Nga nói UAV Mỹ bị bắn rơi xâm phạm không phận Iran

(Dân trí) - Nga nói rằng máy bay không người lái Mỹ (UAV) đã xâm phạm không phận Iran trước khi bị nước này bắn rơi.

Nga nói UAV Mỹ bị bắn rơi xâm phạm không phận Iran - 1

Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton (đứng), Tổng thư ký Hội đồng An ninh Quốc gia Nga Nikolai Patrushev (ngồi, ngoài cùng bên phải), Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu (ngồi giữa) (Ảnh: Reuters)

Trong gặp ngày 25/6 với cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton và Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu tại Jerusalem, Tổng thư ký Hội đồng An ninh Quốc gia Nga Nikolai Patrushev tuyên bố quân đội Nga có thông tin rằng UAV của Mỹ ngày 20/6 đã bị bắn rơi ở không phận Iran.

Thông tin này đồng nhất với tuyên bố trước đó của Tehran rằng UAV trên đã xâm phạm vào không phận của quốc gia Trung Đông. Iran nói rằng chiếc UAV cùng máy bay do thám P-8 chở 35 quân nhân Mỹ đã bay vào không phận Tehran. Mặc dù Iran đã cảnh báo nhiều lần từ trước đó nhưng máy bay Mỹ vẫn tiếp tục phớt lờ xâm phạm vì vậy họ đã bắn rơi UAV để buộc máy bay P-8 quay đầu.

Trong khi đó, Mỹ thẳng thừng bác bỏ tuyên bố của Iran. Họ nói rằng chiếc UAV đã bay ở vùng không phận quốc tế trên eo biển Hormuz khi bị bắn rơi và cáo buộc Iran đã khai hỏa một cách vô cớ.  

Vụ việc đã đẩy căng thẳng tại Trung Đông lên cao trào và Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 20/6 đã nhất trí với kế hoạch tấn công quân sự trả đũa Iran. Tuy nhiên, ông chủ Nhà Trắng đã cân nhắc lại về số lượng thương vong và ngừng quyết định trên chỉ 10 phút trước khi vũ khí khai hỏa.

Mặt khác, ông Patrushev đã đề cập tới những cáo buộc của Washington rằng Iran tấn công tàu dầu hồi tháng 5 và tháng 6 ở vịnh Oman. Quan chức Nga nói rằng bằng chứng Mỹ đưa ra để cáo buộc Iran có “chất lượng kém và không chuyên nghiệp”. Ông nói rằng các cuộc tấn công hay phá hoại bằng thủy lôi sẽ không cho ra hư hại như vậy.

“Chúng ta cần điều tra để hiểu được điều gì đã xảy rat hay vì đơn giản đổ tội cho một bên”, ông Patrushev nói.

Ngoài ra, ông Patrushev cho rằng việc Mỹ xếp Iran vào dạng “mối đe dọa” tại khu vực cùng danh sách với các tổ chức khủng bố như IS là “không thể chấp nhận được”.

Trong khi đó, cố vấn an ninh Mỹ Bolton đã đề cập tới quan hệ song phương giữa Mỹ và Iran trong bài phát biểu. “Tổng thống Mỹ đã mở cánh cửa hướng tới đàm phán thật sự. Tất cả những gì Iran cần làm đi qua cánh cửa đang mở đó”, ông Bolton nói.

Đức Hoàng

Theo Sputnik

Tin liên quan
Đọc thêm