Chủ nhật, 10/11/2019 - 11:19

Nga công bố video lắp ráp “bóng ma bầu trời” Su-57

Dân trí

Kênh truyền hình của Bộ Quốc phòng Nga đã công bố đoạn video ghi lại một phần quy trình lắp ráp máy bay chiến đấu tàng hình thế hệ 5 Su-57.

Nga công bố video lắp ráp “bóng ma bầu trời” Su-57
Nga công bố video lắp ráp “bóng ma bầu trời” Su-57 - 1

Các máy bay Su-57 tham gia triển lãm hàng không tại Moscow (Ảnh: Sputnik)

Zvezda, kênh truyền hình của Bộ Quốc phòng Nga, đã công bố đoạn video ghi lại một phần quy trình lắp ráp máy bay chiến đấu thế hệ 5 Su-57 tại nhà máy sản xuất máy bay Komsomolsk-on-Amur của tập đoàn Sukhoi ở vùng Viễn Đông, Nga.

Trong chuyến thăm tới nhà máy, Thứ trưởng Quốc phòng Nga Aleksey Krivoruchko xác nhận chiếc Su-57 được sản xuất đầu tiên gần như đã “sẵn sàng” biên chế cho quân đội Nga. Lực lượng Không gian Vũ trụ Nga dự kiến sẽ tiếp nhận máy bay Su-57 này vào cuối năm nay.

Thứ trưởng Krivoruchko hồi tháng 5 cũng tới thăm nhà máy Komsomolsk-on-Amur và cho biết cơ sở này đã sẵn sàng bắt đầu sản xuất hàng loạt Su-57.

Su-57 là máy bay chiến đấu đa nhiệm có khả năng tàng hình ấn tượng và được mệnh danh là “bóng ma bầu trời”. Tầm hoạt động của Su-57, theo truyền thông Nga, là trên 5.500 km.

Su-57 được coi là đối thủ cạnh tranh với các máy bay chiến đấu đình đám thế giới do Mỹ sản xuất như F-2 Raptor và F-35. Ngoài sự cơ động và linh hoạt khi tác chiến, Su-57 còn nổi trội với tốc độ bay siêu âm và khả năng tấn công mục tiêu đa dạng trên mặt đất và trên không.

Máy bay chiến đấu thế hệ 5 của Nga đã thực hiện chuyến bay đầu tiên vào năm 2010. Sau đó, Su-57 đã trải qua hàng loạt các cuộc thử nghiệm và đã được “thử lửa” ở Syria. Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu cho biết cuộc thử nghiệm này đã thành công.

Hồi tháng 3, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết ông đánh giá Su-57 là máy bay quân sự tốt nhất thế giới hiện nay.

Video “bóng ma bầu trời” Su-57 Nga nhào lộn điêu luyện

Thành Đạt

Theo Sputnik