1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Nga sửa luật liên quan đến tội phản quốc

Minh Phương

(Dân trí) - Công dân Nga bị kết tội phản quốc có thể lĩnh án tù chung thân theo luật sửa đổi.

Nga sửa luật liên quan đến tội phản quốc - 1

Thượng viện Nga (Ảnh: Getty).

RT đưa tin, Thượng viện Nga ngày 27/4 đã thông qua sửa đổi luật liên quan đến tội danh phản quốc. Theo đó, công dân Nga bị kết tội phản quốc có thể phải ngồi tù suốt đời thay vì chỉ 12-20 năm và bị phạt hình sự tới 500.000 rúp (6.100 USD) như hiện nay.

Điều 275 của Bộ luật Hình sự Nga định nghĩa "tội phản quốc" là hoạt động gián điệp, cung cấp bí mật nhà nước hoặc hỗ trợ cho các quốc gia và tổ chức nước ngoài, đào ngũ cho kẻ thù, hay các hành động chống lại an ninh của Liên bang Nga.

Hạ viện Nga đã thông qua sửa đổi luật từ tuần trước. Sau khi được thông qua ở hai viện, dự luật sửa đổi sẽ được trình Tổng thống Vladimir Putin để phê duyệt.

Vasily Piskaryov, người đứng đầu Ủy ban An ninh Hạ viện Nga, đầu tháng này nhấn mạnh: "Đảm bảo an ninh của nước Nga là ưu tiên hàng đầu của chúng tôi".

Dự luật cũng nâng khung hình phạt tối đa đối với tội danh khủng bố, phá hoại không gây thiệt hại về người từ 15 năm lên 20 năm. Mức phạt tối thiểu đối với tội danh tuyển mộ khủng bố tăng từ 5 lên 7 năm, với tội danh hỗ trợ khủng bố từ 10 năm lên 12 năm.

Ngoài ra, trở thành thành viên của nhóm khủng bố có thể bị phạt tù 10-15 năm, thay vì 5-10 năm như hiện tại.

Theo RT