Thứ năm, 05/01/2017 - 11:00

Nga khẩn trương ổn định Aleppo, bàn đạp đánh Idlib, Bắc Syria

Quân đội Nga đang tăng cường bảo vệ an ninh sau chiến sự khốc liệt ở Aleppo, lấy thành trì này làm bàn đạp tấn công khu vực khác.

Quân đội Nga vừa công bố chùm ảnh mô tả sự tan hoang và đổ nát của thành phố Aleppo (Syria) do bị chiến tranh tàn phá, hủy diệt nặng nề sau chiến dịch tấn công do các lực lượng quân đội Syria và Nga tiến hành.

Cùng với đó là phóng sự ảnh ghi lại những hoạt động đặc biệt của lực lượng công binh Nga những ngày thành phố Aleppo được quân đội Syria giải phóng.

Lực lượng quân đội Nga tại thành phố Aleppo.
Lực lượng quân đội Nga tại thành phố Aleppo.

Thông báo của Bộ Quốc phòng Nga cho biết, công tác rà phá bom mìn ở thời điểm hiện tại được tiến hành ở khu vực phía Đông của thành phố Aleppo, Syria.

Theo Bộ Quốc phòng Nga, từ ngày 5/12/2016, lực lượng công binh Nga đã tiến hành rà phá bom mìn trên tổng diện tích 1072 ha, hơn 400 km đường giao thông và gần 2.200 tòa nhà, phá hủy hơn 16.000 thiết bị nổ tại Aleppo.

Ngoài ra, lực lượng công binh Nga cũng sử dụng robot quân sự Uranium-6 để rà phá bom mìn.

Động thái mới nhất của Nga ở Aleppo cho thấy bước chuẩn bị cơ sở vững chắc tại Aleppo nhằm kiên cố hóa khu vực này cho người dân sinh sống. Ngoài ra, thành phố này cũng là địa điểm chiến lược cho quân đội Nga và Syria tiến hành tấn công từ đây ra các khu vực chiến lược khác.

Aleppo được xem như chiến trường trung tâm và là căn cứ địa có tầm quan trọng chiến lược mang tính biểu tượng của các nhóm nổi dậy chống chính quyền Syria. Thắng lợi quân sự của chính phủ Syria ở Aleppo giúp gia tăng mạnh vị thế của Tổng thống Assad trên trường quốc tế.

Đánh giá về kết cục cuộc chiến giành Aleppo, hãng tin Nhà nước SANA của Syria khẳng định thất bại này sẽ dẫn đến "sự sụp đổ tinh thần rất lớn của các nhóm khủng bố."

Đây có thể là bước ngoặt hướng tới chiến thắng toàn diện cho chính quyền của ông Assad trong cuộc chiến Syria.

Quân đội Nga rà phá bom mìn với số lượng lớn ở Aleppo, đảm bảo đời sống cho cư dân và hệ thống quân sự làm bàn đạp đánh mặt trận khác.
Quân đội Nga rà phá bom mìn với số lượng lớn ở Aleppo, đảm bảo đời sống cho cư dân và hệ thống quân sự làm bàn đạp đánh mặt trận khác.

Trong một cuộc họp với các quan chức quân sự cấp cao, Tổng thống Nga Putin nhấn mạnh, giải phóng Aleppo khỏi các phần tử cực đoan là sự kiện quan trọng nhất của việc hoàn toàn bình thường hóa tình hình ở Syria.

"Chiến dịch này, đặc biệt ở giai đoạn cuối, liên quan đến các hoạt động nhân đạo đã được hoàn thành với sự tham gia trực tiếp, nếu không nói là ảnh hưởng mang tính quyết định của các quân nhân của chúng ta", Tổng thống Putin nhấn mạnh.

Giới quan sát cho rằng, quân đội Syria sẽ sử dụng Aleppo làm căn cứ để tấn công các nhóm nổi dậy còn lại, trong đó có thành cổ Palmyra, thành trì Idlib và các khu vực gần biên giới phía Bắc với Thổ Nhĩ Kỳ.

Mặc dù phe nổi dậy vẫn còn kiểm soát nhiều nơi khác ở Syria, nhưng bất kỳ chiến dịch nào nhằm lật đổ ông Assad sẽ phải tính tới thực tế quân đội chính phủ Syria đang giữ tất cả các thành phố chủ chốt: Aleppo ở phía Bắc, Hama và Homs ở miền Trung, Damascus ở miền Nam và khu vực duyên hải.

Ông Assad hiện kiểm soát hơn 40% lãnh thổ và khoảng 60% dân số Syria, trong khi phần còn lại do các lực lượng khác chiếm giữ, như người Kurd ở phía Bắc, tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở phía Đông và một số nhóm đang suy yếu khác.

Robot cũng được quân đội Nga sử dụng để rà phá bom mìn.
Robot cũng được quân đội Nga sử dụng để rà phá bom mìn.

Ông Ivan Konovalov người đứng đầu cơ quan chính trị quân sự và kinh tế của Viện Nghiên cứu Chiến lược Nga cho biết: "Theo kế hoạch, liên minh lực lượng này sẽ giải phóng các thành phố Deir ez-Zor, Idlib, Palmyra và phía Bắc Syria, cũng như tiến hành các cuộc chiến ở Hama và Latakia".

Sau khi giải phóng Aleppo vẫn còn rất nhiều vấn đề cần được giải quyết. Nhưng nhiệm vụ quan trọng nhất trong số đó là giải phóng Idlib, bởi thành phố này là nơi các chiến binh (thành chiến) vừa tháo chạy sang, nếu không tấn công giải phóng sẽ tạo cơ hội cho họ củng cố và bổ sung lực lượng phản công lại.

Quân nhân Nga chăm sóc cho 1 nhóm trẻ em ở Aleppo
Quân nhân Nga chăm sóc cho 1 nhóm trẻ em ở Aleppo

Chưa kể, trong thời gian tới tân Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ chính thức nhậm chức vào ngày 20/1/2017 và sẽ đóng vai trò không nhỏ tác động đến tình hình khu vực này. Trước đó ông Trump đã nói rất nhiều về những gì đang xảy ra ở khu vực này, đồng thời tuyên bố sẵn sàng hợp tác tích cực với Nga để bắt đầu chiến dịch chống lại chủ nghĩa khủng bố toàn cầu.

Vì vậy, tác động của những tuyên bố này có thể ảnh hưởng đến tư tưởng của các chiến binh (thánh chiến) ở thành phố Idlib cũng như các lực lượng IS khác ở các nước Saudi Arabia, Thổ Nhĩ Kỳ, Qatar, và có thể họ sẽ đồng ý tiến hành đàm phán.

Video: Quân đội Syria truy lùng chiến binh thánh chiến ở Đông Aleppo

Theo Ngọc Dương

Đất Việt

Đáng quan tâm
Mới nhất