Thứ năm, 25/04/2019 - 08:22

Nga cảnh báo Mỹ có thể dùng vũ khí không gian tấn công kho khí tài hạt nhân Moscow

Dân trí

Một quan chức cấp cao Moscow cho biết Mỹ có thể đang lên kế hoạch tấn công phủ đầu vào kho khí tài hạt nhân của Nga và Trung Quốc bằng cách sử dụng vũ khí không gian mà họ đang hồi sinh.

Nga cảnh báo Mỹ có thể dùng vũ khí không gian tấn công kho khí tài hạt nhân Moscow - 1

Mô phỏng cách thức hoạt động của chương trình "Chiến tranh giữa các vì sao" của Mỹ những năm 1980 (Ảnh: Wikipedia)

Trung tướng Viktor Poznikhir, phó cục trưởng Cục Tác chiến Bộ Tổng tham mưu quân đội Nga, ngày 24/4 cảnh báo về viễn cảnh Mỹ có thể đang lên kế hoạch tấn công phủ đầu kho vũ khí hạt nhân của Nga và Trung Quốc.

Ông Poznikhir đề cập tới việc Mỹ đang khởi động lại chương trình vũ khí không gian có từ thời Chiến tranh Lạnh cũng như số lượng ngày càng nhiều hệ thống phòng thủ tên lửa mà Washington đặt tại châu Âu là các bằng chứng cho nhận định trên.

Theo quan chức này, Mỹ dường như muốn đạt được sự vượt trội về mặt chiến lược thông qua học thuyết “đánh chặn từ giai đoạn đầu”. Dưới học thuyết này, Mỹ được cho là sẽ tìm cách phá hủy “phần lớn” kho tên lửa của đối thủ khi chúng vẫn đang nằm trong giếng phóng.

“Dự định của Mỹ là tạo ra hệ thống phòng thủ tên lửa trên không gian để bắn hạ các tên lửa đạn đạo đối phương. Họ dường như đang hồi sinh khái niệm “Chiến tranh giữa các vì sao” có từ những năm 1980”, ông Poznikhir cho biết.

Ngoài ra, quan chức này cũng bày tỏ quan ngại với việc Mỹ đưa ngày càng nhiều các hệ thống phòng thủ tên lửa tới châu Âu. Moscow cho rằng các hệ thống này có thể phóng ra vũ khí tấn công thay vì chỉ là tên lửa đánh chặn.

Chương trình “Chiến tranh giữa các vì sao” có tên gọi chính thức là Sáng kiến phòng thủ chiến lược (SDI) ra đời dưới thời cựu Tổng thống Ronald Reagan. Chương trình nhằm tạo ra vũ khí hoạt động trong quỹ đạo có thể phá hủy các tên lửa Liên Xô khi chúng đi vào không gian. Dự án đã dừng lại sau sự sụp đổ của Liên Xô và Chiến tranh Lạnh kết thúc.

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 19/2 đã ký chỉ thị bắt đầu quá trình lập nhánh quân chủng mới có tên gọi Lực lượng Không gian Mỹ

Đức Hoàng

Theo RT