lebanon. Israel đã tuyên bố công khai rằng Tel Aviv sẽ không cho phép Tehran hiện diện quân sự lâu dài ở Syria.

Israel đã sử dụng những ưu thế vượt trội hơn về quân sự để tấn công các cơ sở hiện diện quân sự của Iran tại Syria, bao gồm cả lực lượng quân ủy nhiệm của nước này. Iran cũng đã đáp trả một số lần nhưng đều không thành công. Nếu Iran có khả năng đáp trả các hành động khiêu khích của Israel hiệu quả hơn thì có thể hiện giờ căng thẳng giữa hai nước đã leo thang ở một mức độ vô cùng nghiêm trọng.

Những yếu tố chung có thể dung hòa những lợi ích trái ngược giữa Iran và Israel dường như rất mong manh. Iran không thể rút toàn bộ sự hiện diện quân sự khỏi Syria bởi đây là một phần quan trọng trong tuyến phòng thủ đầu tiên của Tehran trước Tel Aviv. Trong khi đó, Israel sẽ nỗ lực tối đa để ngăn cản Iran xây dựng một cơ sở hạ tầng chiến lược lâu dài cùng với lực lượng Hezbollah ở Lebanon bởi Israel coi việc này là mối đe dọa nghiêm trọng về mặt an ninh quốc gia.

Iran và Israel đều "không bằng mặt mà cũng chẳng bằng lòng với nhau" nhưng mối quan hệ 2 bên giống như một “ván cược không được tính sai” bởi cả Tehran và Tel Aviv đều không muốn rơi vào một cuộc đối đầu trực tiếp trên quy mô rộng. Điều này có thể được thấy qua chính sách truyền thông tránh khiêu khích của Israel và những màn đáp trả hạn chế của Iran. Đó cũng là cách để tránh leo thang căng thẳng và nếu căng thẳng có xảy ra thì chỉ là những cuộc xung đột ở quy mô nhỏ mà 2 nước có thể xoay xở và giải quyết được.

Nga không phải lựa chọn tốt nhất nhưng là lựa chọn duy nhất

Iran và Israel sẽ không bao giờ tự nguyện đặt những lợi ích an ninh quan trọng của quốc gia vào tay Nga nhưng hai nước này cần một bên thứ 3 "làm trọng tài" trong những tranh chấp giữa hai bên ở Syria và Nga là lựa chọn duy nhất.

Cả Iran và Israel, không bên nào có thể đạt được mọi thứ mình muốn và điều này dẫn đến tình trạng hiện tại là 2 bên đều đang trong thế “giằng co” lẫn nhau.

Tuy nhiên, thế giới luôn biến động và leo thang căng thẳng trong quan hệ 2 nước do tính toán sai, do hiểu lầm hay từ những sức ép chính trị trong nước vẫn luôn là nguy cơ thường trực, thậm chí cả khi hai bên đều có chủ ý tránh xung đột ngay từ đầu.

Một giải pháp hiệu quả để xử lý tình huống này là tạo ra một cơ chế ngăn chặn khủng hoảng nhằm tăng cường trao đổi liên lạc giữa 2 bên, giải quyết các hiểu lầm, đưa ra những "lằn ranh đỏ" để không bên nào đi quá giới hạn... Một cơ chế như vậy đã chứng minh được tính hiệu quả trong các cuộc xung đột khu vực và thế giới.

Bởi vì cả Iran và Israel về mặt chính trị đều không thể tự thiết lập một cơ chế như vậy hay tham gia vào một cuộc đối thoại trực tiếp nên cả 2 quốc gia đều vô cùng cần một bên thứ 3 mà 2 bên có thể tin tưởng được. Bên thứ 3 đó sẽ phải là một bên không có lợi ích riêng và cũng không liên quan hay có ảnh hưởng gì với một trong 2 nước. Trên thực tế, một bên mà 2 nước có thể chấp nhận được như vậy vẫn chưa có.

Do đó, giải pháp tốt nhất tiếp theo chỉ có thể là Nga. Nga đã can thiệp vào cuộc chiến ở Syria và chắc chắn có mong muốn đóng vai trò điều phối này bất kể những hạn chế không thể tránh khỏi. Israel và Iran đều nhận thức rõ Nga có lợi ích riêng ở Syria và những tham vọng quyền lực trong khu vực.

Hai nước trên thực tế cũng không chào đón Nga đóng vai trò như một "trọng tài", lại càng không an tâm đặt lợi ích an ninh quốc gia vào tay Kremlin. Nhưng sự thật là cả 2 đều nhất trí là họ không thể tìm được bên thứ 3 nào phù hợp hơn. Nga không phải lựa chọn tốt nhất nhưng là lựa chọn duy nhất của cả Iran và Israel.

Dù sao, một cơ chế ngăn chặn leo thang dù có hạn chế và thiếu sót nhưng vẫn còn tốt hơn so với việc không có một lực lượng nào ngăn chặn những xung đột do tính toán sai lầm hoặc có chủ đích trong quan hệ giữa Iran và Israel.

Theo Kiều Anh

VOV.VN

MỚI NHẤT
Bầu cử Thái Lan trước giờ G: Đua nhau đổi tên thành Thaksin, Yingluck để dễ trúng cử
Bầu cử Thái Lan trước giờ G: Đua nhau đổi tên thành Thaksin, Yingluck để dễ trúng cử

(Dân trí) - Nhằm thu hút sự chú ý và thuyết phục nhóm đông đảo cử tri vẫn ủng hộ hai cựu thủ tướng sống lưu vong Thaksin và Yingluck Shinawatra, nhiều ứng viên đã lấy tên của anh em họ dùng trong khẩu hiệu tranh cử của mình trước thềm cuộc tổng tuyển cử ở Thái Lan vào ngày 24/3 tới.

Thứ tư, 20/03/2019 - 08:57

Cận cảnh Su-35 huyền thoại của Nga sải cánh trên bầu trời Syria
Cận cảnh Su-35 huyền thoại của Nga sải cánh trên bầu trời Syria

(Dân trí) - Một góc quay hiếm có đã ghi lại cảnh máy bay chiến đấu Su-35 của Nga hoạt động trên bầu trời Syria khi hộ tống máy bay chở Bộ trưởng Quốc phòng Nga.

Thứ tư, 20/03/2019 - 08:34

Video Nga thử nghiệm tàu ngầm “khủng” có thể mang 160 đầu đạn hạt nhân
Video Nga thử nghiệm tàu ngầm “khủng” có thể mang 160 đầu đạn hạt nhân

(Dân trí) - Một đoạn video do Bộ Quốc phòng Nga công bố đã ghi lại quá trình chạy thử nghiệm tàu ngầm lớp Borei được trang bị tới 16 tên lửa Bulava với hàng loạt đầu đạn hạt nhân.

Thứ tư, 20/03/2019 - 07:05

Cuộc đua vũ khí trí tuệ nhân tạo và những nguy cơ tiềm ẩn
Cuộc đua vũ khí trí tuệ nhân tạo và những nguy cơ tiềm ẩn

Trí tuệ nhân tạo mang lại rất nhiều giá trị cho cuộc sống loài người, nhưng cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ một khi được quân sự hóa.

Thứ tư, 20/03/2019 - 05:30

Trung Quốc bất ngờ nhận cảnh báo từ Ấn Độ
Trung Quốc bất ngờ nhận cảnh báo từ Ấn Độ

Pakistan là một công cụ được Trung Quốc sử dụng để kiềm chế Ấn Độ. Bắc Kinh đã cung cấp nguồn lực vũ khí, tên lửa và thậm chí cả thiết kế vũ khí hạt nhân cho Islamabad.

Thứ tư, 20/03/2019 - 05:07

Italy mở cửa 4 cảng biển “đón” Trung Quốc, Mỹ - EU cấp tập cảnh báo
Italy mở cửa 4 cảng biển “đón” Trung Quốc, Mỹ - EU cấp tập cảnh báo

(Dân trí) - 4 cảng biển tại Italy có thể được mở cửa cho Trung Quốc đầu tư trong khuôn khổ “Sáng kiến Vành đai và Con đường”, bất chấp những lo ngại về an ninh của Mỹ và Liên minh châu Âu (EU).

Thứ tư, 20/03/2019 - 04:37

Phó Chủ tịch Quốc hội Đức đòi trục xuất Đại sứ Mỹ
Phó Chủ tịch Quốc hội Đức đòi trục xuất Đại sứ Mỹ

Phó Chủ tịch Quốc hội Đức Kubicki đòi trục xuất Đại sứ Grenell khi cho rằng nhà ngoại giao Mỹ đã can thiệp vào các vấn đề chính trị của nước này.

Thứ tư, 20/03/2019 - 03:26

Phía sau tuyên bố quan trọng của Ngoại trưởng Mỹ về Biển Đông
Phía sau tuyên bố quan trọng của Ngoại trưởng Mỹ về Biển Đông

(Dân trí) - Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã gửi đi thông điệp quan trọng khi đưa ra tuyên bố gây chú ý liên quan tới hiệp ước phòng vệ chung với Philippines gần đây.

Thứ tư, 20/03/2019 - 02:29

Báo Anh viết về những bất cập của chương trình thực tập sinh Việt tại Nhật Bản
Báo Anh viết về những bất cập của chương trình thực tập sinh Việt tại Nhật Bản

(Dân trí) - Ngày càng nhiều thanh niên Việt Nam chọn con đường sang Nhật Bản để trở thành thực tập sinh với kỳ vọng có thể đổi đời. Tuy nhiên, giới chuyên gia cho rằng những thanh niên này cũng phải đối mặt với nhiều rủi ro khi làm việc tại nơi đất khách quê người, trong bối cảnh Nhật Bản sắp thay đổi luật lao động.

Thứ tư, 20/03/2019 - 02:15

Cô gái gốc Việt tại Mỹ đối mặt 20 năm tù vì bị cáo buộc hỗ trợ IS
Cô gái gốc Việt tại Mỹ đối mặt 20 năm tù vì bị cáo buộc hỗ trợ IS

(Dân trí) - Mỹ đã bắt giữ một thiếu nữ 20 tuổi gốc Việt với cáo buộc hỗ trợ nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS). Nếu bị kết tội, cô có thể phải đối mặt án tù 20 năm.

Thứ tư, 20/03/2019 - 12:05

Phi công cứu máy bay Boeing 737 Max của Lion Air thoát thảm họa vào phút chót
Phi công cứu máy bay Boeing 737 Max của Lion Air thoát thảm họa vào phút chót

(Dân trí) - Một máy bay Boeing 737 Max 8 của hãng hàng không Lion Air đã gặp sự cố với hệ thống kiểm soát bay hồi cuối tháng 10 năm ngoái, nhưng đã kịp thời được khắc phục nhờ một viên phi công không trong giờ trực. May mắn này đã không lặp lại trong chuyến bay ngày hôm sau và thảm kịch đã xảy ra, khiến toàn bộ 189 người trên máy bay thiệt mạng.

Thứ tư, 20/03/2019 - 11:19

“Công thức” bí mật có thể giúp ông Trump tái đắc cử năm 2020
“Công thức” bí mật có thể giúp ông Trump tái đắc cử năm 2020

(Dân trí) - Hãng tin Mỹ CNN cho rằng dù tỉ lệ ủng hộ Tổng thống Mỹ Donald Trump đang ở mức không cao nhưng ông vẫn có thể tái đắc cử vào năm mới nếu sử dụng đúng "quân bài".

Thứ tư, 20/03/2019 - 11:02

ĐÁNG QUAN TÂM
Máy bay thương mại Iran mài bụng tóe lửa trên đường băng
Máy bay thương mại Iran mài bụng tóe lửa trên đường băng

(Dân trí) - Một máy bay thương mại Iran chở 33 người đã gặp trục trặc kỹ thuật và hạ cánh trong tình trạng bụng mài xuống đường băng tóe lửa.

Thứ tư, 20/03/2019 - 09:51

Ông Trump để ngỏ mọi phương án, Nga cảnh báo Mỹ không can thiệp quân sự Venezuela
Ông Trump để ngỏ mọi phương án, Nga cảnh báo Mỹ không can thiệp quân sự Venezuela

(Dân trí) - Nga đã lên tiếng cảnh báo về nguy cơ can thiệp quân sự của Mỹ vào Venezuela sau khi Tổng thống Donald Trump tuyên bố để ngỏ mọi phương án trong cuộc khủng hoảng tại quốc gia Nam Mỹ.

Thứ tư, 20/03/2019 - 09:07

Tổng thống Putin tiết lộ máy bay quân sự tốt nhất thế giới
Tổng thống Putin tiết lộ máy bay quân sự tốt nhất thế giới

(Dân trí) - Tổng thống Nga Vladimir Putin đã tiết lộ dòng máy bay quân sự mà ông cho là tốt nhất và không có đối thủ trên thế giới.

Thứ tư, 20/03/2019 - 08:59

Tiết lộ chi phí “khủng” chế tạo chuyên cơ Không Lực Một mới của Tổng thống Mỹ
Tiết lộ chi phí “khủng” chế tạo chuyên cơ Không Lực Một mới của Tổng thống Mỹ

(Dân trí) - Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump dự kiến sẽ chi khoản tiền hơn 5 tỷ USD cho 2 chuyên cơ Không Lực Một mới.

Thứ tư, 20/03/2019 - 08:29

Tổng thống Trump liên tục giành chiến thắng pháp lý
Tổng thống Trump liên tục giành chiến thắng pháp lý

(Dân trí) - Tòa án Tối cao Mỹ ngày 19/3 đã công nhận thẩm quyền của chính quyền Tổng thống Donald Trump trong việc bắt giữ vô thời hạn người nhập cư trái phép chờ trục xuất. Đây có thể coi là thắng lợi pháp lý với ông Trump trong bối cảnh ông theo đuổi các chính sách nhập cư cứng rắn.

Thứ tư, 20/03/2019 - 08:13

Tổng thống Trump bỏ ngỏ khả năng ủng hộ Brazil gia nhập NATO
Tổng thống Trump bỏ ngỏ khả năng ủng hộ Brazil gia nhập NATO

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump nói rằng ông rất nghiêm túc xem xét việc đồng tình cho Brazil gia nhập vào liên minh quân sự Bắc Đại Tây Dương (NATO) hoặc các liên minh khác.

Thứ tư, 20/03/2019 - 07:50

Cố vấn Mỹ: Ông Trump đã trao cơ hội, Triều Tiên tự quyết định tương lai
Cố vấn Mỹ: Ông Trump đã trao cơ hội, Triều Tiên tự quyết định tương lai

(Dân trí) - Cố vấn An ninh Quốc gia Nhà Trắng John Bolton nói rằng một vụ thử tên lửa hoặc hạt nhân của Triều Tiên sẽ có tác động thực sự đối với Tổng thống Donald Trump.

Thứ tư, 20/03/2019 - 07:37

Thái Lan sẽ đề nghị Hong Kong dẫn độ cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra
Thái Lan sẽ đề nghị Hong Kong dẫn độ cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra

(Dân trí) - Giới chức Thái Lan đang tìm cách dẫn độ cựu Thủ tướng Thaksin về nước từ Hong Kong khi ông dự kiến sẽ tới thành phố này để dự đám cưới con gái vào cuối tuần.

Thứ ba, 19/03/2019 - 09:10

Triều Tiên bất ngờ triệu hồi đại sứ ở Trung Quốc và Liên Hợp Quốc về nước
Triều Tiên bất ngờ triệu hồi đại sứ ở Trung Quốc và Liên Hợp Quốc về nước

(Dân trí) - Triều Tiên được cho là đã triệu hồi các đại sứ ở Trung Quốc và Liên Hợp Quốc (LHQ) trong bối cảnh hội nghị thượng đỉnh lần hai với Mỹ không đạt được thỏa thuận, truyền thông Hàn Quốc đưa tin.

Thứ ba, 19/03/2019 - 08:42

Chi đậm mua 52 “tia chớp” F-35, Na Uy lo viễn cảnh phi đội bị “đắp chiếu”
Chi đậm mua 52 “tia chớp” F-35, Na Uy lo viễn cảnh phi đội bị “đắp chiếu”

(Dân trí) - Với thương vụ mua 52 máy bay chiến đấu tàng hình F-35 của Mỹ, Na Uy kỳ vọng có thể “thay máu” không quân. Tuy nhiên, giới chức nước này lo ngại rằng với tình trạng thiếu phi công, nhân lực và chi phí vận hành đắt đỏ, phần lớn các máy bay có thể sẽ rơi vào cảnh “đắp chiếu”.

Thứ ba, 19/03/2019 - 08:41

Không còn đứng ngoài cuộc, châu Âu quyết hành động đối phó Trung Quốc ở Biển Đông
Không còn đứng ngoài cuộc, châu Âu quyết hành động đối phó Trung Quốc ở Biển Đông

(Dân trí) - Nhiều quốc gia châu Âu, trong đó có Pháp, Anh, Hà Lan... sẽ đẩy mạnh các hoạt động hải quân tại tuyến đường biển huyết mạch của thế giới, trong bối cảnh có nhiều lo ngại về các hoạt động bành trướng của Trung Quốc. Đây là sự thay đổi đáng chú ý về chính sách của châu Âu đối với Biển Đông gần đây.

Thứ ba, 19/03/2019 - 07:41

Đại sứ Pháp tiết lộ ý tưởng mới hỗ trợ người Việt Nam xin cấp visa
Đại sứ Pháp tiết lộ ý tưởng mới hỗ trợ người Việt Nam xin cấp visa

(Dân trí) - Đại sứ Pháp tại Việt Nam Bertrand Lortholary đã chia sẻ những ý tưởng mới nhằm hỗ trợ công dân Việt Nam trong quá trình xin cấp visa trong bối cảnh nhu cầu nhập cảnh vào Pháp ngày càng tăng.

Thứ ba, 19/03/2019 - 06:20