Thứ sáu, 01/11/2019 - 09:39

Nga giải mật hồ sơ điệp viên của ông Putin

Dân trí

Hồ sơ của Ủy ban an ninh quốc gia Liên Xô (KGB) cho thấy ông Vladimir Putin, đương kim Tổng thống Nga, là một điệp viên tận tụy và có kỷ luật cao trong công việc.

Nga giải mật hồ sơ điệp viên của ông Putin - 1
Tổng thống Nga Vladimir Putin (Ảnh: Getty)

Trung tâm lưu trữ hồ sơ chính trị và lịch sử St. Petersburg (Nga) ngày 31/10 đã giải mật hồ sơ chưa từng công bố về cựu điệp viên KGB Vladimir Putin, người hiện là tổng thống Nga. Hồ sơ được soạn thảo khi ông Putin vẫn còn phục vụ trong KGB. Hồ sơ đánh giá điệp viên 23 tuổi Putin là một người siêng năng, kỷ luật, có lương tâm và chịu được sức ép cao, được đồng nghiệp tín nhiệm.

“Đồng chí Vladimir Putin đã không ngừng nâng cao năng lực chính trị, tư tưởng và chuyên môn của mình”, hồ sơ dài 6 trang nhấn mạnh.

Nga giải mật hồ sơ điệp viên của ông Putin - 2
Hồ sơ KGB của ông Putin được công bố. (Ảnh: Dailymail)
Nga giải mật hồ sơ điệp viên của ông Putin - 3
Khi còn là điệp viên KGB, ông Putin có thời gian hoạt động tại Đông Đức. (Ảnh: Bild)

Ngoài ra, hồ sơ cũng đề cập đến những thành tích thể thao của ông Putin. “Năm 23 tuổi, đồng chí Putin đã trở thành kiện tướng thể thao của Liên Xô về môn võ judo và sambo”. Ông Putin từng đoạt giải vô địch Leningrad năm 1976.

Trước khi trở thành tổng thống Nga vào năm 2000, ông Putin đã hoạt động trong KGB từ năm 1985 đến 1990 tại thành phố Dresden (Đức) với hàm trung tá. Khi Liên Xô sụp đổ, ông từ chức, sau đó vào những năm cuối 1990 ông có thời gian ngắn trở thành người đứng đầu Cơ quan an ninh Liên bang Nga (FSB), cơ quan kế nhiệm của KGB.

Năm 2017, chia sẻ trong một bộ phim tài liệu của đạo diễn người Mỹ Oliver Stone, ông Putin cho biết, ước mơ làm điệp viên của ông bắt đầu từ một bộ phim. Từ nhỏ, ông đã xem nhiều phim về điệp viên và các hoạt động tình báo.

Minh Phương

Theo RT