Nga-Mỹ lách luật, chĩa tên lửa vào nhau

Mỹ lo ngại Nga sẽ “lách luật”, tìm cách đưa các tên lửa có cánh (hành trình) mới vào biên chế, trong khi đó Nga cũng có mối lo tương tự.
>>Thế chiến 3, chiến tranh Nga-Mỹ bùng phát từ xung đột Syria?
>>Đối đầu Nga-Mỹ hiện nay nguy hiểm hơn cả "Chiến tranh lạnh"

Mỹ lo ngại tên lửa hành trình Nga

Tờ báo Mỹ New York Times ngày 21/10 trích dẫn các dữ liệu tình báo Mỹ cho biết, giới chức lãnh đạo nước này đang lo ngại Nga sắp tới có thể tiếp nhận và biên chế các tên lửa có cánh (tức tên lửa hành trình) mới.

Tờ báo còn dẫn nguồn tin bình luận rằng, Nga đã tiến khá xa trong việc chế tạo các tên lửa hành trình tầm trung triển khai trên mặt đất và dường như điều này đã vi phạm Hiệp ước về tên lửa tầm trung và tầm gần (INF) mà trước đây Mỹ và Liên Xô (sau này là Nga) đã ký.

"Chính quyền Mỹ cho rằng, Nga đang ngày càng sản xuất nhiều tên lửa để đảm bảo cho chương trình bay thử nghiệm, điều đó làm dấy lên mối lo ngại rằng, sớm hay muộn thì điện Kremlin sẽ đưa chúng vào biên chế" - tờ báo trích dẫn các nguồn tin riêng nhận định.

Được biết, vào hôm 19/10 vừa qua, những người đứng đầu hai ủy ban trong Hạ viện Mỹ là Chủ nhiệm Ủy ban Quân đội Mac Thornberry và Chủ nhiệm Ủy ban Tình báo Nunes Devin đã gửi thư cho ông Obama thông báo về vấn đề này với Tổng thống Mỹ.

Hai nhà lập pháp Mỹ đã bày tỏ những lo ngại của họ và kêu gọi áp đặt lệnh trừng phạt Nga, kèm theo những biện pháp mang tính quân sự để đáp trả lại việc Nga thử nghiệm "tên lửa có cánh tầm trung triển khai trên mặt đất".

Hiệp ước Lực lượng hạt nhân chiến lược (INF) đã Mỹ và Liên Xô ký năm 1987. INF loại bỏ mọi loại vũ khí hạt nhân, được phóng từ tên lửa đạn đạo mặt đất và tên lửa hành trình với tầm bắn trong khoảng 500 tới 5500 kilômét (300 tới 3400 dặm) và cơ sở hạ tầng phục vụ nó.

Nga tích hợp tên lửa hành trình vào hệ thống phóng tên lửa đạn đạo Iskander
Nga tích hợp tên lửa hành trình vào hệ thống phóng tên lửa đạn đạo Iskander

Tuy nhiên, Washington đã nhiều lần cáo buộc Moscow vi phạm thoả thuận này, ngược lại, Nga cũng nhiều lần tố cáo Mỹ có hành động tương tự. Nhìn chung, các chuyên gia nhận định rằng, Mỹ cũng chẳng vừa và Nga cũng chẳng kém, cả 2 bên đều tìm cách lách luật để triển khai vũ khí cấm.

Nga cáo buộc Mỹ lách luật, chĩa tên lửa vào Nga

Tuy nhiên, trong thời gian qua, giới chức lãnh đạo Nga cũng đã có những cáo buộc tương tự đối với Mỹ, sau khi Washington mượn cớ xây dựng hệ thống phòng thủ tên lửa tại Romania để đưa các hệ thống có thể sử dụng để phóng tên lửa hành trình đến quốc gia Đông Âu này.

Moscow khẳng định rằng, 2 cơ sở phòng thủ tên lửa Mỹ triển khai ở Romania và sau này là Ba Lan chính là một mối đe dọa trực tiếp với an ninh Nga, bất kể giới chức lãnh đạo NATO nhiều lần tuyên bố rằng, đây là một hệ thống phòng thủ, không thể triển khai tấn công nhằm vào bất kì nước nào.

Theo giới chức Nga, những tuyên bố của cả Mỹ-NATO chỉ nhằm mục đích bao biện cho những “âm mưu đen tối” của họ, Moscow thừa hiểu rằng Washington có thể làm gì từ căn cứ này, khi nó có sự hiện diện của hệ thống phóng tên lửa thẳng đứng (VLS) đa năng Mk-41.

Hệ thống phóng Mk-41 được coi là hệ thống phóng đa nhiệm duy nhất trên thế giới. Nó đảm bảo phóng được nhiều loại tên lửa đối không, chống ngầm và tấn công mặt đất, có khả năng bắn bất kỳ tên lửa nào trong kho tên lửa của Mỹ hiện đang sử dụng. Ngoài ra, Mỹ cũng đang tiến hành thử nghiệm tên lửa chống hạm mới trên hệ thống phóng đa năng này.

Theo Brian Bohs - Giám đốc phát triển kinh doanh các hệ thống điều khiển, bệ phóng và vũ khí của Lockheed Martin, các tên lửa sẽ được lắp vào trong các hộp phóng và các hộp này được đưa vào trong bệ phóng Mk-41, sau đó hệ thống phóng sẽ nhận ra đó là loại tên lửa nào.

Vấn đề giới chức Nga đặc biệt lo ngại là VLS Mk-41 có khả năng phóng các tên lửa hành trình BGM-109 Tomahawk, có tầm phóng tới 2500km. Đây là điều khiến Nga nổi giận và cho rằng, Mỹ đang lợi dụng các hệ thống BMD để triển khai tên lửa hành trình tấn công Nga.

Theo đại diện Bộ Ngoại giao Nga, Moscow đã mang vấn đề về MK-41 ra đối thoại song phương với Washington, tuy nhiên Nhà Trắng đã từ chối thảo luận về việc điều các hệ thống này đến Ba Lan, Romania, bởi họ không coi đó là việc vi phạm Hiệp ước Lực lượng hạt nhân tầm trung (INF).

Nga cũng tìm cách né INF

Đáp trả lại những phản ứng phớt lờ của Mỹ, giới chức lãnh đạo Moscow cũng tuyên bố rằng, bất kể là Mỹ có âm mưu gì thì với năng lực phòng thủ tên lửa nhiều tầng, nhiều lớp của mình, Nga có thể bắn hạ bất cứ tên lửa nào của đối thủ đe dọa đến an ninh đất nước.

Song song với đó, Nga cũng có những động thái lách qua những kẽ hở của INF để có thể triển khai ngay lập tức những hệ thống tấn công tên lửa hành trình khi có dấu hiệu chiến tranh.

Mỹ lách luật, triển khai hệ thống Mk-41 có thể phóng Tomahawk ở Romania
Mỹ lách luật, triển khai hệ thống Mk-41 có thể phóng Tomahawk ở Romania

Theo đó, các nhà sản xuất Nga đã chế tạo một biến thể của hệ thống tên lửa đạn đạo chiến thuật Iskander là Iskander-K, có thể tấn công bằng tên lửa hành trình P-500 (R-500), một biến thể trên mặt đất của dòng tên lửa tấn công mặt đất tiên tiến 3M-14, có tầm phóng tới 2500km.

Ngày 29/5/2007, lục quân Nga đã phóng thử thành công tên lửa hành trình R-500 (P-500) trên hệ thống phóng của Iskander-K với kết quả ngoài sức tưởng tượng, rất nhiều chuyên gia quân sự đã chứng thực, sai số mục tiêu chưa tới 1m.

3M-14 là loại tên lửa tấn công mặt đất thế hệ mới nhất của Nga được sử dụng trong hệ thống tên lửa hành trình Kalibr-NK (Phiên bản đặt trên tàu nổi) hoặc Kalibr-PL (tàu ngầm). Đây là thế hệ tên lửa có độ chính xác cực cao, đã được chứng thực ở chiến trường Syria.

Để lách luật, Nga tuyên bố R-500 là tên lửa hành trình mang đầu đạn hạt nhân tầm ngắn, có tầm phóng 500km (cũng giống phiên bản đạn đạo Iskander-M) nên không vi phạm Hiệp ước INF. Tuy nhiên, các chuyên gia phương Tây cho rằng, loại tên lửa này chính là 3M-14 rút ngắn tầm bắn.

Trước đó, cũng chính các kỹ sư Nga đã từng tuyên bố rằng, trong trường hợp khi Hiệp ước INF bị hủy bỏ, họ sẽ ngay lập tức nâng tầm bắn tối đa cho nó lên 2500km.

Theo Toàn Thắng

Đất Việt

MỚI NHẤT
Quân đội Nhật Bản duyệt binh, nhận nhiệm vụ mới từ Thủ tướng
Quân đội Nhật Bản duyệt binh, nhận nhiệm vụ mới từ Thủ tướng

(Dân trí) - Lực lượng phòng vệ Nhật Bản (GSDF) ngày 23/10 đã tổ chức lễ duyệt binh hoành tráng với sự tham gia của hàng nghìn quân nhân và nhiều phương tiện quân sự. Cũng tại sự kiện, Thủ tướng Shinzo Abe tuyên bố giao phó cho SDF những nhiệm vụ mới ở nước ngoài trong khuôn khổ luật an ninh.

Thứ hai, 24/10/2016 - 10:19

Đệ nhất phu nhân Michelle Obama - "tài sản" chính trị lớn nhất của bà Clinton?
Đệ nhất phu nhân Michelle Obama - "tài sản" chính trị lớn nhất của bà Clinton?

(Dân trí) - Đệ nhất phu nhân Mỹ Michelle Obama có thể giúp ứng viên tổng thống Dân chủ Hillary Clinton thuyết phục được những cử tri mà cựu Ngoại trưởng không thể, đó chính là các cử tri da màu.

Thứ hai, 24/10/2016 - 10:05

Thổ Nhĩ Kỳ tham gia giải phóng Mosul, bất chấp sự phản đối của Iraq
Thổ Nhĩ Kỳ tham gia giải phóng Mosul, bất chấp sự phản đối của Iraq

(Dân trí) - Thổ Nhĩ Kỳ ngày 23/10 đã điều các xe tăng và pháo tham gia chiến dịch giải phóng thành phố Mosul khỏi phiến quân IS, bất chấp sự phản đối của chính phủ Iraq.

Thứ hai, 24/10/2016 - 08:48

Mỹ: Xe buýt đâm vào xe tải ở California, 13 người chết
Mỹ: Xe buýt đâm vào xe tải ở California, 13 người chết

(Dân trí) - Một vụ tai nạn giao thông thảm khốc đã xảy ra khi một xe buýt xảy ra va chạm với một xe tải trên đường cao tốc ở bang California, Mỹ hôm qua 23/10 khiến ít nhất 13 người thiệt mạng và 31 người khác bị thương.

Thứ hai, 24/10/2016 - 08:08

Sau thời Obama, Mỹ sẽ "tái cân bằng" ở châu Á - Thái Bình Dương như thế nào?
Sau thời Obama, Mỹ sẽ "tái cân bằng" ở châu Á - Thái Bình Dương như thế nào?

(Dân trí) - Khi nước Mỹ có tổng thống và quốc hội mới vào năm tới, một câu hỏi được đặt ra là nhà lãnh đạo mới của Mỹ sẽ xử lý như thế nào chiến lược "tái cân bằng" sang châu Á - Thái Bình Dương mà chính quyền Tổng thống Barack Obama đã thúc đẩy những năm qua.

Thứ hai, 24/10/2016 - 07:12

Ngư dân Philippines có thể sớm trở lại đánh bắt ở Scarborough
Ngư dân Philippines có thể sớm trở lại đánh bắt ở Scarborough

(Dân trí) - Trở về từ chuyến thăm chính thức đầu tiên tới Trung Quốc, Tổng thống Rodrigo Duterte ngày 23/10 cho biết trong vài ngày tới ngư dân Philippines có thể quay trở lại đánh bắt cá ở bãi cạn Scarborough, nơi Bắc Kinh chiếm giữ từ năm 2012.

Thứ hai, 24/10/2016 - 07:09

Đón mùa Đông đến sớm ở Hokkaido
Đón mùa Đông đến sớm ở Hokkaido

(Dân trí) - Rời Việt Nam giữa lúc mùa thu Hà Nội đang vào độ đẹp nhất, nhóm sinh viên tiếng Nhật chúng tôi háo hức với chuyến du học xa nhà (với đa số là đầu tiên) tới đất nước Mặt trời mọc.

Thứ hai, 24/10/2016 - 06:50

Chiến dịch tranh cử của ông Trump thừa nhận thua xa bà Clinton
Chiến dịch tranh cử của ông Trump thừa nhận thua xa bà Clinton

(Dân trí) - Một cố vấn cấp cao của ứng viên tổng thống đảng Cộng hòa Mỹ Donald Trump thừa nhận, ông Trump đang thua thiệt so với đối thủ Dân chủ Hillary Clinton khi bà chiếm ưu thế trong các cuộc bỏ phiếu sớm tại một số bang chủ chốt.

Thứ hai, 24/10/2016 - 06:36

Thổ làm quá, Nga có thể phá hủy Lá chắn Euphrates?
Thổ làm quá, Nga có thể phá hủy Lá chắn Euphrates?

Thổ Nhĩ Kỳ ngày càng tiến sâu vào lãnh thổ Syria, khiến Damascus hết sức bực bội và tuyên bố sẽ không để yên cho hành động xâm lược này.

Thứ hai, 24/10/2016 - 06:00

Giao tranh bùng phát ở Aleppo sau khi lệnh ngừng bắn hết hiệu lực
Giao tranh bùng phát ở Aleppo sau khi lệnh ngừng bắn hết hiệu lực

Sau khi lệnh ngừng bắn đơn phương do Nga tuyên bố tại thành phố Aleppo của Syria hết hiệu lực, các vụ đụng độ ác liệt giữa lực lượng chính phủ Syria và phiến quân đã bùng phát ở một số khu vực thuộc thành phố này vào cuối ngày 22/10.

Thứ hai, 24/10/2016 - 05:40

Chuyên gia: Nga và phương Tây đã rơi vào một cuộc chiến tranh lạnh mới
Chuyên gia: Nga và phương Tây đã rơi vào một cuộc chiến tranh lạnh mới

(Dân trí) - Nga và phương Tây đã rơi vào một cuộc chiến tranh lạnh mới có thể làm gia tăng đối đầu trên quy mô toàn cầu khi Moscow thách thức vị thế của Washington trên trường quốc tế, giới chuyên gia quân sự và chính sách đối ngoại Nga cảnh báo.

Chủ nhật, 23/10/2016 - 03:07

Máy bay ném bom Trung Quốc nghi bị rơi ở Quảng Tây
Máy bay ném bom Trung Quốc nghi bị rơi ở Quảng Tây

(Dân trí) - Các mạng xã hội Trung Quốc ngày 22/10 lan truyền các hình ảnh được cho là một máy bay ném bom hạng nhẹ Xian JH-7 của Không quân Trung Quốc bị rơi và bốc cháy ngùn ngụt ở Liễu Châu, tỉnh Quảng Tây.

Chủ nhật, 23/10/2016 - 02:32

ĐÁNG QUAN TÂM
Nước cờ cuối cùng của Obama là Mosul?
Nước cờ cuối cùng của Obama là Mosul?

Chiến dịch Mosul đang bị coi là quá mạo hiểm khi mà xuất hiện vấn đề về nhân đạo, chính trị và có thể dẫn tới tranh giành khu vực chiếm đóng.

Chủ nhật, 23/10/2016 - 01:00

Su-35 lần đầu ra tay tiêu diệt chiến binh ở Syria
Su-35 lần đầu ra tay tiêu diệt chiến binh ở Syria

Sức mạnh của tiêm kích Su-35S khiến các tay súng của IS rất khiếp sợ ngay lần đầu tiên nó chuyển sang làm nhiệm vụ tiêu diệt mục tiêu trên mặt đất.

Chủ nhật, 23/10/2016 - 12:00

Tổng thống Putin và Nga được nhắc đến nhiều nhất trong tranh luận bầu cử Mỹ
Tổng thống Putin và Nga được nhắc đến nhiều nhất trong tranh luận bầu cử Mỹ

(Dân trí) - Trang mạng Wikileaks ngày 22/10 công bố thống kê cho thấy hai ứng viên tổng thống Mỹ Hillary Clinton và Donald Trump đã đề cập đến hai từ “Nga” và “Putin (Tổng thống Vladimir Putin)” nhiều hơn hẳn so với các chủ đề khác trong cả 3 cuộc tranh luận trực tiếp vừa qua.

Chủ nhật, 23/10/2016 - 11:46

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ đến Iraq chỉ đạo chiến dịch Mosul
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ đến Iraq chỉ đạo chiến dịch Mosul

Ngày 22-10, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter đã bất ngờ đến thủ đô Baghdad (Iraq) trong chuyến thăm không báo trước để thị sát chiến dịch phản công tái chiếm TP Mosul và thảo luận công tác quản lý TP này sau khi tái chiếm.

Chủ nhật, 23/10/2016 - 11:00

Tàu chiến Mỹ thách thức chủ quyền phi lý của Trung Quốc ở Biển Đông
Tàu chiến Mỹ thách thức chủ quyền phi lý của Trung Quốc ở Biển Đông

(Dân trí) - Tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường USS Decatur của Hải quân Mỹ trong tuần này đã tiến hành tuần tra gần các đảo Trung Quốc chiếm đóng trái phép ở quần đảo Hoàng Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam. Washington khẳng định đây là hoạt động tuần tra tự do hàng hải định kỳ và hợp pháp.

Chủ nhật, 23/10/2016 - 10:02

Phiến quân khắp Syria đồng ý từ bỏ cuộc chiến chống chính phủ
Phiến quân khắp Syria đồng ý từ bỏ cuộc chiến chống chính phủ

Trung tâm điều phối hòa bình Nga tại Syria ngày 22-10 cho biết, phiến quân ở khắp quốc gia Trung Đông này đã đồng ý hạ vũ khí, từ bỏ cuộc chiến chống lại quân đội Syria và các lực lượng đồng minh, cùng tham gia một thỏa thuận hòa bình với Damascus.

Chủ nhật, 23/10/2016 - 10:00

Việt Nam là một đối tác rất quan trọng của Azerbaijan
Việt Nam là một đối tác rất quan trọng của Azerbaijan

(Dân trí) - Sự gần gũi về mặt lịch sử và vai trò thiết yếu của Việt Nam trong khu vực Đông Nam Á đã đưa Việt Nam trở thành một đối tác rất quan trọng của Azerbaijan, Đại sứ Azerbaijan tại Việt Nam Anar Imanov khẳng định.

Chủ nhật, 23/10/2016 - 09:42

Cướp biển Somalia thả con tin người Việt sau 4 năm bắt giữ
Cướp biển Somalia thả con tin người Việt sau 4 năm bắt giữ

(Dân trí) - Giới chức chính phủ Somalia ngày 22/10 thông báo nhóm thủy thủ bị cướp biển Somalia bắt giữ trên Ấn Độ Dương từ năm 2012 đã được thả, trong đó có người Việt Nam nhưng vẫn chưa rõ danh tính.

Chủ nhật, 23/10/2016 - 09:35

Sao phim người lớn “tố” tỷ phú Trump quấy rối tình dục
Sao phim người lớn “tố” tỷ phú Trump quấy rối tình dục

(Dân trí) - Ngôi sao phim người lớn Jessica Drake hôm qua 22/10 đã cáo buộc ứng viên tổng thống đảng Cộng hòa Donald Trump có hành vi quấy rối tình dục cô. Drake là người phụ nữ thứ 11 lên tiếng “tố” ông trùm bất động sản New York về những hành động thiếu đứng đắn đối với phụ nữ.

Chủ nhật, 23/10/2016 - 08:56

Ngoại trưởng Philippines: Mỹ vẫn là bạn thân nhất nhưng Manila không quỵ lụy
Ngoại trưởng Philippines: Mỹ vẫn là bạn thân nhất nhưng Manila không quỵ lụy

(Dân trí) - Ngoại trưởng Philippines Perfecto Yasay ngày 22/10 nói rằng Mỹ vẫn là người bạn thân nhất của Philippines, song Mania muốn thoát khỏi tư tưởng “phụ thuộc và quỵ lụy” vào Mỹ đồng thời đẩy mạnh các mối quan hệ gần gũi hơn với các nước khác.

Chủ nhật, 23/10/2016 - 07:56

Tin tặc nghi từ Trung Quốc tấn công tàu sân bay Mỹ ở Biển Đông
Tin tặc nghi từ Trung Quốc tấn công tàu sân bay Mỹ ở Biển Đông

(Dân trí) - Các tin tặc Trung Quốc được cho là đã cố gắng lấy cắp thông tin từ một tàu sân bay của Mỹ khi đang tuần tra ở Biển Đông, hãng tin Financial Times dẫn thông tin từ một công ty an ninh mạng của Mỹ cho biết ngày 22/10.

Chủ nhật, 23/10/2016 - 07:44

Trump vạch kế hoạch cho 100 ngày đầu nếu đắc cử
Trump vạch kế hoạch cho 100 ngày đầu nếu đắc cử

(Dân trí) - Ứng viên tổng thống đảng Cộng hòa Donald Trump đã tiết lộ những điều ông có thể làm trong 100 ngày đầu tiên nếu ông đắc cử, trong đó có các động thái nhằm bắt đầu trục xuất tới 2 triệu người nhập cư bất hợp pháp.

Chủ nhật, 23/10/2016 - 07:30