Nga dọa đáp trả nếu Mỹ triển khai radar sát biên giới

(Dân trí) - Nga tuyên bố sẽ đáp trả nếu Mỹ triển khai một cơ sở radar ở Na Uy vì lo ngại rằng công nghệ này được sử dụng để do thám Moscow.

Nga dọa đáp trả nếu Mỹ triển khai radar sát biên giới - 1

Các trạm radar Globus-2 được nhìn thấy tại Vardo, phía bắc Na Uy (Ảnh: AFP)

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova ngày 23/5 tuyên bố Moscow có mọi lý do để tin rằng việc Mỹ hiện đại hóa trạm radar Globus 2 tại khu vực Vardo, Na Uy là nhằm phục vụ cho mục đích do thám Nga.

“Có mọi lý do để tin rằng trạm radar này sẽ đặc biệt giám sát lãnh thổ Nga và sẽ trở thành một phần của mạng lưới phòng thủ tên lửa toàn cầu của Mỹ. Rõ ràng Nga hay bất kỳ nước nào khác cũng không thể làm ngơ trước động thái chuẩn bị quân sự kiểu này ở gần biên giới. Theo đó, chúng tôi đang cân nhắc các biện pháp đáp trả để đảm bảo an ninh của chính mình”, bà Zakharova tuyên bố.

Theo người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga, trạm radar của Mỹ chỉ nằm cách biên giới Nga 50 km và do lực lượng tình báo quân sự Na Uy vận hành. Bà Zakharova cho rằng vị trí của trạm radar đã ảnh hưởng tới cân bằng chiến lược tổng thể trong khu vực và việc mở rộng trạm này chắc chắn không chỉ là mối quan tâm của riêng Na Uy.

“Không ai không biết thông tin dữ liệu tiếp nhận được (từ radar) sẽ được chuyển trực tiếp tới Mỹ. Vào tháng 4/2016, thông cáo báo chí của lực lượng vũ trang Na Uy cho biết trạm radar này sẽ được nâng cấp từ năm 2017-2020 để lắp đặt một radar mới”, bà Zakharova cho biết.

Bà Zakharova khẳng định Nga thường xuyên đề cập tới vấn đề này với phía Na Uy.

“Giới chức Na Uy thường tránh giải thích mục đích sử dụng của trạm radar nâng cấp này. Họ chỉ đưa ra tuyên bố rằng trạm radar này nhìn chung không nhằm vào Nga mặc dù nằm cách Nga chỉ 50 km”, nhà ngoại giao Nga nói thêm.

Nga nhiều lần chỉ trích việc Mỹ và Khối Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) tăng cường hiện diện quân sự ở gần biên giới Nga. Hồi tháng 4, Bộ Tư lệnh Châu Âu của Mỹ (EUCOM) thông báo Mỹ sẽ triển khai hệ thống phòng không THAAD tới Romania mùa hè này nhằm hỗ trợ cho NATO, bất chấp sự phản đối của Nga.

Thành Đạt

Theo Sputnik

Bài liên quan
Đang được quan tâm