Nga đáp trả động thái "chưa từng có tiền lệ" của Séc

(Dân trí) - Nga thông báo trục xuất 20 nhà ngoại giao của Cộng hòa Séc để đáp trả tương xứng động thái "chưa từng có tiền lệ" của nước này giữa lúc quan hệ Nga - phương Tây leo thang căng thẳng.

Nga đáp trả động thái chưa từng có tiền lệ của Séc - 1

Đại sứ quán Nga tại Praha, Séc (Ảnh: BBC).

Nga trục xuất 20 nhà ngoại giao Séc

Bộ Ngoại giao Nga ngày 18/4 công bố, 20 nhân viên Đại sứ quán Séc ở Moscow sẽ phải rời khỏi Nga trước cuối ngày 19/4. Thông báo được đưa ra sau khi Bộ Ngoại giao Nga triệu tập Đại sứ Séc ở Moscow Vitezslav Pivonka nhằm phản đối lệnh trừng phạt nhằm vào Nga trước đó của Séc.

"Chúng tôi đã thông báo cho ông Pivonka rằng 20 nhân viên Đại sứ quán Séc ở Moscow bị coi là "không được chào đón" ở Nga. Họ phải rời khỏi Nga trước cuối ngày 19/4/2021", thông cáo của Bộ Ngoại giao Nga cho biết.

Đây có thể coi là cách Moscow đáp trả tương xứng lệnh trừng phạt của Séc. Hôm 17/4, giới chức Séc bất ngờ thông báo trục xuất 18 nhà ngoại giao Nga mà họ cáo buộc là gián điệp của Nga. Cảnh sát Séc cũng cho biết họ đang truy nã 2 công dân Nga bị nghi ngờ liên quan đến vụ nổ một kho đạn ở Séc năm 2014 khiến hai người thiệt mạng. Hai nghi phạm này sở hữu nhiều hộ chiếu trong đó có hộ chiếu trùng tên với hai nghi phạm trong nghi án đầu độc cựu điệp viên Sergei Skripal ở Anh năm 2018.

Nga đã chỉ trích động thái này của Séc là "chưa từng có tiền lệ" và là "hành động thù địch".

Động thái đáp trả lẫn nhau giữa Nga và Séc diễn ra trong bối cảnh quan hệ giữa Moscow và phương Tây leo thang căng thẳng gần đây. Sau khi Mỹ quyết định trục xuất 10 nhà ngoại giao Nga, Ba Lan cũng thông báo trục xuất 3 nhà ngoại giao của nước này. Ukraine cũng yêu cầu một nhà ngoại giao cấp cao của Nga rời khỏi Ukraine trong vòng 72 giờ.

Pháp muốn vẽ "lằn ranh đỏ" với Nga

Nga đáp trả động thái chưa từng có tiền lệ của Séc - 2
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron (Ảnh: EFE).

Trong một diễn biến khác cho thấy căng thẳng leo thang giữa Nga và phương Tây, trả lời phỏng vấn cuối tuần qua, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho rằng, cộng đồng quốc tế cần vẽ "lằn ranh đỏ rõ ràng" với Nga, bao gồm áp các lệnh trừng phạt bất cứ hành động "không thể chấp nhận được" nào của Nga.

"Chúng ta phải xác định rõ ràng lằn ranh đỏ với Nga. Đây là cách đáng tin cậy duy nhất. Tôi nghĩ các lệnh trừng phạt thôi chưa đủ, nhưng trừng phạt là một phần trong các biện pháp. Tôi muốn đối thoại mang tính xây dựng hơn, nhưng để có được đối thoại hiệu quả, mang tính xây dựng, trước tiên phải có sự tín nhiệm", Tổng thống Macron nói.

"Tôi nghĩ chúng ta phải vạch rõ lằn ranh đỏ với Nga", nhà lãnh đạo Pháp nói khi cho rằng cộng đồng quốc tế vẫn còn cách tiếp cận "ngây thơ" với Moscow.

Gần đây, Nga liên tục tăng cường lực lượng giáp biên giới với Ukraine. Đây là đợt tăng cường lực lượng chưa từng có kể từ khi Nga sáp nhập bán đảo Crimea năm 2014. Ông Macron có chung quan điểm với chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden rằng, mức độ căng thẳng hiện nay ở biên giới Nga - Ukraine là "không thể chấp nhận được".

Tuần trước, chính quyền Tổng thống Biden đã áp hàng loạt lệnh trừng phạt với Nga, trong đó có trục xuất 10 nhà ngoại giao, đưa 32 cá nhân và thực thể của Nga và "danh sách đen" trừng phạt, cấm các ngân hàng Mỹ mua trái phiếu Nga.

Bài liên quan
Đọc thêm
Đang được quan tâm