Thứ sáu, 12/04/2019 - 10:20

Nga nghi kế hoạch mặt Trăng của Mỹ là “vỏ bọc” thử nghiệm quân sự

Dân trí

Một quan chức vũ trụ cấp cao của Nga tỏ ra hoài nghi với kế hoạch đưa phi hành gia trở lại mặt Trăng của Mỹ, cho rằng Mỹ có thể dùng chương trình làm “vỏ bọc” để thử công nghệ quân sự mới.

Nga nghi kế hoạch mặt Trăng của Mỹ là “vỏ bọc” thử nghiệm quân sự - 1

Một phi hành gia Mỹ đứng trên mặt Trăng trong nhiệm vụ năm 1971 (Ảnh: NASA) 

Theo Sputnik, Giám đốc Cơ quan Vũ trụ Liên bang Nga (Roscosmos) Dmitry Rogozin tỏ ra hoài nghi về tính hiệu quả của nhiệm vụ trở lại mặt Trăng của Mỹ. Quan chức này cho rằng đây có thể chỉ là “vỏ bọc” cho các “nhiệm vụ không công bố”.

Trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã yêu cầu tăng tốc chương trình đưa phi hành gia Mỹ trở lại mặt Trăng, đặt năm 2024 là thời hạn chót. Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence trong một bài phát biểu sau đó cũng gọi nhiệm vụ mặt Trăng mới là “bước nhảy vọt vĩ đại kế tiếp”, phép so sánh gợi nhớ tới phát ngôn của Neil Armstrong, phi hành gia Mỹ, người lần đầu đặt chân lên mặt Trăng năm 1969.

“Nếu họ đã từng lên mặt Trăng rồi thì nhiệm vụ này có mục tiêu gì? Để thực hiện lại thành tựu đã đạt được 50 năm qua? Dĩ nhiên, chúng ta hiểu rằng trong những thập niên trước, các nhiệm vụ không gian thường chỉ là “vỏ bọc”. Nhiệm vụ không gian không phải lúc nào cũng liên quan tới mục tiêu dân sự”, ông Rogozin cho hay.

Tuy nhiên, quan chức Nga lý giải rằng ông không ám chỉ Mỹ đang lên kế hoạch quân sự hóa mặt Trăng. Ông cho rằng Washington có thể thử nghiệm các công nghệ mới. Ông Rogozin tin rằng chuyến bay tới mặt Trăng sẽ giúp Mỹ trong hoạt động nghiên cứu công nghệ mới có thể mang lại lợi ích cho quân đội Washington.

“Các hoạt động trên tạo ra hàng loạt các công nghệ liên quan và chúng có thể được áp dụng vào quân sự theo mục tiêu của Mỹ đặt ra”, ông Rogozin lý giải.

Trước đó, Mỹ tuyên bố rằng Lầu Năm Góc lên kế hoạch sẽ đưa các vệ tinh quân sự vào quỹ đạo thấp để theo dõi các vụ phóng tên lửa siêu thanh từ Nga và Trung Quốc.

Đức Hoàng

Theo Sputnik

Đáng quan tâm
Mới nhất