Nga sẽ sớm triển khai hệ thống phòng thủ "rồng lửa" S-500

(Dân trí) - Quân đội Nga sẽ sớm nhận được những nguyên mẫu đầu tiên của hệ thống phòng không thế hệ mới mạnh chưa từng có, S-500, báo chí Nga dẫn lời chuyên gia quân sự Igor Korotchenko sau cuộc họp của Bộ Quốc phòng hôm qua.

 


(Ảnh min họa: Sputnik)

(Ảnh min họa: Sputnik)

Theo ông Korotchenko, Nga đang đặc biệt chú trọng tới việc phát triển các hệ thống phòng thủ bầu trời.

“Tôi đã được nghe thông tin từ các quan chức cho biết Không quân Nga sẽ sớm nhận thêm các hệ thống S-400. Hệ thống S-500 cũng sớm hoàn tất các cuộc thử nghiệm cấp quốc gia và đi vào hoạt động”, ông Korotchenko tiết lộ sau một cuộc họp của Bộ Quốc phòng Nga ngày 11/12, theo Sputnik.

Chuyên gia trên cho hay, quân đội Nga đã đạt được các bước tiến quan trọng và S-500 sẽ là một trong những hệ thống phòng không mạnh nhất thế giới. “Nó hoàn toàn có thể bảo vệ đất nước trong những thập niên tới”.

S-500, còn được biết tới với tên gọi 55R6M Triumfator-M, là một hệ thống tên lửa phòng không hiện tối tân đang được phát triển tại Nga.

Hệ thống S-500, do hãng Almaz Antey phát triển, được cho là có tầm xa lên tới 600 km và có thể đánh chặn cùng lúc tới 10 tên lửa đạn đạo bay với vận tốc 5.000m/s.

“Các hệ thống S-500 sẽ chỉ được sử dụng để chống lại các mục tiêu nghiêm trọng, như tên lửa đạn đạo xuyên lục địa, máy bay cảnh báo sớm và chỉ huy trên không (AWACS)”, tờ Military Today viết.

Các nguồn tin trước đó cho biết hệ thống S-500 sẽ đi vào hoạt động năm 2017. Quân đội Nga dự kiến sẽ mua 10 hệ thống S-500.

S-500 là phiên bản nâng cấp mạnh mẽ, với tính năng cơ động cao hơn nhiều các hệ thống S-300 và S-400. S-500 được các chuyên gia đánh giá là rất mạnh, tương đương hoặc thậm chí mạnh hơn hệ thống phòng thủ tên lửa tiên tiến THAAD của Mỹ.

An Bình

Bài liên quan
Đang được quan tâm