Thứ bảy, 06/07/2019 - 07:24

Nga lên tiếng vụ Anh bắt siêu tàu chở dầu Iran

Dân trí

Nga đã lên án việc Anh đã bắt giữ siêu tàu chở dầu từ Iran ở Gibraltar, cho rằng đây là động thái trái ngược với cam kết của các nước EU về việc duy trì hiệp ước hạt nhân với Iran.

Nga lên tiếng vụ Anh bắt siêu tàu chở dầu Iran - 1

Siêu tàu dầu MT Grace 1 (Ảnh: AFP)

“Trong bất cứ trường hợp nào, chúng tôi đều cho rằng bước đi này là đối ngược với cam kết từ các nước lãnh đạo EU, bao gồm cả Anh, về việc giữ hiệp ước hạt nhân (năm 2015) với Iran”, thông báo của Bộ Ngoại giao Nga cho biết.  

Thông báo này được phát đi sau khi chính quyền khu vực Gibraltar, vùng lãnh thổ hải ngoại của Anh, bắt giữ siêu tàu chở dầu MT Grace 1 mang theo 2 triệu thùng dầu thô của Iran vào sáng 4/7 với cáo buộc chở dầu từ Iran tới nhà máy lọc dầu Banyas của Syria, thực thể nằm trong danh sách trừng phạt của Liên minh châu Âu chống lại Syria.

Bộ Ngoại giao Nga đã chỉ trích hành động bắt giữ, cho rằng vụ việc này khiến tình hình Syria và Iran thêm phần trầm trọng.

“Chúng tôi cho rằng việc bắt tàu và hàng hóa (ở eo biển Gibraltar) là động thái cố ý làm nghiêm trọng thêm hiện trạng ở Syria và Iran. Các bình luận “hào hứng” từ các quan chức cấp cao của Anh và Mỹ được đưa ra ngay lập tức sau vụ việc cho thấy hành động này đã được chuẩn bị từ trước với sự tham gia của các cơ quan liên quan từ các nước”, Bộ Ngoại giao Nga cho hay.

Phía Nga cảnh báo hậu quả của việc bắt siêu tàu chở dầu của Iran có thể sẽ nghiêm trọng và trách nhiệm sẽ thuộc về những bên gây áp lực lên Tehran và Damascus.

Trước đó, chính quyền Gibraltar tuyên bố họ bắt giữ tàu theo lệnh từ Tòa án Tối cao sau khi có đầy đủ cơ sở để tin rằng Grace 1 vi phạm lệnh trừng phạt bằng việc chuyển dầu tới Syria. Họ cũng nhấn mạnh động thái bắt siêu tàu dầu là độc lập và không bị tác động bởi chính trị hay một bên thứ 3. Tòa Tối cao của vùng lãnh thổ cũng tuyên bố sẽ giữ tàu Iran thêm 2 tuần nữa dựa theo quy định của EU về trừng phạt Iran. 

Quyền Ngoại trưởng Tây Ban Nha Josep Borrell nói rằng tàu Grace 1 bị bắt theo yêu cầu của Mỹ.

Bộ Quốc phòng Anh ngày 5/7 ủng hộ động thái bắt tàu, gọi đây là “động thái vững chắc của chính quyền Gilbralta nhằm thực thi cơ chế trừng phạt Syria của EU”. Trong khi đó, cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton gọi vụ bắt tàu là “tin tức tuyệt vời”.

Iran đã lên án vụ bắt giữ tàu dầu “trái phép” và yêu cầu Anh trả tự do cho tàu Grace 1. Ông Mohsen Rezaei, một chỉ huy cấp cao của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran ngày 5/7 đã đe dọa bắt giữ một tàu Anh để trả đũa vụ việc.

Anh bắt “siêu tàu” chở dầu từ Iran 

Đức Hoàng

Theo Sputnik

Đáng quan tâm
Mới nhất