Thứ hai, 01/04/2019 - 20:30

Nga “phản pháo” yêu cầu trả lại lãnh thổ và bồi thường cho Ukraine

Dân trí

Điện Kremlin khẳng định Nga không chiếm bất kỳ vùng lãnh thổ nào của Ukraine và Moscow sẵn sàng giải thích cho bất kỳ người dân Ukraine nào về vấn đề này.

Nga “phản pháo” yêu cầu trả lại lãnh thổ và bồi thường cho Ukraine - 1

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov và Tổng thống Nga Vladimir Putin. (Ảnh: Getty)

Theo hãng tin TASS (Nga), người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov hôm nay 1/4 đã được đề nghị đưa ra bình luận về một tuyên bố gần đây của ứng viên tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky.

Ông Zelensky, người đang dẫn đầu cuộc đua giành ghế tổng thống Ukraine, từng để ngỏ ý định yêu cầu Nga trả lại các vùng lãnh thổ mà ông cho là Nga đã chiếm của Ukraine, đồng thời đòi Moscow trả tiền bồi thường cho Kiev. Ứng viên tổng thống Ukraine dự kiến sẽ đưa ra đề xuất trên nếu có cơ hội gặp Tổng thống Nga Vladimir Putin.

“Chúng tôi sẵn sàng giải thích cho bất kỳ công dân Ukraine nào rằng Nga không chiếm bất kỳ vùng lãnh thổ nào của Ukraine và thường cũng không đề cập tới vấn đề này”, ông Peskov nhấn mạnh.

Theo người phát ngôn Điện Kremlin, các nước cộng hòa tự xưng vùng Donbass “đã bị chia tách bởi chính Ukraine và những gì diễn ra tại khu vực này là kết quả của chính sách do lãnh đạo Ukraine theo đuổi”.

Trong khi đó, ông Peskov cho rằng việc đề cập tới bán đảo Crimea trong trường hợp này là không thể chấp nhận được vì chủ đề Crimea “đã được khép lại” và không phải là câu chuyện có thể đem ra thảo luận.

“Từ “chiếm đóng” hay “thôn tính” hoàn toàn không thể áp dụng đối với Crimea cả trên thực tế lẫn về pháp lý. Tất cả những gì xảy ra tại Crimea đều tuân thủ nghiêm ngặt luật pháp Ukraine và dựa trên nền tảng của luật pháp quốc tế”, người phát ngôn Điện Kremlin nhấn mạnh.

Ngày 31/3, đương kim Tổng thống Ukraine Pyotr Poroshenko tuyên bố nước này sẽ khởi động một giai đoạn rất quan trọng nhằm khôi phục chủ quyền của Ukraine đối với các khu vực bị chiếm là Donbass và Crimea thông qua các biện pháp chính trị và ngoại giao.

Sau căng thẳng chính trị tại Ukraine vào tháng 2/2014, Crimea và Sevastopol đã tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý, trong đó 96,7% người Crimea và 95,6% cử tri Sevastopol đã chọn tách rời khỏi Ukraine và sáp nhập vào Nga.

Trong khi đó, người dân tại khu vực Donetsk và Lugansk ở phía đông Ukraine (Donbass) cũng bỏ phiếu ủng hộ việc giành độc lập vào năm 2014. Ukraine nhiều lần cáo buộc Nga hỗ trợ quân sự cho Donetsk và Lugansk, tuy nhiên, Moscow đều lên tiếng bác bỏ.

Nga không bình luận về bầu cử Ukraine

Nga “phản pháo” yêu cầu trả lại lãnh thổ và bồi thường cho Ukraine - 2

Diễn viên hài - chính trị gia Vladimir Zelensky (Ảnh: TASS)

Người phát ngôn Điện Kremlin hôm nay cho biết vẫn còn quá sớm để đưa ra bình luận về cuộc bầu cử tổng thống tại Ukraine khi kết quả chưa ngã ngũ.

“Cuộc bầu cử tại Ukraine vẫn chưa kết thúc, vòng đối đầu sẽ được tổ chức, vì vậy vẫn còn quá sớm để đưa ra bất kỳ bình luận chính thức nào”, ông Peskov nói.

Theo ông Peskov, Nga không có kế hoạch chúc mừng bất kỳ ứng viên nào khi kết quả bầu cử cuối cùng chưa được công bố tại Ukraine.

“Cho đến khi cuộc bầu cử kết thúc, có thể sẽ là sai lầm nếu chúc mừng bất kỳ ứng viên nào đang chuẩn bị bước vào vòng đối đầu, đó là lý do Nga chắc chắn sẽ không đề cập tới vấn đề này vì người chiến thắng trong cuộc bầu cử Ukraine vẫn chưa lộ diện”, ông Peskov nói thêm.

“Chúng tôi sẽ theo dõi thận trọng tuyên bố của các ứng viên tổng thống, đặc biệt những tuyên bố liên quan tới đất nước của chúng tôi cũng như quan hệ song phương. Chúng tôi vẫn chú ý chặt chẽ tới tuyên bố của các ứng viên về tầm nhìn của họ đối với vận mệnh tương lai của vùng Donbass. Chắc chắn, chúng tôi không phải là một bên tham gia cuộc chiến gây chia rẽ Ukraine, mà là một bên góp phần ổn định tình hình tại đông nam Ukraine trên cơ sở các thỏa thuận (Minsk) hiện thời”, ông Peskov cho biết thêm.

Thành Đạt

Theo TASS