Thứ ba, 10/03/2015 - 21:06

Nga sẽ đóng tàu sân bay lớn nhất thế giới

Dân trí

Tư lệnh Hải quân Nga Viktor Chirkov tuyên bố Nga chuẩn bị đóng một tàu sân bay mới, và dự kiến sẽ lớn hơn tàu sân bay lớp Nimitz của Mỹ đến 10%.

  

  Tàu sân bay duy nhất của Nga Đô đốc Kuznetsov. (Ảnh: Wikicommons)

Hãng tin Itar-Tass mới đây dẫn lời Tư lệnh Hải Quân Ciktor Chirkov phát biểu trong một cuộc gặp tuần trước: “Hải quân Nga sẽ có một tàu sân bay mới. Các công ty đang nghiên cứu thiết kế mới, tuân thủ nghiêm ngặt các yêu cầu của Tổng Tư lệnh”.

 Itar-Tass không cho biết thêm thông tin chi tiết ngoài trừ việc ông Chirkov đưa ra tuyên bố khi đang nói chuyện với các công nhân tại nhà máy Kolomensky Zavod, nhà máy chế tạo động cơ điện diesel cho các tàu hải quân.

Hiện tại Nga đã có một tàu sân bay đang hoạt động là Đô đốc Kuznetsov, được đưa vào sử dụng năm 1985. Tuy nhiên, tháng trước giới truyền thông Nga đã bắt đầu đưa tin rằng Trung tâm Nghiên cứu Quốc gia Krylov đang bước đầu phát triển một tàu sân bay mới cho hải quân Nga.

Dù vẫn đang trong giai đoạn lên kế hoạch, dự kiến khi được hoàn thành, tàu sân bay mới của Nga có thể chở theo 100 phi cơ, tức là lớn hơn 10% so với tàu sân bay lớp Nimitz của Mỹ. Phần thân tàu được thiết kế để giảm bớt khoảng 20% lực cản so với các tàu trước đó, giúp tăng vận tốc tối đa.

Hãng tin RIA Novosti dẫn lời phó chỉ huy Hải quân Nga Viktor Bursuk cho biết tàu sân bay mới sẽ hạ thủy sau năm 2030.

"Hải quân Nga cần một tàu sân bay có tính kỹ thuật và chiến thuật cho hiện tại cũng như trong tương lai", ông Chirkov nói.

Tàu sân bay có vai trò quan trọng trong việc triển khai sức mạnh trên toàn thế giới, cho phép một quốc gia có thể không kích gần như mọi mục tiêu mà không cần phải có căn cứ không quân tại đó.

Thoa Phạm

Tổng hợp