Nga chia sẻ thông tin tình báo với Taliban để tiêu diệt IS

(Dân trí) - Nga mới đây tuyên bố nước này sẽ chia sẻ thông tin tình báo với lực lượng Taliban trong cuộc chiến tiêu diệt tổ chức Nhà nước Hồi giáo IS, trước sự ngỡ ngàng và thận trọng của giới chức Mỹ.

 


Một cảnh sát Afghanistan đấu súng với phiến quân Taliban tại tỉnh Helmand tuần này (Ảnh: AFP)

Một cảnh sát Afghanistan đấu súng với phiến quân Taliban tại tỉnh Helmand tuần này (Ảnh: AFP)

Hãng thông tấn Nga Interfax dẫn lời một nhà ngoại giao Nga cho biết lợi ích của Nga tại Afghanistan trùng hợp một cách khách quan với mục tiêu của phiến quân Taliban trong cuộc chiến chống tổ chức khủng bố IS.

Ông Zamir Kabulov, lãnh đạo ban phụ trách về các vấn đề Afghanistan thuộc Bộ Ngoại giao Nga và là đặc phái viên của Tổng thống Vladimir Putin, phát biểu với Interfax hôm thứ Tư tuần này rằng Moscow đã thiết lập các kênh nhằm chia sẻ thông tin với Taliban.

Nga cũng sẵn sàng cung cấp vũ khí cho Afghanistan, nhưng Moscow sẽ làm một thận trọng và trên cơ sở thương mại, theo ông Kabulov.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cũng cho biết Moscow chỉ hợp tác với lực lượng Taliban tại Afghanistan trong việc chia sẻ thông tin tình báo nhằm phục vụ cuộc chiến tiêu diệt IS.

Trong khi đó, giới chức quân sự và chính phủ Mỹ ngỡ ngàng và tỏ ra lo ngại về thông tin trên. 

Một quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ phát biểu với kênh CNN rằng: “Nga và các quốc gia khác trong khu vực đều có lợi ích trong việc duy trì an ninh và tăng cường ổn định tại Afghanistan. Chúng tôi hy vọng rằng chúng tôi có thể tiếp tục tìm ra các cách để hợp tác với Nga trong việc tăng cường an ninh và ổn đinh tại Afghanistan”.

Một quan chức Mỹ khác cho rằng Washington không xem việc này đe dọa sự ổn định mà Mỹ đang hợp tác với chính phủ Afghanistan mang lại. Tuy nhiên, điều bất ổn ở chỗ bất kỳ sự liên hệ nào với lực lượng Taliban sẽ hợp thức hóa nhóm này thông qua sự công nhận của cộng đồng quốc tế.

Chuyên gia phân tích quân sự của Mỹ, Trung tướng Mark Hertling, cho hay nhìn vào bản đồ có thể thấy tình hình. Afghanistan có chung biên giới về phía bắc với các nước cộng hòa thuộc Liên Xô cũ, gồm: Turkmenistan, Uzbekistan và Tajikistan với Kazakhstan nằm xen giữa các nước này và Nga. “Nước Nga và ông Putin đang rất lo ngại về sự di chuyển của các phiến quân khủng bố, phiến quân vũ trang, những phiến quân Hồi giáo giữa vùng biên giới giữa các nước trên”, Tướng Hertling nói.

Cựu quan chức chống khủng bố Cục tình báo trung ương Mỹ (CIA), ông Philip Mudd, cho rằng bước đi của ông Putin là nhằm tăng cường quan hệ với các nước cộng hòa thuộc Liên Xô cũ.

Một Tư lệnh quân đội Mỹ tháng trước đã cảnh báo trước Quốc hội Mỹ rằng IS đang mạnh lên tại Afghanistan trong những tháng gần đây với khoảng 3.000 phiến quân.

Vũ Duy

Tổng hợp

Đang được quan tâm