Nga điều tàu do thám thăm dò Hải quân Mỹ tập trận

(Dân trí) - Nga mới đây đã điều một tàu do thám chuyên biệt tới ngoài khơi bờ biển Hawaii để tiến hành thăm dò Hải quân Mỹ, lực lượng đang dẫn đầu cuộc tập trận Vành đai Thái Bình Dương (RIMPAC) 2016, trang tin USNI đưa tin ngày 6/7.

Tàu do thám Pribaltika (SSV-80) của Hải quân Nga. (Ảnh: USNI)
Tàu do thám Pribaltika (SSV-80) của Hải quân Nga. (Ảnh: USNI)

Trang tin USNI dẫn lời người phát ngôn Hạm đội Thái Bình Dương của Mỹ, Đại úy Clint Ramsden, cho biết, tàu hải quân lớp Balzam của Nga với chức năng chuyên thu thập thông tin tình báo gần đây đã xuất hiện ở vùng biển quốc tế ngoài khơi đảo Hawaii, nơi đang diễn ra cuộc tập trận RIMPAC 2016 do Hải quân Mỹ dẫn đầu.

“Sự hiện diện của tàu hải quân Nga không ảnh hưởng tới cuộc tập trận. Chúng tôi đã tiến hành tất cả các biện pháp phòng ngừa cần thiết để bảo vệ các thông tin quan trọng”, ông Ramsden nói thêm.

Trong thời kỳ Chiến tranh Lạnh, việc tàu do thám Nga lai vãng ngoài bờ biển Mỹ để thu thập thông tin tình báo và giám sát các cuộc tập trận hải quân như RIMPAC không phải là điều xa lạ, tuy nhiên sau khi Chiến tranh Lạnh kết thúc, Moscow không còn đẩy mạnh các hoạt động giám sát như vậy nữa. Theo USNI, cho tới sau vụ sáp nhập Crimea vào lãnh thổ Nga hồi năm 2014, Hải quân Nga mới bắt đầu tích cực triển khai tàu do thám trở lại.

Bryan Clark, nhà phân tích hải quân thuộc Trung tâm chiến lược và đánh giá ngân sách, cho rằng việc Nga để mắt tới cuộc tập trận RIMPAC 2016 cũng là điều dễ hiểu vì có tới 27 quốc gia, gần 50 tàu hải quân, hơn 200 máy bay và 25.000 quân nhân tham gia vào cuộc tập trận năm nay.

“Điều bất thường ở đây đó là Nga đã nối lại hoạt động do thám sau một thời gian dài bỏ bẵng”, ông Clark nhận định.

Theo USNI, các chuyên gia phân tích phỏng đoán loại tàu mà Hải quân Nga sử dụng cho hoạt động do thám cuộc tập trận RIMPAC lần này có thể là tàu Pribaltika (SSV-80) lớp Balzam.

“Vì tàu Pribaltika có tải trọng lớn hơn, sức bền cao hơn và phạm vi hoạt động rộng hơn, hơn nữa tàu này mới được trùng tu lại và cũng từng được triển khai tới Hawaii trong quá khứ (năm 2004), nên nhiều khả năng đây là tàu được Nga điều tới do thám cuộc tập trận lần này”, Chris Carlson, Đại úy Hải quân Mỹ về hưu đồng thời là chuyên gia phân tích hải quân, nhận định.

Một nhà phân tích hải quân khác là Eric Wertheim cũng đồng ý với quan điểm cho rằng tàu do thám lớp Balzam sẽ vẫn là lựa chọn của Nga trong các hoạt động giám sát trên biển trong thời gian tới, dù cho các thế hệ tàu tối tân hơn như tàu lớp Yuriy Ivanov có thể sẽ được Hải quân Nga đưa vào sử dụng.

Các tàu tham gia tập trận RIMPAC 2016 (Ảnh: Thehansindia)
Các tàu tham gia tập trận RIMPAC 2016 (Ảnh: Thehansindia)

Cuộc tập trận hải quân đa phương Vành đai Thái Bình Dương (RIMPAC) được khởi động từ năm 1971 và diễn ra 2 năm/lần. RIMPAC 2016 dự kiến kéo dài 5 tuần, bắt đầu từ ngày 30/6 ở xung quanh quần đảo Hawaii. Chủ đề của RIMPAC năm nay là: “Capable, Adaptive, Partners” (tạm dịch: Năng lực, Thích ứng, Đối tác) với các nội dung bao gồm diễn tập bắn đạn thật, xử lý và khắc phục thiệt hại, chống cướp biển, tìm kiếm cứu hộ, ứng phó tình huống tai nạn tàu ngầm.

Tại RIMPAC 2016, Trung Quốc sẽ cử một lực lượng hải quân thuộc Quân đội giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) tham gia tập trận. Đây là lần thứ hai Bắc Kinh tham gia RIMPAC, lần đầu tiên là vào RIMPAC hai năm trước.

Thành Đạt

Theo USNI