Thứ tư, 06/05/2015 - 09:45

Nga cáo buộc EU không muốn Ukraine ngừng bắn

Dân trí

Ngoại trưởng Nga Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov hôm 5/5 cáo buộc một vài thành viên trong Liên minh châu Âu (EU) đang tìm cách ngăn cản việc thực thi thỏa thuận ngừng bắn ở miền Đông Ukraine để cố tình đổ vấy cho Nga.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov. (Ảnh:

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov. (Ảnh: RT)


Ông Lavrov đưa ra tuyên bố trên sau cuộc gặp với người đồng cấp Áo Sebastian Kurz, đồng thời cho biết Mátxcơva đang nắm những bằng chứng cho thấy rõ điều này. 

"Thông qua việc đánh giá một số dấu hiệu nhất định, có ai đó trong EU muốn liên minh này cho phép chính phủ Ukraine không thực thi thỏa thuận Minsk", ông Lavrov tuyên bố. 

Mặc dù Ngoại trưởng Nga không chỉ cụ thể quốc gia thành viên nào trong EU tìm cách cản trở lệnh ngừng bắn ở miền Đông Ukraine, song ông khẳng định EU đang "mắt nhắm, mắt mở" trước nguy cơ đổ vỡ lệnh ngừng bắn và rằng, sự gia tăng hoạt động quân sự của các lực lượng Ukraine những tuần qua nằm trong âm mưu phá vỡ thỏa thuận hòa bình này.

"EU đã ngoảnh mặt làm ngơ trước những cuộc tấn công khiến dân thường thiệt mạng ở các khu vực do phe ly khai kiểm soát",  Ngoại trưởng Nga nhấn mạnh. 

Ông Lavrov đưa ra những cáo buộc trên trong bối cảnh giao tranh ở khu vực Donbass, miền đông Ukraine, đang đứng trước nguy cơ bị phá vỡ hoàn toàn bất chấp lệnh ngừng bắn đã được chính quyền Kiev và phe ly khai thân Nga ký tại thủ đô Minsk của Belarus hôm 12/2 vừa qua. 

"Thỏa thuận ngừng bắn đã không còn tồn tại. Tình hình đang thay đổi từng ngày và theo những thông tin từ NATO mà chúng tôi có được thì thỏa thuận này gần như đã chết", Tổng thống Litva Dalia Grybauskaite nhận định.

Trong các tuyên bố công khai từ trước tới nay, hầu hết các nhà lãnh đạo EU đều hối thúc các bên liên quan ở Ukraine thực thi nghiêm túc thỏa thuận ngừng bắn, đồng thời ràng buộc trách nhiệm của Nga trong việc đảm bảo thực hiện văn kiện này. Phương Tây nhiều lần cáo buộc Mátxcơva "chống lưng" cho các lực lượng ly khai thân Nga ở miền đông Ukraine và gây ra cuộc xung đột đẫm máu kéo dài hơn một năm qua làm hơn 6.100 người thiệt mạng. 

Về phần mình, Nga kiên quyết phản đối các cáo buộc trên, đồng thời cho rằng việc phương Tây hậu thuẫn cuộc chính biến lật đổ Tổng thống Ukraine thân Nga đầu năm ngoái là căn nguyên của cuộc xung đột với chủ ý làm suy yếu ảnh hưởng của Nga trong khu vực. 
 
Vũ Anh 
Tổng hợp
Đáng quan tâm
Mới nhất