1. Dòng sự kiện:
  2. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Ông Trump bị ám sát hụt

"Nga không muốn chạy đua vũ trang với Mỹ và châu Âu"

(Dân trí) - Nga không muốn tham gia vào cuộc chạy đua vũ trang mới đầy tốn kém với phương Tây, cố vấn của Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố...

                                                                                      
(Ảnh minh họa:
(Ảnh minh họa: AFP)
 
... Trong bối cảnh Mỹ và NATO tăng cường sức mạnh quân sự sát biên giới Nga, còn Mátxcơva thông báo sẽ có các biện pháp đáp trả cứng rắn.
 
Theo cố vấn về chính sách đối ngoại Yury Ushakov của Tổng thống Putin, việc Nga sẽ bổ sung 40 tên lửa đạn đạo liên lục địa vào kho vũ khí hạt nhân của nước này là để đối phó với những nguy cơ hiện hữu hiện nay. Tuy nhiên, Nga phản đối bất cứ cuộc chạy đua vũ trang nào vì điều đó sẽ chỉ làm suy yếu nền kinh tế của Nga. 

Cố vấn Ushakov từ chối bình luận về khả năng xảy ra xung đột quân sự trực tiếp giữa Nga và phương Tây trong thời gian tới.  

Cùng ngày, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov tố cáo Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đang xâm phạm các đường biên giới của Nga và tìm cách thay đổi cán cân quyền lực chiến lược, buộc Nga phải có những bước đi nhằm bảo vệ các lợi ích và an ninh của mình. 

Những ngày qua, Nga đã có các động thái phản ứng lại việc Mỹ quyết định điều các loại vũ khí hạng nặng tới khu vực Baltic và Đông Âu. 

Hôm 16/6, phát biểu tại triển lãm quân sự ở thủ đô Mátxcơva, Tổng thống Putin thông báo Nga sẽ mở rộng kho vũ khí hạt nhân trong năm nay. 

Ông Putin cũng khẳng định Nga sẽ bắt đầu thử nghiệm các hệ thống định vị vô tuyến mới, có khả năng rà quét tầm rộng và phát hiện từ xa các mục tiêu trên không, để theo dõi các động thái quân sự của phương Tây. Ngoài ra, quân đội Nga cũng sẽ được trang bị nhiều loại vũ khí mới khác, trong đó có xe tăng Armata và xe bọc thép mới. 

Phản ứng trước tuyên bố của Tổng thống Putin, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry ngày 16/6 đã bày tỏ quan ngại và nhấn mạnh rằng: Washington không muốn thấy quan hệ song phương với Nga trở lại tình trạng chiến tranh lạnh.

Ngọc Anh 
Tổng hợp