Nga lấy yếu làm mạnh!

Gây sức ép đúng liều lượng là một nghệ thuật và Nga phải sử dụng vừa đủ lực để làm rạn vỡ đối thủ nhưng lại không được quá mức để bị phản đòn.
>>Nga tuyên bố nắm rõ kế hoạch quân sự của Mỹ, phương Tây
>>Mỹ đang đưa châu Âu vào cuộc chiến hạt nhân với Nga

Nếu quan sát ngôn ngữ cơ thể của Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Nga Vladimir Putin trong cuộc gặp thượng đỉnh giữa họ tại thủ đô Helsinki - Phần Lan gần đây, bạn có thể thắc mắc: Ai mới là người lãnh đạo một siêu cường?

Rõ ràng, ông Trump đại diện cho một đất nước hiện mạnh hơn Nga của ông Putin rất nhiều. Nhưng đó là nghịch lý của sức mạnh Nga: Ảnh hưởng mà họ có được nằm ở chỗ họ yếu hơn.

Chúng ta thường cho rằng nước nào có các nguồn lực kinh tế và quân sự mạnh hơn thì ảnh hưởng sẽ nhiều hơn. Tuy nhiên, nắm trong tay những năng lực vượt trội không có nghĩa là luôn có được điều mình muốn, bởi nước mạnh thường làm nảy sinh tâm lý kháng cự ở những nước khác.


Không ai thấu hiểu sự mong manh của Nga hơn Putin và cũng không ai kiên quyết tạo dựng uy tín của đất nước hơn ông Ảnh: SPUTNIK

Không ai thấu hiểu sự mong manh của Nga hơn Putin và cũng không ai kiên quyết tạo dựng uy tín của đất nước hơn ông Ảnh: SPUTNIK

Vào thời cao trào của chiến tranh lạnh (thập niên 1960 và 1970), Liên Xô là một siêu cường toàn cầu thực thụ. Trải rộng khắp Đông Âu, Liên Xô sở hữu lực lượng quân sự lớn nhất thế giới và có GDP bằng khoảng phân nửa Mỹ.

Thế nhưng, sức mạnh của Liên Xô thay vì mang tới ảnh hưởng lại trở thành chất keo gắn kết phương Tây. Việc Hồng quân Liên Xô đóng quân cách sông Rhine (con sông bắt nguồn từ Thụy Sĩ, chảy qua Pháp, Đức và Hà Lan) chưa tới 160 km đã góp phần thúc đẩy sự ra đời của liên minh quân sự NATO cũng như hình thành Liên minh châu Âu (EU). Xa hơn, năng lực của Liên Xô còn khiến 2 đảng Dân chủ và Cộng hòa ở Mỹ phải bắt tay nhau để cùng đối phó.

Khi chiến tranh lạnh nguội dần, Liên Xô yếu đi đáng kể và đành để mất Đông Âu. Với việc Liên Xô tan rã, Nga mất đi một nửa dân số trong khi NATO và EU tiếp tục mở rộng, đưa phương Tây dấn thẳng vào phạm vi ảnh hưởng của Nga.

Ngày nay, GDP của Nga đạt khoảng 1.580 tỉ USD, chỉ tương đương vùng đô thị New York của Mỹ và chưa bằng 1/12 GDP toàn nước Mỹ. Nước Nga hiện phụ thuộc nặng nề vào xuất khẩu năng lượng và đối mặt tỉ lệ sinh sụt giảm. Không có gì lạ khi ông Putin gọi sự sụp đổ của Liên Xô là "thảm họa địa chính trị khủng khiếp nhất thế kỷ".

Oái oăm thay, sức mạnh suy giảm của Nga tạo ra một trường ảnh hưởng mới. Liên Xô tan rã lại trở thành một cuộc khủng hoảng hiện hữu cho liên minh phương Tây. Năm 2003, thủ tướng Bỉ viết: "Khi các đơn vị quân sự của Liên Xô có khả năng đến được Rhine trong vài giờ, chúng ta hiển nhiên có mối quan hệ máu thịt với các anh em ở nước ngoài. Nhưng khi chiến tranh lạnh qua đi, chúng ta bộc lộ bất đồng ý kiến nhiều hơn".

Trong chiến dịch quân sự nhằm vào Libya năm 2011, Tổng thống Mỹ khi đó là ông Barack Obama chỉ trích các đồng minh "tự tung tự tác". Tổng thống Mỹ hiện giờ, ông Trump, thậm chí gọi NATO là "lỗi thời".

Sự suy yếu của Nga làm xói mòn EU và thúc đẩy sự kiện Brexit (Anh rời EU). Liên Xô biến mất không chỉ làm lỏng lẻo liên minh phương Tây mà còn khơi sâu chia rẽ giữa EU và Mỹ. Chính trường Mỹ vốn ngày càng phân cực và phân chia đảng phái dưới tác động của các yếu tố như toàn cầu hóa, tự động hóa, tình trạng nhập cư... thì nay lại "chia năm xẻ bảy" nhiều hơn khi thiếu vắng một kẻ thù chung.

Vậy là, so với thời Liên Xô vàng son, ông Putin có nhiều đòn bẩy thỏa hiệp. Nước Nga của ông yếu hơn nhưng bù lại, các đối thủ lại thiếu đoàn kết và có nhiều bất đồng. Biết người biết ta, chiến lược của ông Putin là tránh đối đầu trực tiếp với các đối thủ mạnh - như Mỹ và EU; đổi lại, Nga khuấy động sự chia rẽ giữa phương Tây - và giữa châu Âu với Mỹ - bằng các phương thức như chiến tranh tâm lý, tuyên truyền và chiến tranh mạng.

Gây sức ép đúng liều lượng - điều mà bất cứ đặc vụ KGB kỳ cựu nào cũng làm - là một nghệ thuật. Moscow phải sử dụng vừa đủ lực để làm rạn vỡ đối thủ nhưng lại không được quá mức để bị phản đòn. "Tấn công email của Đảng Dân chủ" trong kỳ bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016 đạt đến độ "chín" cần thiết, đủ để nhiều người trong Đảng Cộng hòa kết luận rằng "họ" bị tấn công chứ không phải "chúng ta". Nếu đòn tấn công mạng của Nga mạnh tương đương cú đột kích Trân Châu cảng thì có thể cả nước Mỹ đã đoàn kết lại để phản công.

Ở thế yếu hơn trên trường quốc tế nên Moscow cũng cực kỳ thực tế và thực dụng. Họ không cần một cuộc thập tự chinh để xây dựng ngọn đèn soi đường tự do ở Iraq. Kiểu chiến tranh tốn kém như thế chỉ có siêu cường mới đảm đương nổi.

Ngược lại, ông Putin sử dụng lực lượng rất tính toán, đồng thời giảm bớt các thỏa thuận địa phương và sử dụng chiến thuật đàm phán với tất cả: từ người Israel, người Syria tới người Kurd, người Iran. Ở Ukraine, Moscow hậu thuẫn phe ly khai ở miền Đông và ông Putin khéo léo giữ cuộc xung đột sôi âm ỉ - giúp ông vừa tối ưu hóa các đòn bẩy chính trị vừa thể hiện mình là một nhà trung gian hòa giải không thể thiếu vắng.

Không ai thấu hiểu sự mong manh của Nga hơn Putin và cũng không ai kiên quyết hơn ông trong việc tạo dựng hình ảnh uy tín toàn cầu cho nước mình. Cứ thế, tầm nhìn trở thành điều cốt yếu: Hãy nhìn màn thể hiện tự tin của ông tại thượng đỉnh Helsinki là đủ hiểu!

Ngay cả các thảm họa địa chính trị kinh khủng nhất cũng có mặt tích cực. Mất đi một đế chế lại có thể khơi nguồn cho tiến trình giải phóng sức mạnh.

Theo Hải Ngọc

Người lao động

MỚI NHẤT
Huân chương bằng vàng của Tổng thống Bolivia bị đánh cắp tại phố đèn đỏ
Huân chương bằng vàng của Tổng thống Bolivia bị đánh cắp tại phố đèn đỏ

(Dân trí) - Những tên trộm đã lấy đi chiếc túi đựng huân chương bằng vàng và dải băng đeo của Tổng thống Bolivia Evo Morales tại khu vực phố đèn đỏ ở thành phố El Alto. Đây là những vật quý có tuổi đời gần 200 năm, có giá trị tinh thần to lớn với người dân Bolivia.

Thứ năm, 09/08/2018 - 03:00

Động đất liên tiếp trên đảo du lịch Indonesia, nhiều nhà cửa bị san phẳng
Động đất liên tiếp trên đảo du lịch Indonesia, nhiều nhà cửa bị san phẳng

(Dân trí) - Chưa đầy 2 tuần, đảo du lịch Lombok của Indonesia hôm nay 9/8 tiếp tục hứng chịu trận động đất mạnh thứ 3 khiến con số thương vong, thiệt hại tiếp tục tăng.

Thứ năm, 09/08/2018 - 02:46

Iran nhắn gửi Triều Tiên: "Mỹ không đáng tin"
Iran nhắn gửi Triều Tiên: "Mỹ không đáng tin"

(Dân trí) - Tổng thống Iran Hassan Rouhani đã nói với Ngoại trưởng Triều Tiên rằng Mỹ không phải là nước đáng tin giữa lúc mối quan hệ giữa Washington và Bình Nhưỡng đang có dấu hiệu khởi sắc.

Thứ năm, 09/08/2018 - 02:39

Tiết lộ chấn động vụ 11 trẻ em bị giam giữa sa mạc Mỹ
Tiết lộ chấn động vụ 11 trẻ em bị giam giữa sa mạc Mỹ

(Dân trí) - Một người đàn ông có tên Siraj Ibn Wahhaj đã bị bắt giữ sau khi bị phát hiện liên quan đến vụ giam giữ 11 trẻ em giữa sa mạc ở bang New Mexico, Mỹ để huấn luyện các em xả súng vào các trường học.

Thứ năm, 09/08/2018 - 01:27

Phong cách thời trang hiếm thấy của ông Kim Jong-un
Phong cách thời trang hiếm thấy của ông Kim Jong-un

(Dân trí) - Nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã xuất hiện với hình ảnh khác so với phong cách thường thấy của ông khi tới thăm một cơ sở sản xuất cá ngâm tại Triều Tiên gần đây.

Thứ năm, 09/08/2018 - 12:21

"Lốc xoáy lửa" bốc cao gần 15 m trong vụ cháy nhà máy tại Anh
"Lốc xoáy lửa" bốc cao gần 15 m trong vụ cháy nhà máy tại Anh

(Dân trí) - Lực lượng cứu hỏa đã đi lại hình ảnh lửa cháy bốc lên ngùn ngụt như cột “lốc xoáy” cao tới gần 15 m trong một vụ hỏa hoạn nhà máy nhựa ở Anh.

Thứ năm, 09/08/2018 - 12:15

Nga triển khai 10 tổ hợp Iskander-M diễn tập quy mô lớn
Nga triển khai 10 tổ hợp Iskander-M diễn tập quy mô lớn

Quân đội Nga đã triển khai 10 tổ hợp tên lửa chiến dịch-chiến thuật Iskander-M cùng các bệ phóng điện tử tham gia cuộc tập trận hỗn hợp quân binh chủng quy mô lớn ở phía Nam Liên bang.

Thứ năm, 09/08/2018 - 11:17

Israel đáp trả vụ tấn công của hơn 150 tên lửa từ dải Gaza
Israel đáp trả vụ tấn công của hơn 150 tên lửa từ dải Gaza

(Dân trí) - Quân đội Israel đã nhắm mục tiêu tới các cơ sở của lực lượng Hamas sau khi hơn 150 tên lửa được phóng từ dải Gaza về phía Israel hôm 8/8 khiến nhiều người bị thương.

Thứ năm, 09/08/2018 - 11:14

Hà Lan quyết tuyên chiến với tình trạng “vô pháp” ở phố đèn đỏ
Hà Lan quyết tuyên chiến với tình trạng “vô pháp” ở phố đèn đỏ

(Dân trí) - Lượng khách du lịch đổ về quá đông trong thời gian qua đã khiến khu vực phố đèn đỏ ở Amsterdam, Hà Lan trở nên thiếu quy củ. Chính vì vậy, thành phố này đã quyết tâm cải thiện tình hình trên, cũng như hình ảnh của những con phố nổi tiếng.

Thứ năm, 09/08/2018 - 10:55

Estonia chật vật tìm tên lửa NATO "bắn nhầm" sát biên giới Nga
Estonia chật vật tìm tên lửa NATO "bắn nhầm" sát biên giới Nga

(Dân trí) - Sau một ngày tìm kiếm tích cực, giới chức Estonia tin chắc đã định vị được tên lửa không đối không mà máy bay chiến đấu của Tây Ban Nha phóng nhầm ở gần biên giới Nga trong cuộc diễn tập của NATO hôm 7/8. Tuy nhiên, truyền thông Nga cho rằng, giới chức Estonia chưa đưa ra bằng chứng cho khẳng định đó.

Thứ năm, 09/08/2018 - 10:50

Indonesia: Pháp sư 83 tuổi lạm dụng tình dục cô gái trẻ 15 năm trong hang đá
Indonesia: Pháp sư 83 tuổi lạm dụng tình dục cô gái trẻ 15 năm trong hang đá

(Dân trí) - Cảnh sát một tỉnh ở Indonesia cho biết họ đã giải phóng một cô gái 28 tuổi sau 15 năm bị một pháp sư trong làng giam nhốt và lạm dụng tình dục trong hang đá.

Thứ năm, 09/08/2018 - 09:47

Thảm họa động đất tại Indonesia: Số người chết tăng lên 380
Thảm họa động đất tại Indonesia: Số người chết tăng lên 380

(Dân trí) - Quan chức Indonesia xác nhận số nạn nhân thiệt mạng trong trận động đất kinh hoàng tại đảo Lombok đã vượt quá con số 380 người và có thể sẽ còn tiếp tục tăng khi công tác tìm kiếm thi thể được hoàn tất.

Thứ năm, 09/08/2018 - 09:14

ĐÁNG QUAN TÂM
Triều Tiên liên tục từ chối đề nghị của Mỹ về giải trừ hạt nhân
Triều Tiên liên tục từ chối đề nghị của Mỹ về giải trừ hạt nhân

(Dân trí) - Triều Tiên đã nhiều lần từ chối đề nghị của Mỹ nhằm giải trừ 60-70% kho vũ khí hạt nhân trong vòng 6- 8 tháng, mạng tin Vox dẫn nguồn thạo tin cho biết.

Thứ năm, 09/08/2018 - 08:50

Nga tính xây cao tốc, đường hầm tại Crimea sau dự án “cầu Putin”
Nga tính xây cao tốc, đường hầm tại Crimea sau dự án “cầu Putin”

(Dân trí) - Chính phủ Nga đang cân nhắc xây dựng hệ thống cao tốc và đường hầm tại bán đảo Crimea sau khi cây cầu nối Crimea với đất liền Nga, hay còn được gọi là “cầu Putin”, được thông xe hồi tháng 5.

Thứ năm, 09/08/2018 - 07:56

Sau ông Kim Jong-un, ông Trump gửi thư cho Tổng thống Putin
Sau ông Kim Jong-un, ông Trump gửi thư cho Tổng thống Putin

(Dân trí) - Một thượng nghị sĩ Mỹ đã mang thư của Tổng thống Donald Trump tới người đồng cấp Nga Vladimir Putin sau khi ông chủ Nhà Trắng gửi thư cho nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un vào tuần trước.

Thứ năm, 09/08/2018 - 07:00

Đệ nhất phu nhân Syria bị chẩn đoán ung thư vú
Đệ nhất phu nhân Syria bị chẩn đoán ung thư vú

(Dân trí) - Đệ nhất phu nhân Syria Asma al-Assad mới đây đã được chẩn đoán mắc ung thư vú giai đoạn đầu và đang được điều trị.

Thứ năm, 09/08/2018 - 06:52

Mỹ trừng phạt Nga vì vụ cựu điệp viên hai mang bị đầu độc ở Anh
Mỹ trừng phạt Nga vì vụ cựu điệp viên hai mang bị đầu độc ở Anh

(Dân trí) - Mỹ ngày 8/8 cho biết sẽ áp đặt các lệnh trừng phạt mới với Nga vào cuối tháng 8 này sau khi cáo buộc Nga đứng sau vụ cựu điệp viên hai mang Sergei Skripal bị đầu độc bằng chất độc thần kinh tại Anh hồi đầu năm nay.

Thứ năm, 09/08/2018 - 06:51

Thái Lan cấp quốc tịch cho 4 thành viên đội bóng Lợn Rừng
Thái Lan cấp quốc tịch cho 4 thành viên đội bóng Lợn Rừng

(Dân trí) - Giới chức Thái Lan đã cấp quốc tịch cho 4 thành viên đội bóng thiếu niên Lợn Rừng sau khi các em kết thúc 9 ngày tu tập trong chùa để bày tỏ lòng biết ơn đối với những người đã cứu đội bóng khỏi hang Tham Luang, tỉnh Chiang Rai.

Thứ tư, 08/08/2018 - 10:03

'Rồng lửa' S-500 bảo vệ lãnh thổ liên bang Nga như thế nào?
'Rồng lửa' S-500 bảo vệ lãnh thổ liên bang Nga như thế nào?

S-500 là hệ thống tên lửa phòng không đất-đối-không thế hệ mới, bao gồm một tổ hợp phòng thủ tên lửa hoạt động tầm xa và đánh chặn tầm cao, có khả năng đánh chặn các tên lửa đạn đạo.

Thứ tư, 08/08/2018 - 09:35

Trung Quốc áp thuế đáp trả lên 16 tỷ USD hàng hóa Mỹ
Trung Quốc áp thuế đáp trả lên 16 tỷ USD hàng hóa Mỹ

(Dân trí) - Ngay sau khi Mỹ công bố danh sách của các mặt hàng nhập khẩu từ Trung Quốc với tổng trị giá 16 tỷ USD bị áp thuế từ ngày 23/8, Bắc Kinh tuyên bố họ sẽ áp thuế đáp trả với hàng hóa Mỹ cùng với giá trị tương đương.

Thứ tư, 08/08/2018 - 09:12

Nga thử nghiệm lò phản ứng vĩnh cửu cho tàu ngầm hạt nhân thế hệ mới
Nga thử nghiệm lò phản ứng vĩnh cửu cho tàu ngầm hạt nhân thế hệ mới

(Dân trí) - Một công ty công nghệ hàng đầu của Nga cho biết họ đã phát triển và thử nghiệm thành công lò phản ứng vĩnh cửu, có thể hoạt động trong suốt vòng đời của tàu ngầm hạt nhân thế hệ mới nhất của Nga, mà không cần tái nạp nhiên liệu.

Thứ tư, 08/08/2018 - 09:01

Hôn lễ của công chúa Nhật Bản bị hoãn nghi vì vấn đề tài chính của hôn phu?
Hôn lễ của công chúa Nhật Bản bị hoãn nghi vì vấn đề tài chính của hôn phu?

(Dân trí) - Lễ đính hôn và đám cưới của Công chúa Nhật Bản Mako và hôn phu Kei Komuro dường như đã bị hoãn lại hồi đầu năm vì vấn đề tài chính của gia đình anh Komuro, Kyodo News đưa tin.

Thứ tư, 08/08/2018 - 08:36

Hé lộ chi tiết rùng mình về bí ẩn đĩa bay ở Australia
Hé lộ chi tiết rùng mình về bí ẩn đĩa bay ở Australia

Hơn 50 năm sau khi 300 học sinh và nhân viên một trường học ở Australia chứng kiến vật thể bay không xác định (UFO - đĩa bay) hạ cánh xuống một cánh đồng, một đoạn ghi âm hiếm vừa hé lộ những thông tin mới về sự kiện này.

Thứ tư, 08/08/2018 - 08:31

Ký ức ám ảnh của nữ phóng viên bị bắt cóc, cưỡng hiếp suốt 15 tháng ở Somalia
Ký ức ám ảnh của nữ phóng viên bị bắt cóc, cưỡng hiếp suốt 15 tháng ở Somalia

(Dân trí) - Amanda Lindhout, nữ phóng viên người Canada, mới đây đã có những chia sẻ hiếm hoi về quãng thời gian cô và bạn trai bị bắt cóc, bị tra tấn và cưỡng bức ròng rã 15 tháng khi tác nghiệp tại Somalia.

Thứ tư, 08/08/2018 - 08:15