Nga phản đối ý tưởng thành lập quân đội chung EU

(Dân trí) - Ngay sau khi các quan chức châu Âu đề xuất thành lập quân đội chung của Liên minh châu Âu, giới chức Nga ngày 9/3 đã lên tiếng chỉ trích ý tưởng này, coi đây là sự khiêu khích ảnh hưởng tới an ninh và hòa bình khu vực.

Phó Chủ tịch 
 Phó Chủ tịch Đảng nước Nga thống nhất Frants Klintsevich. (Ảnh: Itar-Tass)

Hãng tin Itar-Tass ngày 9/3 dẫn lời ông Frants Klintsevich, Phó Chủ tịch thứ nhất Đảng nước Nga thống nhất tại Duma Quốc gia (tức Hạ viện) Nga, cho rằng kế hoạch xây dựng quân đội riêng của EU sẽ đặt ra nhiều thách thức về an ninh cho khu vực.

“Một quân đội chung của EU sẽ cho thế giới thấy không có khả năng xảy ra xung đột quân sự giữa các nước thuộc khối này. Một kế hoạch như vậy sẽ buộc chúng tôi cân nhắc chính sách đối ngoại và an ninh trước mối nguy cơ từ một quân đội như thế. Trong kỷ nguyên hiện nay, một quân đội có quy mô lớn như ý tưởng mới đây không mang tới các giải pháp bảo đảm an ninh mà nó chỉ tạo ra thêm những khiêu khích”, ông Klintsevich khẳng định.

Ngoài ra, ông Klintsevich cũng cho rằng ý tưởng thành lập quân đội chung của EU chưa bao giờ được nhắc đến trong những năm tháng đối đầu căng thẳng giữa NATO và khối Hiệp ước Vác-sa-va. Ngày nay, trong khi khối này đã giải tán, ông Klintsevich nhấn mạnh không có lý do gì lại thành lập một đội quân như vậy.

Trước đó, Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Jean Claude Juncker đã kêu gọi thành lập lực lượng quân đội Liên minh châu Âu (EU) trong bối cảnh quan ngại an ninh gia tăng sau cuộc khủng hoảng tại Ukraine.


Tuy nhiên, đề xuất trên đang nhận được những ý kiến trái chiều từ các thành viên EU. Bộ trưởng Quốc phòng Đức Ursula von der Leyen đã bày tỏ ý kiến ủng hộ, song Anh, một trong những quốc gia có tiềm lực quân sự lớn nhất tại châu Âu, cho rằng quân đội EU nếu được thành lập sẽ đe dọa tới vai trò của NATO tại khu vực.

 

Ngọc Anh
Theo Itar-Tass
Đang được quan tâm