Nga cầm trịch cuộc hòa đàm Syria

Chiến thắng của quân đội Chính phủ Damascus tại thành phố Aleppo hồi tháng trước với sự hỗ trợ nhất là của Nga đã dẫn đến một lệnh ngừng bắn giữa các phe phái ở Syria và mở ra cuộc đàm phán hòa bình tại Kazakhstan vào cuối tháng này.
>>"Ngó lơ" Tổng thống Obama, Nga mời đội ngũ của ông Trump đàm phán về Syria
>>Thỏa thuận ngừng bắn Aleppo: Nga-Syria lùi một bước trước Mỹ?

Cuộc hòa đàm lần này với nhiều điểm khác biệt so với các lần trước liệu có đem lại cho người dân Syria một cuộc sống hòa bình thực sự sau 5 năm nội chiến?

Phần lớn các nhóm nổi dậy quyết định sẽ tham dự hòa đàm

Ngày 29-12-2016, thỏa thuận ngừng bắn được Nga và Thổ Nhĩ Kỳ ký kết với sự ủng hộ của Hội đồng Bảo an LHQ, đã có hiệu lực trên toàn lãnh thổ Syria. Đây là kết quả của việc quân đội Syria giành lại thành phố chiến lược Aleppo từ tay phiến quân Syria trước đó một tuần.

Tiếp nối thành quả này là hội nghị đàm phán hòa bình giữa các phe phái của Syria do Nga, Iran và Thổ Nhĩ Kỳ bảo trợ sẽ được tổ chức vào ngày 23-1-2017 tại thủ đô Astana, Kazakhstan.

Để chuẩn bị cho hội nghị này, ngày 16-1, Bộ trưởng Ngoại giao Iran Mohammad Javad Zarif và người đồng cấp Nga Sergei Lavrov đã tiến hành điện đàm để thảo luận những diễn biến mới nhất về tình hình tại Syria, kêu gọi những nỗ lực phối hợp hơn nữa giữa Tehran và Moskva nhằm đảm bảo cho các cuộc đàm phán hòa bình Syria đạt được kết quả tích cực.

Cuộc họp cấp Ngoại trưởng 3 bên Nga, Thổ Nhĩ Kỳ và Iran bàn về lệnh ngừng bắn ở Syria tại Moskva ngày 20-12-2016.
Cuộc họp cấp Ngoại trưởng 3 bên Nga, Thổ Nhĩ Kỳ và Iran bàn về lệnh ngừng bắn ở Syria tại Moskva ngày 20-12-2016.

Cùng ngày, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đã thảo luận với người đồng cấp Kazakhstan Kairat Abdrakhmanov về công tác chuẩn bị cho cuộc hòa đàm Syria sắp tới. Bên cạnh đó, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Mikhail Bogdanov cũng đã thảo luận về công tác chuẩn bị này với Phó Đặc phái viên LHQ về Syria Ramzy Ezzeldine Ramzy.

Cũng trong ngày 16-1-2017, các nhân vật thuộc phe nổi dậy Syria xác nhận nhiều nhóm phiến quân đã quyết định tham dự các cuộc đàm phán hòa bình do Nga và Thổ Nhĩ Kỳ bảo trợ tổ chức tại Kazakhstan nhằm thúc đẩy việc thực thi lệnh ngừng bắn. Một nhân vật thuộc nhóm phiến quân Lực lượng quân đội Syria Tự do (FSA) giấu tên nói: “Những phe phái này sẽ tham gia (hòa đàm) và điều đầu tiên mà họ thảo luận sẽ là vấn đề ngừng bắn và những vi phạm của chính quyền (Damascus)”.

Zakaria Malahifj thuộc nhóm nổi dậy Fastaqim cho hay "phần lớn các nhóm nổi dậy đã quyết định sẽ tham dự (hòa đàm). Các cuộc thảo luận sẽ tập trung vào lệnh ngừng bắn, các vấn đề nhân đạo, phân phát viện trợ và phóng thích tù nhân".

Các nhóm nổi dậy tại Syria đã đưa ra quyết định trên tại hội nghị đang diễn ra ở Ankara, và các nhóm này đang thành lập một phái đoàn khác với phái đoàn từng tham dự hòa đàm tại thành phố Geneva, Thụy Sĩ vào năm 2016, để tham dự hội nghị Astana sắp tới.

Về phía Chính phủ Damascus, trả lời ba cơ quan truyền thông Pháp ngày 8-1-2017, Tổng thống Syria Bachar al-Assad tuyên bố “sẵn sàng thương thuyết trên tất cả mọi vấn đề” và chính quyền Damascus đang trên đà chiến thắng.

Theo kế hoạch các cuộc đàm phán tại Astana do Nga, Thổ Nhĩ Kỳ và Iran làm trung gian, sẽ được tổ chức giữa đại diện của chính quyền Syria và các nhóm đối lập vào ngày 23-1 tới, ngoại trừ nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng và Jabhat Fateh al-Sham trước đây được biết dưới tên gọi Mặt trận Al-Nusra - có quan hệ với tổ chức khủng bố Al-Qaeda.

Cuộc hòa đàm lần này nhằm mục đích hướng tới việc thực thi triệt để lệnh ngừng bắn trên khắp lãnh thổ Syria. Đây được coi là một thành công trong nỗ lực ngoại giao của Nga nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng đã bước sang năm thứ 6 tại quốc gia Trung Đông này.

Dấu hiệu đầu tiên cho sự tăng cường hợp tác giữa Nga và Mỹ

Mỹ và châu Âu kể từ giờ hoàn toàn vắng bóng trong hồ sơ khủng hoảng Syria. Tương lai của nước này sẽ do 3 quốc gia định đoạt: Nga, Thổ Nhĩ Kỳ và Iran. Cụ thể hơn, phương Tây và LHQ sẽ không là những tác nhân chính trong hồ sơ này, thay vào đó là Iran và Thổ Nhĩ Kỳ, 2 đối tác trong khu vực tiến hành các cuộc đàm phán.

Geneve, nơi vẫn thường xuyên diễn ra các cuộc đàm phán hòa bình cũng không phải nơi để thương thuyết nữa. Thay vào đó là Astana, thủ đô Kazakhstan, đồng minh chính của Nga tại Trung Á.

Le Figaro (ra ngày 17-12-2016) trích dẫn lời Nikolai Kojanov, thuộc trung tâm Carnegie ở Moskva: “Cách tiếp cận của ông Putin là hoàn toàn logic. Moskva rồi cũng hiểu ra rằng khuôn khổ song phương với Mỹ thì không giải quyết được gì trong cuộc khủng hoảng Syria. Giờ đây cần phải đưa các tác nhân khu vực vào cuộc thương thuyết này”.

Theo phân tích của Le Figaro, thắng lợi tại Aleppo, Syria, sau 15 tháng can thiệp quân sự của Moskva, cho thấy rõ đường lối chiến thuật của Nga tại khu vực. Chỉ trong vòng chưa đầy một năm, Tổng thống Putin đã thực hiện được tất cả mục tiêu của mình tại Syria.

Tổng thống Syria Bachar al Assad trả lời truyền thông Pháp tại Damascus ngày 8-1-2017.
Tổng thống Syria Bachar al Assad trả lời truyền thông Pháp tại Damascus ngày 8-1-2017.

Theo tờ báo Pháp, giải quyết được khủng hoảng Syria còn là cách để Nga “rửa hận” sau thất bại từ cuộc Chiến tranh Lạnh. Đấy cũng là cách Nga trả đũa hành động can thiệp quân sự của phương Tây vào Libya, Iraq và Kosovo.

Đấy cũng chính là cách ông Putin chứng tỏ rằng, trái với chính quyền Mỹ, quốc gia đã bỏ rơi các đồng minh tại Syria, nước Nga không bao giờ bỏ rơi bạn bè của mình. Và nhất là ông Putin đã đưa được nước Nga quay trở lại chính trường quốc tế, có mặt trên sân chơi của các cường quốc và ngẩng cao đầu, mặt đối mặt với Mỹ.

Về ẩn số Mỹ trong cuộc đàm phán này, hàng loạt hãng truyền thông Trung Đông cuối tuần qua đồng loạt đưa tin về việc Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đã nhất trí về việc cần phải mời Mỹ tham gia cuộc đàm phán hòa bình cho Syria tại Astana sắp tới. Ngày 15-1-2017, báo Washington Post cho biết đại diện nhóm chuyển giao quyền lực của Donald Trump tuyên bố rằng Nga đã mời chính quyền của Tổng thống đắc cử Donald Trump đến cuộc đàm phán sắp tới về Syria tại Astana.

Theo Washington Post, lời mời của Nga được nêu trong quá trình cuộc nói chuyện điện thoại giữa ông Michael Flynn, cố vấn an ninh quốc gia của Tổng thống đắc cử Donald Trump và ông Sergei Kislyak - Đại sứ Nga tại Mỹ. "Vào thời điểm này tôi không có nhiều thông tin về sự hiện diện của Mỹ (tại cuộc đàm phán ở Astana)", báo dẫn lời một nguồn tin trong nhóm chuyển giao của Trump, người muốn ẩn danh.

Tờ Washington Post cho biết quan chức thuộc đội ngũ chuyển giao quyền lực của ông Trump tiết lộ không có quyết định nào được đưa ra trong cuộc gọi đó và không biết liệu Mỹ có tham gia cuộc họp ở Kazakhstan hay không.

Theo các nhà phân tích, dù Nga được xác định đang “cầm trịch cuộc chơi” tại chiến trường Syria, song việc nước này “nâng lên, đặt xuống” trong quyết định gửi lời mời đến Mỹ cho thấy Nga đang tính toán rất kỹ lưỡng việc xác lập ranh giới cho vai trò của Mỹ tại Syria.

Có lẽ Nga hiểu rằng không thể “lờ” hoàn toàn vai trò của Mỹ. Thứ nhất, dù Mỹ thời gian qua đã đánh mất thế chủ động tại Syria vào tay Nga, nhưng điều đó không có nghĩa là Mỹ không còn chút ảnh hưởng nào tới các lực lượng đối lập trên chiến trường Syria.

Thứ hai, như lời Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov, cuộc đàm phán tại Astana chỉ là một phần bổ sung, chứ không nhằm thay thế cho cuộc đối thoại tại Geneva, Thụy Sĩ - vốn được LHQ hậu thuẫn và sẽ diễn ra vào tháng 2, tiếp sau cuộc đàm phán tại Astana.

Mỹ chắc chắn sẽ là một bên không thể thiếu tại Geneva, bởi vậy sự đồng thuận xuyên suốt của Mỹ từ Astana tới Geneva sẽ gia tăng khả năng các bên đạt được thỏa thuận về một lộ trình chính trị cho Syria. Ngoài ra, còn một yếu tố không thể không nhắc đến sau tính toán này của Nga, đó là sự tham gia của Mỹ tại Astana sẽ là dấu hiệu đầu tiên cho sự tăng cường hợp tác giữa Nga và Mỹ dưới thời chính quyền mới của ông Donald Trump.

Các nhóm nổi dậy giờ mới chấp nhận ngồi vào đàm phán với chính phủ Syria.
Các nhóm nổi dậy giờ mới chấp nhận ngồi vào đàm phán với chính phủ Syria.

Cuộc đàm phán hòa bình tại Astana sẽ diễn ra 3 ngày sau khi ông Donald Trump chính thức nhậm chức Tổng thống Mỹ. Đây được xem là “phép thử” đầu tiên về cách xử lý mối quan hệ với Nga của ông Donald Trump. Dù ông Donald Trump đang “gặp khó” sau khi công nhận sự can dự của Nga vào cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ vừa qua, song ông vẫn tuyên bố Nga và Mỹ có thể hợp tác trên “một số mặt trận”.

Theo giới phân tích, “một số mặt trận” mà ông Trump ám chỉ có thể bao gồm Syria. Dù vậy, mọi kịch bản vẫn chỉ là dự đoán, và “ẩn số Mỹ” chỉ có thể được giải một cách chính xác tại Astana vào ngày 23-1 tới.

Liên quan tới kết quả hội nghị hòa đàm Syria lần này, các chuyên gia dự đoán sẽ khác thường bởi lẽ khác với các cuộc đàm phán trước, các phe đối lập Syria giờ đây bước vào bàn đàm phán với “hai bàn tay trắng”, vừa thua trên chiến trường lại vừa mất sự ủng hộ của Mỹ và châu Âu, nên không có chuyện họ sẽ có đòi hỏi này khác. Cách tốt nhất với họ có lẽ là tìm kiếm một thỏa thuận ít thua thiệt nhất mà thôi!

Thứ nữa, trong cuộc đàm phán này, việc đưa các nước khu vực như Iran và Thổ Nhĩ Kỳ vào cũng mang tính bước ngoặt. Thổ Nhĩ Kỳ lâu nay vẫn là bên ủng hộ các nhóm nổi dậy tại Syria chống lại Tổng thống Assad, song ưu tiên hiện nay trong vấn đề Syria của Ankara đã chuyển từ việc lật đổ chính quyền Tổng thống Assad sang chiến đấu chống lại các lực lượng người Kurd và IS ở các khu vực miền bắc Syria, giáp với Thổ Nhĩ Kỳ.

Tuy nhiên, cũng có ý kiến cho rằng với một nền kinh tế suy yếu, tình hình Syria phức tạp và vấn đề chống IS, liệu Nga có thể hỗ trợ chính quyền Tổng thống al Assad tái thiết đất nước trên phương diện chính trị và tài chính đến đâu? Tờ Le Figaro nhận định: Tìm kiếm được hòa bình cho Syria có lẽ còn khó hơn là đạt được thắng lợi trong một cuộc chiến.

Theo Mộc Thạch (tổng hợp)

An ninh thế giới

MỚI NHẤT
Các tập đoàn lớn Hàn Quốc sắp bị "sờ gáy" vì bê bối hối lộ
Các tập đoàn lớn Hàn Quốc sắp bị "sờ gáy" vì bê bối hối lộ

Tòa án Hàn Quốc hôm 19/1 đã tuyên bố sẽ không ra lệnh bắt giữ người thừa kế Tập đoàn Samsung liên quan tới các cáo buộc có dính líu tới vụ bê bối tham nhũng gây chấn động ở nước này.

Thứ sáu, 20/01/2017 - 08:00

Ông Donald Trump tuyên thệ nhậm chức, trở thành tổng thống thứ 45 của Mỹ
Ông Donald Trump tuyên thệ nhậm chức, trở thành tổng thống thứ 45 của Mỹ

(Dân trí) - Vào lúc 12 giờ trưa ngày 20/1 giờ Mỹ, tỷ phú Donald Trump đã đọc lời tuyên thệ nhậm chức, chính thức trở thành tổng thống thứ 45 của nước Mỹ, kế nhiệm ông Barack Obama.

Thứ sáu, 20/01/2017 - 07:52

Các đệ nhất phu nhân Mỹ mặc gì trong ngày tổng thống nhậm chức?
Các đệ nhất phu nhân Mỹ mặc gì trong ngày tổng thống nhậm chức?

(Dân trí) - Các đệ nhất phu nhân Mỹ luôn là tâm điểm chú ý của công chúng trong ngày phu quân của họ nhậm chức. Do đó, họ luôn xuất hiện trong các bộ trang phục ấn tượng.

Thứ sáu, 20/01/2017 - 04:29

Nhật Bản muốn tăng cường liên minh với Mỹ dưới thời ông Trump
Nhật Bản muốn tăng cường liên minh với Mỹ dưới thời ông Trump

(Dân trí) - Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe hôm nay 20/1 tuyên bố ông muốn tăng cường hơn nữa quan hệ liên minh Mỹ - Nhật dưới thời Tổng thống đắc cử Donald Trump.

Thứ sáu, 20/01/2017 - 04:07

"Ô tô bom bay" tử chiến, nỗi kinh hoàng của quân Assad
"Ô tô bom bay" tử chiến, nỗi kinh hoàng của quân Assad

Có thể nói “ô tô bom bay” là nỗi kinh hoàng của quân đội Assad khi đối đầu với IS mà họ chưa thể khắc chế được.

Thứ sáu, 20/01/2017 - 04:00

Các nước "nín thở" chờ lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Trump
Các nước "nín thở" chờ lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Trump

(Dân trí) - Vào thời điểm Tổng thống đắc cử Donald Trump chuẩn bị tuyên thệ nhậm chức, các nước trên thế giới đều đang dõi theo mọi động tĩnh từ nước Mỹ và “nín thở” chờ đợi những diễn biến mới trong chính quyền của tỷ phú New York.

Thứ sáu, 20/01/2017 - 03:27

Ông Trump sẽ được bàn giao vali hạt nhân trong vài giờ tới
Ông Trump sẽ được bàn giao vali hạt nhân trong vài giờ tới

(Dân trí) - Trước khi tuyên thệ nhậm chức vào cuối ngày hôm nay 20/1 theo giờ Việt Nam, Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump sẽ được bàn giao vali hạt nhân chứa mật mã phóng từ người tiền nhiệm, theo BBC.

Thứ sáu, 20/01/2017 - 03:17

Nhà vua và Hoàng hậu Nhật Bản thăm Việt Nam từ 28/2
Nhà vua và Hoàng hậu Nhật Bản thăm Việt Nam từ 28/2

(Dân trí) - Nhà vua Akihito và Hoàng hậu Nhật Bản Michiko sẽ lưu lại Hà Nội và Huế trong chuyến thăm Việt Nam kéo dài 1 tuần bắt đầu từ ngày 28/2.

Thứ sáu, 20/01/2017 - 03:08

Ông Trump giữ lại 50 quan chức thời chính quyền Obama
Ông Trump giữ lại 50 quan chức thời chính quyền Obama

(Dân trí) - Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump ngày 19/1 đã đề nghị gần 50 quan chức cấp cao trong chính quyền của Tổng thống tiền nhiệm Barack Obama tiếp tục tại vị sau khi ông nhậm chức để đảm bảo tính thừa kế trong chính phủ.

Thứ sáu, 20/01/2017 - 03:00

Ông Trump từ bỏ “vật bất ly thân” trước khi thành tổng thống
Ông Trump từ bỏ “vật bất ly thân” trước khi thành tổng thống

(Dân trí) - Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump đã phải từ bỏ chiếc điện thoại cá nhân, đồng thời sử dụng chuyên cơ Air Force One thay vì chuyên cơ riêng trước khi ông chính thức tuyên thệ nhậm chức.

Thứ sáu, 20/01/2017 - 02:29

Deir Ezzor thư hùng giữ sân bay, thành cổ Palmyra nổi lửa
Deir Ezzor thư hùng giữ sân bay, thành cổ Palmyra nổi lửa

Quân đội chính phủ Syria giữ thành công sân bay Deir Ezzor, bắt đầu khai hỏa Thành cổ Palmyra, dần đè bẹp khủng bố IS ở Damacus.

Thứ sáu, 20/01/2017 - 02:00

Úc: Cảnh sát rượt "xe điên" trên đường, hơn 20 người thương vong
Úc: Cảnh sát rượt "xe điên" trên đường, hơn 20 người thương vong

Ba người chết và 20 người bị thương sau khi cảnh sát rượt đuổi tài xế một chiếc xe trên đường phố Melbourne hôm 20-1.

Thứ sáu, 20/01/2017 - 01:30

ĐÁNG QUAN TÂM
Nga-Syria đánh al-Bab, chặn đường tiến của Thổ Nhĩ Kỳ và FSA?
Nga-Syria đánh al-Bab, chặn đường tiến của Thổ Nhĩ Kỳ và FSA?

Trong khi IS đang tấn công rất mạnh ở Deir Ezzor thì Syria và Nga lại tiến đánh al-Bab-thị trấn đang bị Thổ Nhĩ Kỳ và FSA vây đánh đã lâu.

Thứ sáu, 20/01/2017 - 12:00

Vợ chồng ông Trump sánh đôi trong dạ tiệc thắp nến trước lễ nhậm chức
Vợ chồng ông Trump sánh đôi trong dạ tiệc thắp nến trước lễ nhậm chức

(Dân trí) - Tối 19/1, Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump và gia đình đã dự một buổi dạ tiệc để tri ân các nhà tài trợ và những người đã hỗ trợ ông trong suốt chiến dịch tranh cử. Đệ nhất phu nhân tương lai Melania xuất hiện khá lộng lẫy trong buổi tiệc.

Thứ sáu, 20/01/2017 - 11:55

(Mega Story) Đại sứ quảng bá vẻ đẹp áo dài Việt trong mưa xuân
(Mega Story) Đại sứ quảng bá vẻ đẹp áo dài Việt trong mưa xuân

Những ngày cuối năm, các cụ thủ từ đình và dân làng So, Quốc Oai, Hà Nội bất ngờ đón Đại sứ Phạm Sanh Châu đến thăm trong bộ áo dài truyền thống, đầu vấn khăn theo lối cổ.

Thứ sáu, 20/01/2017 - 11:30

[Videographics] Donald Trump trở thành Tổng thống Mỹ như thế nào
[Videographics] Donald Trump trở thành Tổng thống Mỹ như thế nào

Donald Trump đã vượt qua nhiều dự báo bất lợi, bên cạnh các chỉ trích dữ dội nhằm vào ông, để trở thành Tổng thống thứ 45 của Mỹ sau một cuộc bầu cử thuộc hàng khốc liệt nhất trong thời hiện đại.

Thứ sáu, 20/01/2017 - 10:25

Phong tỏa đường gần Nhà Trắng trước khi ông Trump nhậm chức do gói đồ khả nghi
Phong tỏa đường gần Nhà Trắng trước khi ông Trump nhậm chức do gói đồ khả nghi

(Dân trí) - Cảnh sát đã phải phong tỏa các tuyến đường gần Nhà Trắng sau khi xuất hiện thông tin về một gói đồ khả nghi ở khu vực này không lâu trước khi Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump tuyên thệ nhậm chức.

Thứ sáu, 20/01/2017 - 09:31

Nga xây phòng khám riêng cho Tổng thống Putin và quan chức chính phủ
Nga xây phòng khám riêng cho Tổng thống Putin và quan chức chính phủ

Theo một vài nguồn tin từ Moscow, Điện Kremlin đang có kế hoạch xây dựng một phòng khám riêng biệt cho Tổng thống Putin cùng một vài lãnh đạo cấp cao khác.

Thứ sáu, 20/01/2017 - 08:54

Ông Trump tuyên bố sẽ gắn kết nước Mỹ
Ông Trump tuyên bố sẽ gắn kết nước Mỹ

(Dân trí) - Tổng thống đắc cử Donald Trump đã tới dự buổi hòa nhạc chào mừng có tên gọi “Đưa nước Mỹ vĩ đại trở lại” tại Đài tưởng niệm Lincoln ở thủ đô Washington của Mỹ trước khi bắt đầu lễ tuyên thệ nhậm chức trong vài giờ tới và có bài phát biểu trước những người ủng hộ tại đây.

Thứ sáu, 20/01/2017 - 08:53

Hôm nay, tỷ phú Donald Trump nhậm chức tổng thống Mỹ
Hôm nay, tỷ phú Donald Trump nhậm chức tổng thống Mỹ

(Dân trí) - Hôm nay, Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump sẽ chính thức tuyên thệ nhậm chức trở thành tổng thống thứ 45, kế nhiệm Tổng thống Barack Obama.

Thứ sáu, 20/01/2017 - 08:47

Bạn biết gì về lễ nhậm chức của Donald Trump?
Bạn biết gì về lễ nhậm chức của Donald Trump?

(Dân trí) - Sau chiến thắng bất ngờ trong cuộc bầu cử tổng thống cuối năm ngoái, Tỷ phú New York Donald Trump sẽ nhậm chức tổng thống vào đêm nay 20/1 theo giờ Việt Nam. Thế giới đang hướng về nước Mỹ để đón xem thời khắc chuyển giao quyền lực tại Nhà Trắng.

Thứ sáu, 20/01/2017 - 08:06

Nga hào hiệp nhất thế giới: Xóa nợ trăm tỷ USD
Nga hào hiệp nhất thế giới: Xóa nợ trăm tỷ USD

Nhiều ý kiến tranh luận xung quanh bài “Lời nguyền dầu mỏ Liên Xô – chết vì đồng đola Phương Tây”.

Thứ sáu, 20/01/2017 - 07:50

Trước giờ G, ông Trump tiết lộ quyết sách trong ngày đầu tiên làm tổng thống
Trước giờ G, ông Trump tiết lộ quyết sách trong ngày đầu tiên làm tổng thống

(Dân trí) - Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump tuyên bố, ông đã sẵn sàng ký thông qua nhiều văn kiện "vô cùng quan trọng" trong ngày đầu tiên ngay sau khi nhậm chức vào hôm nay 20/1.

Thứ sáu, 20/01/2017 - 07:49

Tổng thống đắc cử Trump đặt vòng hoa tại nghĩa trang quốc gia
Tổng thống đắc cử Trump đặt vòng hoa tại nghĩa trang quốc gia

(Dân trí) - Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump đã tới đặt vòng hoa tại Nghĩa trang Quốc gia Arlington ở thủ đô Washington. Đây là nghi thức đầu tiên trong chuỗi sự kiện nhậm chức của chủ nhân đời thứ 45 của Nhà Trắng.

Thứ sáu, 20/01/2017 - 07:40