Nga nêu điều kiện tham gia liên minh chống IS

(Dân trí) - Ngày 25/9, hãng thông tấn Interfax dẫn tuyên bố của Bộ Ngoại giao Nga cho biết "về mặt lý thuyết", nước này có thể tham gia liên minh do Mỹ đứng đầu chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở Syria và Iraq nếu các điều kiện Nga đưa ra được đáp ứng.

 


Hình ảnh vệ tinh cho thấy Nga tăng cường hiện diện quân sự tại Syria (Ảnh CNA)

Hình ảnh vệ tinh cho thấy Nga tăng cường hiện diện quân sự tại Syria (Ảnh CNA)

Ngày 25/9, hãng thông tấn Interfax dẫn tuyên bố của Bộ Ngoại giao Nga cho biết "về mặt lý thuyết", nước này có thể tham gia liên minh do Mỹ đứng đầu chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở Syria và Iraq nếu các điều kiện Nga đưa ra được đáp ứng.

Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Nga nhấn mạnh Moskva muốn Chính phủ Syria cùng tham gia nỗ lực của quốc tế chống IS, đồng thời cho rằng bất kỳ chiến dịch quân sự quốc tế nào ở Syria cũng cần có sự ủy nhiệm của Liên hợp quốc.

Cùng ngày, thủ lĩnh nhóm Hezbollah ở Li-băng đã ra thông báo hoan nghênh cái mà ông gọi là “sự tăng cường hiện diện chiến đấu” của Nga tại Syra.

Trong thông báo, thủ lĩnh của nhóm này, ông Hassan Nasrallah khẳng định sự hiện diện của Nga sẽ có ảnh hưởng mạnh tới những gì đang diễn ra ở Syria.

“Chúng tôi hoan nghênh bất cứ sự can dự và hỗ trợ nào từ nước ngoài tới Syria. Ví dụ như Nga, nước này sẽ đóng góp vào quá trình đẩy lùi những thế lực nguy hiểm đang đe dọa Syria và khu vực”, ông Hassan khẳng định.

Dù Nga lâu nay luôn bác bỏ thông tin cho rằng nước này tăng cường hiện diện quân sự để bảo vệ cho chính phủ của Tổng thống Syria Bashar al-Assad, một đồng minh lâu năm của Nga, nhưng Moscow tuyên bố nước này đã sẵn sang chuẩn bị chiến dịch tấn công nhóm Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS).

Ngọc Anh

Tổng hợp

 

Nga nêu điều kiện tham gia liên minh chống IS - 2

 

Tin liên quan
Đang được quan tâm