Thứ bảy, 06/07/2019 - 07:19

Nga cáo buộc Mỹ tìm cách gây bất ổn tại Venezuela

Dân trí

Thứ trưởng Ngoại giao Nga cho rằng Mỹ vẫn tiếp tục tìm nhiều cách để gây bất ổn cho tình hình tại Venezuela, song sự ủng hộ của người dân dành cho chính quyền Venezuela vẫn rất mạnh mẽ.

Tổng thống Maduro dự lễ diễu binh tại Venezuela
Nga cáo buộc Mỹ tìm cách gây bất ổn tại Venezuela - 1

Tổng thống Maduro phát biểu tại lễ diễu binh mừng ngày độc lập tại Venezuela ngày 5/7 (Ảnh: Reuters)

“Chính sách của Mỹ nhằm gây sức ép tối đa với Venezuela vẫn không thay đổi. Chúng tôi quan ngại rằng Mỹ vẫn tiếp tục tìm kiếm các phương thức và biện pháp để gây ảnh hưởng tới tình hình chính sách nội bộ tại Venezuela dựa trên lập trường của Mỹ về sự bất ổn”, hãng tin Tass dẫn lời Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov nói với các phóng viên hôm 5/7.

“Nỗ lực (của Mỹ) nhằm nhanh chóng đạt được mục tiêu lật đổ chính quyền hợp pháp (của Venezuela) đã thất bại, giống như nỗ lực nhằm đảo chính. Đây là bằng chứng cho thấy sự ủng hộ rộng rãi của người dân Venezuela đối với chính quyền hợp pháp và Tổng thống Nicolas Maduro”, Thứ trưởng Ryabkov nói thêm.

Theo nhà ngoại giao Nga, Moscow sẽ tiếp tục hỗ trợ cho quá trình phát triển năng lực quân sự của Venezuela.

“Chúng tôi sẽ tiếp tục các nỗ lực nhiều mặt của chúng tôi nhằm phát triển các mối quan hệ đối tác với Venezuela anh em. Chúng tôi sẽ tiếp tục thực thi các dự án tại nhiều lĩnh vực khác nhau, tổ chức các sự kiện trong khuôn khổ các thỏa thuận hiện hành để tăng cường năng lực quân sự của lực lượng vũ trang Venezuela”, ông Ryabkov nhấn mạnh.

Thứ trưởng Ngoại giao Nga cũng lên tiếng bác bỏ thông tin về việc Moscow tăng cường hiện diện quân sự tại Venezuela. Hồi tháng 3 và tháng 6, các máy bay quân sự của Nga được nhìn thấy xuất hiện tại thủ đô Caracas, trong bối cảnh quốc gia Nam Mỹ đang đối mặt với cuộc khủng hoảng nghiêm trọng.

Các quan chức và Bộ Ngoại giao Nga khẳng định máy bay của nước này chở các chuyên gia quân sự tới Venezuela để thực hiện các công việc bảo trì theo hợp đồng mua bán vũ khí giữa hai bên và động thái này không vi phạm luật pháp của Venezuela. 

“Các thông tin về sự hiện diện quân sự của Nga tại Venezuela đã bị bác bỏ nhiều lần. Tôi muốn khẳng định rằng điều này có liên quan tới việc bảo dưỡng các thiết bị được chuyển tới đây”, Thứ trưởng Ryabkov cho biết.

Nga cáo buộc Mỹ tìm cách gây bất ổn tại Venezuela - 2

Thủ lĩnh đối lập Guaido phát biểu trước đám đông ủng hộ nhân ngày độc lập tại Venezuela (Ảnh: Reuters)

Hôm qua 5/7, Venezuela kỷ niệm ngày độc lập. Các quan chức Mỹ đã đồng loạt lên tiếng ủng hộ thủ lĩnh đối lập Juan Guaido, người tự xưng là tổng thống lâm thời của Venezuela và hiện là chủ tịch Quốc hội Venezuela.

“Mỹ tự hào được ủng hộ tổng thống lâm thời Juan Guaido và Quốc hội được bầu dân chủ của Venezuela. Mỹ sẽ tiếp tục ủng hộ tổng thống lâm thời Guaido và các thành viên của Quốc hội được bầu dân chủ vì họ đã đấu tranh cho tự do của toàn bộ người dân Venezuela”, Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton viết trên Twitter.

Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence và Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cũng đồng tình với quan điểm của Cố vấn John Bolton.

“Vào ngày này 208 năm về trước, đất nước vĩ đại Venezuela đã tuyên bố giành độc lập. Mỹ sẽ tiếp tục ủng hộ tổng thống lâm thời Juan Guaido, Quốc hội và người dân Venezuela trên con đường giành lại sự tự do của họ”, Phó Tổng thống Mỹ bình luận.

Trong bài viết trên Twitter, Ngoại trưởng Pompeo viết: “Hôm nay, ngày độc lập của Venezuela, chúng ta được gợi nhắc về quá khứ thịnh vượng của đất nước này và tương lai mà người Venezuela xứng đáng được hưởng. Mỹ ủng hộ Juan Guaido, Quốc hội và toàn bộ người dân Venezuela đang khao khát quay trở lại nền dân chủ và tương lai tươi sáng hơn”.

Cũng trong ngày hôm qua, cả Tổng thống Maduro và thủ lĩnh đối lập Guaido đều có các bài phát biểu trước công chúng. Trong khi ông Maduro kêu gọi tiếp tục đối thoại với đại diện của phe đối lập thông qua vai trò hòa giải của Na Uy, ông Guaido tập hợp người biểu tình phản đối chính quyền đương nhiệm.

Thành Đạt

Theo Tass, Sputnik