Thứ tư, 21/03/2012 - 10:55

Nga: Giới lãnh đạo Syria "phạm quá nhiều sai lầm"

(Dân trí) – Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov ngày 20/3 cho rằng chính phủ của Tổng thống Syria Bashar al-Assad "đang phạm phải rất nhiều sai lầm", thêm một dấu hiệu cho thấy Mátxcơva đang mất dần kiên nhẫn với đồng minh chiến lược ở Trung Đông.

Nga: Giới lãnh đạo Syria phạm quá nhiều sai lầm
Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov.

Trả lời phỏng vấn đài Kommersant FM, Ngoại trưởng Lavrov cho rằng chính phủ Assad cố tình phớt lờ những lời khuyên của Nga.

"Chúng tôi tin rằng giới lãnh đạo Syria đã phản ứng không đúng cách trước những dấu hiệu đầu tiên của các cuộc biểu tình hòa bình. Giới lãnh đạo nước này cũng đã phạm phải rất nhiều sai lầm khi không thực hiện lời hứa với chúng tôi là sẽ ngừng bắn và tiến hành đối thoại. Cho tới nay, họ mới chỉ thực hiện được một số hướng đi đúng song đáng tiếc đều quá muộn”.

Những bình luận trên của ông Lavrov được đưa ra trong bối cảnh ngày càng có nhiều dấu hiệu cho thấy Nga có thể từ bỏ sự ủng hộ đối với Tổng thống Assad sau một năm bạo lực khiến hơn 9.100 thiệt mạng.

Chiến sự tiếp diễn

Bất chấp những cảnh báo của đồng minh bảo vệ quan trọng là Nga, chính phủ Syria vẫn tiếp tục đẩy mạnh các chiến dịch truy quét quân nổi dậy ở thành phố Hama, thành phố điểm nóng chống chính phủ hiện nay.

Các nguồn tin từ phe đối lập Syria cho biết, ngày 20/3, xe tăng của quân chính phủ đã oanh tạc các quận chính ở Hama nhằm truy quét các tay súng thuộc Quân đội Syria Tự do (FSA) - lực lượng đã nối lại các chiến dịch tại thành phố này.

Trong cuộc tấn công, quân chính phủ chủ yếu sử dụng súng cối và súng máy hạng nặng, tập trung vào khu vực trung tâm Hamidiya và Bab Qibli ở phía Tây thành phố.

Tại thành phố Deir al-Zor ở miền Đông có phần lớn người Hồi giáo dòng Sunni sinh sống, thế sự cũng đang nghiêng về phía quân chính phủ sau khi các tay súng FSA thất thủ trước các cuộc tấn công dữ dội của bính sĩ chính phủ trong hai ngày qua.

Trong khi đó, tại khu vực ngoại ô Douma của thủ đô Damascus, lực lượng nổi dậy đã buộc phải thả Tướng quân đội Naeem Khalil Odeh để đổi lấy việc trao trả một số tù nhân và 14 thi thể các thành viên phe đối lập bị cảnh sát bắt giữ.

Mỹ và EU siết chặt gọng kìm

Ngay sau khi ông Lavrov chỉ trích chính quyền Damascus, người phát ngôn Nhà Trắng Jay Carney cũng cho biết chính quyền của Tổng thống Barack Obama đang tìm các biện pháp nhằm siết chặt trừng phạt Syria.

Trong khi đó, các nhà ngoại giao Liên minh châu Âu (EU) đang cân nhắc việc đưa bà Asma al-Assad, phu nhân của Tổng thống Assad, và một số thành viên khác trong gia đình Assad vào danh sách đen của khối này.

“Quyết định đưa bà Asma vào danh sách trừng phạt sẽ được các ngoại trưởng EU đưa ra tại phiên họp vào ngày 23/3 tới ở thủ đô Brussels của Bỉ”, tờ Điện tín của Anh dẫn lời một nhà ngoại giao EU cho biết.

Cho tới thời điểm này, đã có 114 quan chức Syria, đứng đầu là Tổng thống Assad, và 38 tổ chức có tên trong “danh sách đen” của EU đã bị đóng băng tài sản và tài khoản ngân hàng tại các nước EU.

Vũ Anh
Theo Reuters, AFP