Nga cảnh báo Mỹ "đùa với lửa" ở Biển Đen

(Dân trí) - Thứ trưởng Ngoại giao Nga cho rằng, Mỹ đang "đùa với lửa" khi đưa các tàu chiến đến Biển Đen tập trận làm tăng nguy cơ xảy ra xung đột.

Nga cảnh báo Mỹ đùa với lửa ở Biển Đen - 1

Tàu chiến USS Mount Whitney thuộc Hạm đội 6 của Hải quân Mỹ tiến vào Biển Đen hôm 4/11 (Ảnh: US Navy).

"Tàu chiến Mỹ đang làm gì ở Biển Đen, cách căn cứ hàng nghìn km? Bất cứ thanh minh nào rằng đó là hoạt động tự do hàng hải đều vô nghĩa. Họ đang đùa với lửa và đó chỉ là một Đó chỉ là một nỗ lực nữa nhằm thử thách sự quyết tâm của chúng tôi", Sputnik dẫn lời Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov bình luận hôm 11/11.

Bình luận trên được đưa ra không lâu sau khi Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu chỉ trích sự hiện diện của hải quân Mỹ ở Biển Đen là "sự khiêu khích".

"Đó là một nỗ lực gần như liên tục nhằm thử thách chúng tôi, để kiểm tra mức độ sẵn sàng của chúng tôi và xem liệu chúng tôi đã xây dựng hệ thống phòng thủ ở Biển Đen đến mức nào", ông Shoigu phát biểu trong một chương trình truyền hình hôm 7/11.

Ông Shoigu nói rằng, Nga đang để mắt đến tàu chiến USS Mount Whitney thuộc Hạm đội 6 của Hải quân Mỹ đã vào Biển Đen hôm 4/11. Hôm 1/11, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố, các lực lượng của Nga có thể quan sát tàu USS Mount Whitney bằng hệ thống radar hoặc các hệ thống phòng thủ.

Vài ngày trước đó, tàu khu trục USS Porter lớp Arleigh Burke của Mỹ cũng tiến vào Biển Đen. Hạm đội 6 của Mỹ cho biết, hai tàu này tới Biển Đen để tiến hành các hoạt động phối hợp với đồng minh và đối tác trong liên minh NATO.

Trong một diễn biến liên quan khác, theo Sputnik, trong tuần này, tàu hộ vệ tên lửa Đô đốc Essen thuộc Hạm đội Biển Đen của Nga cũng thực hiện các bài diễn tập mô phỏng cách đối phó với một cuộc tấn công từ trên không của đối phương.

Thông cáo của Hạm đội Biển Đen cho biết: "Theo kịch bản diễn tập, sở chỉ huy của Hạm đội Biển Đen nhận được thông tin về hoạt động của một nhóm máy bay đối phương di chuyển về hướng bán đảo Crimea. Thông tin lập tức được chuyển về lực lượng trực chiến của hạm đội. Hệ thống phòng không trên tàu Đô đốc Essen chuyển sang trạng thái báo động cao. Kíp phòng không trên tàu hộ vệ nhận diện và lập tức khai hỏa tiêu diệt mục tiêu bằng hệ thống phòng không".

Biển Đen trở thành một điểm nóng trong quan hệ giữa Nga và phương Tây kể từ khi Nga cho sáp nhập bán đảo Crimea hồi tháng 3/2014. Mỹ tiến hành nhiều cuộc tập trận quân sự cùng với các đồng minh và đối tác ở Biển Đen và cũng thực hiện các hoạt động tuần tra định kỳ tại khu vực này.

Moscow cho rằng, các cuộc tập trận của Mỹ và các đồng minh trong Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) ở Biển Đen có liên quan đến mục đích của Mỹ nhằm kiềm chế Nga. Moscow cũng cảnh báo sẽ đáp trả tương xứng mọi hành động quân sự của Mỹ và các đồng minh gần biên giới Nga.

Tin liên quan