1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Nga phẫn nộ khi áo thi đấu EURO 2020 của Ukraine có bản đồ Crimea

Thanh Thành

(Dân trí) - Bộ quần áo thi đấu mới của đội tuyển bóng đá Ukraine tại giải bóng đá EURO 2020 có hình ảnh bán đảo Crimea đã sáp nhập về với Nga khiến Moscow nổi giận.

Nga phẫn nộ khi áo thi đấu EURO 2020 của Ukraine có bản đồ Crimea - 1

Hình ảnh áo thi đấu của đội tuyển bóng đá Ukraine cho thấy bản đồ gây tranh cãi của nước này (Ảnh: Reuters).

Ukraine đã công bố hình ảnh trang phục thi đấu của đội tuyển quốc gia tại EURO 2020. Điều gây chú ý và khiến Nga phản ứng gay gắt là trên áo thi đấu màu vàng có in bản đồ đất nước, trong đó có cả bán đảo Crimea đã sáp nhập vào Nga, cùng khẩu hiệu "Vinh quang cho Ukraine!".

BBC ngày 7/6 cho biết, Chủ tịch Hiệp hội Bóng đá Ukraine Andriy Pavelko đã cho thấy hình ảnh bộ trang phục thi đấu này trong một video trên Facebook cá nhân hôm 6/6, vài ngày trước khi EURO 2020 khởi tranh.

Mặt trước của chiếc áo vàng in đường viền bản đồ Ukraine màu trắng, có bán đảo Crimea và các khu vực do phe đòi ly khai kiểm soát như Donetsk và Lugansk. Ở mặt sau áo có khẩu hiệu "Vinh quang cho Ukraine!" - câu khẩu hiệu bày tỏ lòng yêu nước thường được dùng như một lời kêu gọi tập hợp những người biểu tình ở Ukraine (như trong làn sóng biểu tình năm 2014 vốn khiến Tổng thống Viktor Yanukovych phải từ chức). 

"Chúng tôi tin rằng hình ảnh này sẽ tiếp thêm sức mạnh cho các cầu thủ vì họ sẽ chiến đấu hết mình vì đất nước", ông Pavelko viết kèm theo hình ảnh và video đăng trên Facebook.

Tuy nhiên, động thái trên vấp phải sự phản đối mạnh mẽ của Nga. Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova lên tiếng chỉ trích gay gắt, nói rằng đội tuyển bóng đá Ukraine đang "gắn liền lãnh thổ Ukraine với Crimea của Nga", tạo ra "ảo giác về điều không thể". Bà còn cho rằng, khẩu hiệu này mang tính dân tộc chủ nghĩa và giống thông điệp kêu gọi tập hợp của Đức Quốc xã.

Trong khi đó, nghị sĩ Dmitry Svishchev nhấn mạnh, chiếc áo thi đấu này là "hoàn toàn không phù hợp" và kêu gọi Liên đoàn bóng đá châu Âu (UEFA) - ban tổ chức giải EURO 2020 - phải hành động.

Giải bóng đá EURO 2020, bị hoãn do Covid-19, sẽ diễn ra từ ngày 11/6 đến 11/7 tại 11 thành phố đăng cai trên khắp các nước châu Âu. Thành phố St. Petersburg của Nga là nơi sẽ diễn ra trận tứ kết.