Chủ nhật, 24/12/2017 - 07:11

Nga "nóng mặt" cảnh báo Mỹ cấp vũ khí sát thương cho Ukraine

Dân trí Nga cảnh báo, ý định của Mỹ cung cấp vũ khí sát thương cho Ukraine là "vượt quá giới hạn" và đẩy Ukraine vào một cuộc chiến đổ máu, một quan chức ngoại giao cấp cao của Nga nói.
 >> Mỹ hy vọng nhiều hơn vào Nga trong đàm phán hòa bình về Ukraine


Nga cảnh báo việc Mỹ cấp vũ khí sát thương cho Ukraine là vượt quá giới hạn. (Ảnh: Wikipedia)

Nga cảnh báo việc Mỹ cấp vũ khí sát thương cho Ukraine là "vượt quá giới hạn". (Ảnh: Wikipedia)

Theo hãng tin RT, trong một thông cáo phát đi hôm qua 23/12, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Ryabkov cảnh báo, động thái của chính phủ Mỹ là một hành động gây leo thang căng thẳng tương tự hành động trước đây khi cung cấp vũ khí sát thương cho Kiev thông qua các hợp đòng với các nhà sản xuất vũ khí của Mỹ. Nói cách khác, Mỹ đã vượt quá giới hạn".

Nhà ngoại giao Nga cũng nói thêm rằng, Washington hiện không thể nhận vai trò hòa giải xung đột Ukraine được nữa bởi thực tế Mỹ đang "châm ngòi cho một cuộc xung đột".

Những chỉ trích trên được đưa ra chỉ một ngày sau khi Bộ Ngoại giao Mỹ ra tuyên bố nói rằng, quyết định cung cấp vũ khí sát thương cho Ukraine chỉ nhằm "tăng cường khả năng phòng thủ" và là việc làm phù hợp với "nỗ lực giúp đỡ Ukraine xây dựng năng lực quốc phòng dài hạn để bảo vệ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của mình".

Các vũ khí này được cho là bao gồm các tên lửa chống tăng mà Kiev đã đề nghị Washington bán từ nhiều năm nay. Trước đó, chính phủ Mỹ cũng đã thông qua thương vụ bán súng trường và các vũ khí loại nhỏ khác cho Ukraine.

Minh Phương

Theo RT