Nga có thể "hồi sinh" đoàn tàu hạt nhân "tử thần" Barguzin

(Dân trí) - Giới chuyên gia nhận định Moscow có thể sẽ cho "hồi sinh" đoàn tàu hạt nhân "tử thần" có thể mang tên lửa đạn đạo liên lục địa đi vòng quanh nước Nga trong kịch bản căng thẳng với NATO leo thang.

Nga có thể hồi sinh đoàn tàu hạt nhân tử thần Barguzin - 1

Đoàn tàu Barguzin (Ảnh: Wikipedia)

Theo RT, các đoàn tàu hạt nhân từng được coi là di sản của thời kỳ Chiến tranh Lạnh, nhưng giờ đây những khí tài này có thể được "hồi sinh", động thái có thể khiến căng thẳng phương Tây và Nga leo thang.

Trên bài viết đăng tải trên báo Mosckovsky Komsomolets hôm 4/1, chuyên gia quân sự Alexey Leonkov, biên tập viên tờ Arsenal Otechestva, nhận định đoàn tàu hạt nhân có thể được triển khai trở lại trong kho khí tài Nga. Điều này có thể sẽ khiến Mỹ không hài lòng vì Washington coi đoàn tàu hạt nhân Nga là mối đe dọa lớn tới các hệ thống phòng thủ.

Theo ông Leonkov, việc triển khai hệ thống tên lửa đạn đạo liên lục địa lên đoàn tàu mang tên Barguzin có thể sẽ là bước đi kế tiếp của Nga nếu căng thẳng hạt nhân giữa nước này và khối NATO leo thang.

Trong thời kỳ Liên Xô cũ, các đoàn tàu chở theo tên lửa được triển khai với mục đích đảm bảo đầu đạn có thể dễ dàng di chuyển vòng quanh đất nước và ngăn sự giám sát từ vệ tinh và khí tài phương Tây. Ngược lại, các hệ thống bệ phóng mặt đất hay dưới các hầm ngầm có thể dễ dàng bị phát hiện và theo dõi.

Năm ngoái, chuyên gia vũ khí chiến lược và cựu thành viên lực lượng tên lửa Nga Vladimir Evseev cho rằng việc triển khai phiên bản mới của đoàn tàu Barguzin sẽ là "phương án đáp trả hiệu quả nhất với mối đe dọa chiến lược từ sự gia tăng của các căn cứ quân sự NATO sát biên giới Nga".

Ông Evseev ước tính, Nga có thể chỉ cần mất 3-5 năm để hồi sinh lại các đoàn tàu được mệnh danh là "tử thần". Trước đó, truyền thông Nga đưa tin về việc dự án đang được tiến hành, nhưng giới chức Nga năm 2017 nói rằng họ đã tạm ngừng các công việc liên quan do vấn đề tài chính. Tuy nhiên, Nga khẳng định sẽ không từ bỏ các tàu này.

Căng thẳng giữa Moscow và phương Tây đã leo thang trong những năm gần đây liên quan tới việc nhiều nước giáp Nga cho phép đặt đầu đạn trong lãnh thổ. Cuối năm ngoái, Nga cảnh báo việc Mỹ đặt vũ khí hạt nhân ở các nước thành viên NATO sẽ làm leo thang rủi ro bùng nổ chiến tranh hạt nhân.

Đoàn tàu Barguzin không khác biệt so với một đoàn tàu vận tải thông thường, ngoại trừ nó có những chiếc toa tàu là ba tên lửa đạn đạo xuyên lục địa với 30 đầu đạn hạt nhân công suất 550 kiloton được lắp đặt.

Trong trường hợp xảy ra mối đe dọa chiến tranh hạt nhân, những đoàn tàu Barguzin sẽ sẵn sàng trực chiến và lẫn vào những đoàn tàu hỏa thông thường khác.

Tin liên quan
Đang được quan tâm