Nga cáo buộc Mỹ châm ngòi "chiến tranh thị thực"

(Dân trí) - Nga đã cáo buộc Mỹ châm ngòi cho cuộc "chiến tranh thị thực" dẫn tới tình trạng thiếu hụt trầm trọng nhân sự tại cơ sở ngoại giao của Washington tại Nga.

Nga cáo buộc Mỹ châm ngòi chiến tranh thị thực - 1

Đại sứ quán Mỹ tại Nga (Ảnh: Sputnik)

Newsweek đưa tin, Đại sứ quán Nga tại Mỹ hôm 26/12 đã phát đi thông báo cáo buộc Washington châm ngòi "chiến tranh thị thực" với Moscow, dẫn tới việc cơ sở ngoại giao duy nhất còn lại của Mỹ ở Nga bị thiếu nhân sự trầm trọng.

Trong thông báo, phía Nga đã bác bỏ bài báo của Washington Post có nội dung nói rằng Mỹ đổ lỗi cho Kremlin vì Đại sứ quán Mỹ thiếu nhân viên. Bài báo trên mô tả tình trạng đang trở nên nghiêm trọng tới mức các nhà ngoại giao cấp cao của Mỹ phải thực hiện các nhiệm vụ như dọn tuyết hay khử trùng.

Theo Newsweek, Đại sứ quán Mỹ sẽ trở thành cơ quan ngoại giao cuối cùng của Washington tại Nga sau khi Mỹ tuần trước quyết định đóng cửa 2 lãnh sự quán ở Yekaterinburg và Vladivostok.

Nga cáo buộc chính Mỹ đã gây ra tình trạng thiếu hụt kể trên: "Chúng tôi muốn nhắc lại một lần nữa rằng trách nhiệm cho sự "bế tắc" này nằm hoàn toàn ở phía Mỹ. Mỹ chính là bên khởi phát cái gọi là "chiến tranh thị thực'".

Nga cho rằng bài viết của Washington Post "gây hiểu lầm cho độc giả và tìm nơi để đổ lỗi cho mọi vấn đề liên quan tới lãnh sự quán và thị thực về phía Nga".

"Thông tin trong bài viết không phản ánh đúng tình hình thực tế. Không có cái gọi là hành vi từ chối cấp thị thực cho các nhà ngoại giao và các chuyên gia khác do phái bộ Mỹ tuyển dụng. Chúng tôi không có bất kỳ lợi thế nào ở đây", thông báo nhấn mạnh.

"Chúng tôi hoạt động nghiêm túc trên cơ sở có đi có lại. Số thị thực mà chúng tôi cấp cho các quan chức ngoại giao Mỹ tương ứng với số thị thực mà phía Nga nhận được tại Mỹ", thông báo viết.

Đang được quan tâm