Chủ nhật, 06/12/2015 - 08:00

Nga giăng màn thép bảo vệ máy bay không kích ở Syria

Trong các cuộc không kích tuần qua, Nga đã triển khai bảo vệ hết sức chặt chẽ cho nhóm máy bay ném bom và cường kích tấn công mặt đất.

Nga hủy diệt hàng nghìn mục tiêu, diệt nhiều chỉ huy phiến quân

Hôm 4-12, Tướng Igor Konashenkov - phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga, phát biểu trong một cuộc họp báo rằng, trong tuần qua, Nga đã không kích dữ dội vào các mục tiêu của tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo IS ở Syris, phá hủy cơ sở hạ tầng và diệt nhiều thủ lĩnh của chúng.

Tại tỉnh Latakia, một hầm trú ẩn nơi thủ lĩnh và nhiều lãnh đạo khác của tổ chức khủng bố lớn Abu Abdu đang ẩn náu đã bị các cuộc không kích của không quân Nga phá hủy. Nhiều chỉ huy IS ở làng el-Latamna thuộc tỉnh Hama cũng bị tiêu diệt.

Cũng trong tuần qua, từ ngày 26-11 đến ngày 4-12, không quân Nga đã thực hiện 431 vụ không kích từ căn cứ không quân Hmeymim, tấn công chính xác vào 1.458 mục tiêu khủng bố ở các tỉnh Aleppo, Idlib, Latakia, Hama, Homs, Deir ez-Zor và Raqqa.

Nhiều trung tâm chỉ huy, các trại khủng bố, kho đạn dược và các sào huyệt quan trọng của IS đã bị các cuộc không kích của Nga phá hủy hoàn toàn. 12 trạm nhiên liệu và 8 mỏ dầu và hơn 170 xe bồn của IS cũng bị máy bay Nga ném bom dữ dội, phát ngôn viên Bộ quốc phòng Nga cho biết thêm.

Ông Konashenkov nhấn mạnh, chỉ trong chỉ 24 giờ qua, các máy bay ném bom tiền tuyến và máy bay cường kích của Nga đã tấn công hai đoàn xe bồn chở dầu của tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo IS ở Aleppo và Raqqa, phá hủy gần 40 xe.

Nga giăng màn thép bảo vệ máy bay không kích ở Syria - 1

Nga đã tăng cường lực lượng bảo vệ cho các máy bay không kích mặt đất

Các phi vụ trên đều được tiến hành trong tuần ngay sau vụ máy bay F-16 của Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ Su-24 của Nga hôm 24-11 vừa qua. Trước đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã lên tiếng cáo buộc phía Ankara bắn rơi Su-24 nhằm “bảo vệ tuyến đường vận chuyển dầu lậu của IS”.

Hồi đầu tuần này, Bộ Quốc phòng Nga đã cung cấp bản đồ và hình ảnh vệ tinh cho thấy, Thổ Nhĩ Kỳ khách hàng chính buôn bán dầu lậu với tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS.

Nga còn cáo buộc Tổng thống Recep Tayyip Erdogan và gia đình ông ta là những thành phần chủ chốt, trực tiếp điều hành hoạt động kinh doanh bất hợp pháp này.

Nga bảo vệ chặt chẽ các máy bay tham gia không kích

Mặc dù Moscow đã quyết định trang bị tên lửa không đối không cho các máy bay ném bom tiền tuyến Su-34 nhưng trong các cuộc không kích này, các máy bay Nga đều được sự yểm trợ từ trên không của các máy bay tiêm kích đa năng Su-30SM.

Sau khi máy bay Su-24 chỉ mang bom và tên lửa tấn công mặt đất bị máy bay tiêm kích đánh chặn F-16 của Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi khi đang tấn công vào các mục tiêu dưới mặt đất của nhóm khủng bố Turmen thân Ankara, Nga đã triển khai hàng loạt biện pháp bảo vệ máy bay.

Thứ nhất là lập vùng phòng không rất mạnh ở khu vực giáp biên giới Thổ Nhĩ Kỳ.

Moscow đã điều động từ trong nước các hệ thống phòng không tối tân S-400 sang sân bay Hmeymim, thuộc tỉnh Latakia, cách biên giới Thổ Nhĩ Kỳ khoảng 50km.

Nga giăng màn thép bảo vệ máy bay không kích ở Syria - 2

Máy bay Su-34 ở Syria đã được trang bị tên lửa không đối không

Đồng thời, Nga cùng điều tuần dương hạm Moskva, thuộc lớp Atlat (NATO định danh là Slava), được trang bị 64 quả tên lửa phòng không S-300F đến bờ biển tỉnh này để “bắn hạ bất cứ mục tiêu nào đe dọa máy bay Nga”.

Ngoài ra, Moscow đã quyết định bàn giao các hệ thống S-300PMU2 cho lực lượng phòng không-không quân Syria để tăng cường khả năng bảo vệ không phận của quân đội nước này.

Thứ 2 là quyết định trang bị các tên lửa không đối không tầm ngắn và tầm trung cho máy bay ném bom tiền tuyến Su-34 tự bảo vệ mình trong khi tiến hành các hoạt động không kích.

Thứ 3 là tăng cường máy bay tiêm kích đánh chặn đi bảo vệ các đợt không kích.

Bộ Quốc phòng Nga quyết định tổ chức lực lượng tiến hành không kích theo tỷ lệ 1 máy bay tấn công mặt đất đi kèm 1 máy bay bảo vệ trên không, có thể mang theo các hệ thống tác chiến điện tử mạnh như Khibiny, đối với trực thăng là các hệ thống Richag-AV.

Để tăng cường khả năng bảo vệ, Nga đã điều thêm 10-12 máy bay tiêm kích đa năng Su-27SM và Su-30SM sang Syria. Trước đó, Moscow cũng đã điều một số lượng không xác định các tiêm kích đánh chặn loại này.

Ngoài ra, Nga còn quyết định triển khai sân bay cho máy bay chiến đấu cánh cố định thứ 2 ở Shaayrat, thuộc tỉnh miền trung Horm. Trước cuối tháng này, Moscow sẽ điều đồng tiếp vài chục chiến đấu cơ đến đây, nâng tổng số máy bay ở Syria lên hơn 100 chiếc.

Theo Hoàng Vân

Đất Việt

Đáng quan tâm
Mới nhất