Nga cảnh báo NATO: "Đừng dồn chúng tôi vào chân tường"

(Dân trí) - Nga cho rằng, NATO đã phớt lờ những quan ngại an ninh của Moscow hàng chục năm qua.

Nga cảnh báo NATO: Đừng dồn chúng tôi vào chân tường - 1

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov (Ảnh: Reuters).

"Hàng chục năm qua, chúng tôi nói với liên minh quân sự của phương Tây rằng chúng tôi quan ngại việc NATO mở rộng về phía Đông. Chúng tôi cũng quan ngại việc NATO đưa các hạ tầng quân sự ngày càng gần các biên giới của chúng tôi. Hãy lưu tâm đến những điều này. Đừng dồn chúng tôi vào chân tường", người phát ngôn Điện Kremlin cảnh báo trong một cuộc trả lời phỏng vấn hãng tin PBS. 

Quan chức Điện Kremlin nói thêm: "Sau đó, chúng tôi nói với họ rằng chúng tôi không hài lòng với kịch bản Ukraine gia nhập NATO, bởi vì điều đó sẽ làm tăng mối đe dọa an ninh với chúng tôi, sẽ phá vỡ cân bằng răn đe ở châu Âu. Họ tiếp tục không phản ứng". "Khi chúng tôi muốn có một mối quan hệ bình đẳng, muốn tính đến mối lo ngại của nhau. Vẫn hoàn toàn không có phản ứng nào", ông Peskov cho biết.

Nói về các lệnh trừng phạt của phương Tây nhằm vào kinh tế, thương mại và giới tài phiệt Nga, người phát ngôn của Tổng thống Vladimir Putin ví đây giống như một "cuộc chiến toàn diện" chống lại Nga.

"Đáng tiếc là những hành động này không thân thiện. Họ là kẻ thù, giống như kẻ thù của chúng tôi. Chúng tôi đã bước vào giai đoạn của một cuộc chiến toàn diện. Chúng tôi cảm thấy đang ở giữa một cuộc chiến bởi các nước Tây Âu, Mỹ, Canada, Australia, họ đang phát động một cuộc chiến chống lại chúng tôi trong lĩnh vực kinh tế, thương mại, chiếm giữ tài sản, các quỹ của chúng tôi, chặn các mối quan hệ tài chính của chúng tôi", ông Peskov bình luận.

Ông nhấn mạnh thêm: "Chúng tôi phải tự thích nghi thực tế mới. Các vị phải hiểu nước Nga".

Nga liên tiếp hứng các lệnh trừng phạt của phương Tây kể từ khi mở chiến dịch quân sự ở Ukraine hồi cuối tháng 2. Moscow nhiều lần cảnh báo, Nga coi đây là hành động "tuyên chiến toàn diện" mà Nga chắc chắn sẽ đáp trả.

Thực tế, Moscow đã đưa ra các biện pháp khác nhau để đáp trả những quốc gia, vùng lãnh thổ mà Nga coi là "không thân thiện". Tổng thống Putin chỉ đạo chính phủ của ông yêu cầu các quốc gia không thân thiện phải chuyển sang thanh toán tiền mua khí đốt của Nga bằng đồng rúp bắt đầu từ ngày 31/3. Biện pháp này áp dụng với các nước thành viên EU và các nước đã áp lệnh trừng phạt Nga. Ông Peskov cho biết Nga sẽ ngừng vận chuyển khí đốt tự nhiên cho các quốc gia từ chối thanh toán bằng đồng rúp.

Ngoài ra, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov hôm 28/3 thông báo, Tổng thống Putin sắp ký sắc lệnh hạn chế thị thực đối với hàng loạt quốc gia phương Tây trong danh sách "không thân thiện".

Trong tháng này, Nga đã công bố danh sách các quốc gia, vùng lãnh thổ bị coi là "không thân thiện", gồm Mỹ, Canada, các nước EU, Anh, Ukraine, Montenegro, Thụy Sĩ, Albania, Andorra, Iceland, Liechtenstein, Monaco, Na Uy, San Marino, Bắc Macedonia, Nhật Bản, Hàn Quốc, Australia, Micronesia, New Zealand, Singapore và Đài Loan.

Theo Guardian
Đọc thêm