Thứ tư, 06/10/2021 - 21:41

Nga lần đầu ghi nhận hơn 900 người chết vì Covid-19 trong một ngày

Dân trí

Nga ngày 6/10 ghi nhận hơn 900 ca tử vong vì Covid-19, mức cao nhất kể từ đầu dịch, trong bối cảnh biến chủng Delta bùng phát mạnh.

Nga lần đầu ghi nhận hơn 900 người chết vì Covid-19 trong một ngày - 1

Nhân viên khử trùng tại nhà ga Kievsky ở Moscow (Ảnh: AFP).

Thống kê của chính phủ Nga hôm nay 6/10 cho thấy, nước này ghi nhận thêm 929 ca tử vong vì Covid-19 trong 24 giờ qua. Đây là số ca tử vong trong ngày cao nhất kể từ khi dịch bùng phát tại Nga.

Kỷ lục được ghi nhận trước đó tại Nga là 895 người chết vì Covid-19 trong ngày 5/10. Tính đến nay, tổng số ca tử vong vì Covid-19 tại Nga đã lên tới 212.625 trường hợp, cao nhất tại châu Âu.

Nga, vùng dịch lớn thứ 5 thế giới, cho đến nay đã ghi nhận hơn 7,5 triệu người mắc Covid-19. Số ca nhiễm tại Nga bắt đầu tăng mạnh từ tháng 8, khi chiến dịch tiêm chủng vắc xin bị chững lại.

Ngoài ra, biến chủng Delta với khả năng lây nhiễm cao hơn cũng là nguyên nhân khiến số ca nhiễm tăng lên tại Nga trong những tháng gần đây.

Mặc dù Nga đã tự sản xuất được vắc xin Covid-19, nhưng một bộ phận người dân vẫn tỏ ra hoài nghi và không sẵn sàng tiêm chủng. Kết quả thăm dò độc lập cho thấy hơn một nửa dân số Nga chưa có kế hoạch tiêm vắc xin.

Theo Gogov, trang web thống kê dữ liệu Covid-19 từ các khu vực, tính đến ngày 6/10, chưa đầy 30% dân số Nga đã được tiêm chủng đầy đủ.

Số ca nhiễm tăng nhanh trong bối cảnh Nga gần như không áp đặt biện pháp hạn chế thực sự nào để ngăn chặn virus lây lan. Tuy nhiên, một số khu vực đã áp đặt lại quy định về mã QR tại nơi công cộng.

Các nhà hàng, quán bar và câu lạc bộ đêm vẫn mở cửa, tuy nhiên một số nơi thông báo họ sẽ áp dụng lại các quy định yêu cầu người dân phải xuất trình chứng nhận đã tiêm phòng.

Thủ đô Moscow, tâm điểm của đợt bùng phát dịch lần này ở Nga, hiện vẫn chưa tái áp đặt các biện pháp hạn chế. Giới chức Nga cho rằng biến chủng Delta đã gây ra đợt lây nhiễm lớn hiện nay ở Moscow.

Các nhân viên y tế cho rằng, sự chần chừ của những người trẻ tuổi trong việc tiêm vắc xin là nguyên nhân khiến dịch bùng phát trở lại ở Nga.

"Những người trẻ tuổi không quan tâm nhiều đến sức khỏe của mình, vì họ nghĩ rằng họ còn trẻ và khỏe mạnh. Vì vậy, họ không tiêm phòng", Sergey Babikov, người đứng đầu một đơn vị chăm sóc y tế đặc biệt ở vùng Stavropol, cho biết.

Oleg Kolpakov, người đứng đầu một nghĩa trang ở thành phố Nevinnomyssk ở vùng Stavropol, cho biết số lượng thi thể chôn cất hiện cao hơn 50% so với thời điểm trước đại dịch.

"Chúng tôi từng chôn cất 120-130 thi thể mỗi tháng. Bây giờ chúng tôi chôn cất hơn 200 người. Thanh niên, sinh viên, công nhân, những người đàn ông khỏe mạnh và cả những người mới làm việc hôm qua và những người nhiễm virus chỉ trong một hoặc hai tuần. Và sau đó chúng tôi gặp họ ở đây với người thân của họ", Kolpakov nói.

Giới chức Nga cho biết phần lớn những người nhập viện chưa được tiêm chủng. Tổng thống Vladimir Putin đã nhiều lần kêu gọi người Nga tiêm chủng.

Người đứng đầu cơ quan giám sát y tế Rospotrebnadzor, Anna Popova, tuần trước cho biết Nga có 110-115 triệu người trưởng thành nhưng mới chỉ có khoảng 47 triệu người đã được tiêm ít nhất một mũi. 

Thành Đạt

Theo AFP

Đáng quan tâm
Mới nhất