Nga phản pháo việc phương Tây định "đổi đời" cho cha con cựu điệp viên

(Dân trí) - Nga nói rằng bất cứ hành động nào nhằm thay đổi thân phận, tìm nơi ở mới cho cha con cựu điệp viên hai mang Sergei Skripal sẽ bị coi là "bắt cóc".


Cha con Skripal (Ảnh: Getty)

Cha con Skripal (Ảnh: Getty)

Theo Dailymail, Đại sứ quán Nga tại London ngày 10/4 tuyên bố, bất cứ hành động nào nhằm đưa cha con Skripal ra ngoài và thay đổi danh tính của họ sẽ bị coi là "vi phạm luật pháp quốc tế".

“Nếu cha con Skripal bị bí mật đưa đến một nơi khác thì đồng nghĩa với việc mọi cơ hội lắng nghe câu chuyện của họ xảy ra hôm 4/3 nhiều khả năng sẽ biến mất vĩnh viễn. Thế giới, khi không có cơ hội để tương tác với họ sẽ có đầy đủ lý do để coi đây là một hành động bắt cóc 2 công dân Nga, hoặc ít nhất là hành động cách ly họ", Đại sứ quán Nga nêu rõ.

Đại sứ quán Nga cũng bình luận về thông tin con gái Skripal, cô Yulia đã được xuất viện từ đầu tuần này. "Hôm nay, Nga chúc mừng cô Skripal đã hồi phục, tuy nhiên, chúng tôi cũng đề nghị (Anh) đưa ra bằng chứng rằng việc điều trị này là theo nguyện vọng của cô ấy".

Những bình luận trên được đưa ra sau khi Giám đốc bệnh viện Salisbury (Anh) Christine Blanshard xác nhận Yulia đã được xuất viện sau 5 tuần điều trị tại đây do nghi vấn bị đầu độc bằng chất độc thần kinh.

"Quá trình điều trị của cô ấy chưa hoàn tất nhưng điều này đánh dấu một bước ngoặt lớn", bác sĩ Blanshard nói. Cũng theo bác sĩ này, cựu điệp viên Skripal cũng đang hồi phục. "Mặc dù ông ấy hồi phục chậm hơn Yulia nhưng chúng tôi hy vọng ông ấy cũng sẽ sớm được xuất viện".

Nguồn tin của BBC nói rằng, sau khi xuất viện, Yulia đã được đưa đến một nơi “an toàn”.

Trước đó, truyền thông Anh dẫn nguồn tin tình báo nói rằng, giới chức Anh và Mỹ đang cân nhắc thay đổi danh tính và đưa cha con Skripal đến một quốc gia khác, nhiều khả năng là Mỹ, để đảm bảo an toàn cho họ. Trong khi đó, truyền thông dẫn lời Viktoria, chị họ của Yulia, cho biết Yulia chuẩn bị nộp đơn xin tị nạn chính trị ở Anh.

Yulia, 33 tuổi, là con gái của cựu điệp viên hai mang Nga Sergei Skripal. Cha con họ được tìm thấy bất tỉnh nhân sự bên ngoài một trung tâm mua sắm ở Salisbury (Anh) hôm 4/3. Giới chức Anh nghi ngờ họ bị đầu độc bằng chất độc thần kinh Novichok. Đại sứ quán Nga ở London đã đề nghị được tiếp xúc lãnh sự quán với Yulia. Tuy nhiên, giới chức Anh ngày 5/4 cho biết, việc tiếp xúc lãnh sự này sẽ tùy thuộc vào quyết định của Yulia.

Vụ việc liên quan đến cha con Skripal đang khiến quan hệ giữa Nga và phương Tây căng thẳng khi các bên đưa ra những biện pháp trả đũa lẫn nhau, bao gồm lệnh trục xuất nhà ngoại giao quy mô lớn.

Minh Phương

Theo Dailymail

Tin liên quan
Đọc thêm